Sức bật mới của du lịch Quảng Ninh

Thứ Hai, 04/02/2019, 07:12 [GMT+7]
.
.

Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh đã khép lại, đánh dấu bước phát triển đột phá của du lịch Quảng Ninh khi thành công cả về lượng khách và doanh thu. Khai thác hiệu quả các tài nguyên thiên nhiên, đổi mới trong cách quảng bá cùng sự đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch... là những yếu tố giúp ngành “công nghiệp không khói” của Quảng Ninh bứt phá mạnh mẽ. Đây cũng chính là nền tảng để du lịch Quảng Ninh cất cánh trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Khách quốc tế du lịch tàu biển đến Hạ Long
Khách du lịch tàu biển quốc tế đến Hạ Long.

Nền tảng vững chắc

Chưa bao giờ du lịch Quảng Ninh lại có những bước bứt phá ngoạn mục như những năm gần đây. Đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, Quảng Ninh đã thu hút được một loạt dự án từ các nhà đầu tư chiến lược có thương hiệu, như: BIM Group, Vingroup, Sun Group, MyWay, FLC... Việc tích cực đầu tư các sản phẩm du lịch từ các doanh nghiệp này đã làm thay đổi diện mạo và làm mới bức tranh về du lịch Quảng Ninh.

Quảng Ninh đã đưa một số công trình, cơ sở vật chất du lịch, dịch vụ quan trọng vào hoạt động, như: Thư viện - Bảo tàng tỉnh, trung tâm thương mại Big C, Vincom Center Hạ Long, khu vui chơi giải trí Marina Plaza, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, một số hạng mục của Công viên Sun World Hạ Long Complex..., đã thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Du khách đến tham quan Yên Tử
Du khách đến tham quan Yên Tử.

Trong năm 2018, Quảng Ninh đã nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ, tập trung phát triển các sản phẩm du lịch chất lượng cao, tăng thêm sự hấp dẫn cho các điểm đến du lịch tại địa phương. Cụ thể, ngành Du lịch tỉnh đã tăng cường phối hợp với các địa phương, đơn vị du lịch khảo sát, mở rộng không gian du lịch, phát triển thêm các tour, tuyến mới, tăng thời gian lưu trú của du khách. Trong năm, một số sản phẩm du lịch mới, chất lượng cao được đưa vào khai thác, đã được nhiều du khách biết đến, như: Khu quần thể nghỉ dưỡng sinh thái FLC Hạ Long bao gồm: Sân golf, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trung tâm tổ chức hội nghị...; công viên Sun World Hạ Long Complex với nhiều hạng mục, sản phẩm du lịch mới...

Hệ thống nhà hàng, khách sạn, tàu du lịch cũng không ngừng được đầu tư, nâng cao chất lượng phục vụ khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, đem lại sự hài lòng cho du khách. Thời gian qua, Quảng Ninh đã thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư vào hệ thống khách sạn 4-5 sao mang thương hiệu quốc tế, như: Wyndham, Royallotus, Novotel, Vinpearl, Hilton... Theo số liệu thống kê, đến nay Quảng Ninh đã có 1.300 cơ sở lưu trú được xếp hạng với 20.564 buồng. Đội tàu du lịch tham quan Vịnh Hạ Long có khoảng 500 chiếc, trong đó 170 tàu thủy lưu trú du lịch với 2.023 phòng.

Tàu du lịch ngày càng được đầu tư hiện đại
Tàu du lịch ngày càng được đầu tư hiện đại.

Đặc biệt, Quảng Ninh đã ưu tiên hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng giao thông để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, du lịch nói riêng. Đến nay, một số công trình hạ tầng về giao thông và du lịch đã phát huy hiệu quả và tác động trực tiếp đến hoạt động du lịch. Trong đó phải kể đến các công trình giao thông trọng điểm mới được đưa vào khai thác cuối năm 2018, như: Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Đây là các công trình trọng điểm có tác động, sức ảnh hưởng rất lớn đến du lịch Quảng Ninh, góp phần đưa du lịch Quảng Ninh cất cánh.

Kỳ vọng sức bật mới

Năm 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với tỉnh Quảng Ninh nói chung, hoạt động du lịch nói riêng. Đây cũng là năm Quảng Ninh thực hiện chủ đề năm “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”. Năm 2018, Quảng Ninh gặt hái thành công trong tăng trưởng du lịch khi đón hơn 12,2 triệu lượt khách du lịch; trong đó, khách quốc tế là 5,2 triệu lượt, chiếm 1/3 lượt khách quốc tế đến Việt Nam (15,5 triệu). Mức tăng trưởng du lịch đạt 24% so với năm 2017. Tổng thu từ khách du lịch đạt 23.600 tỷ đồng, tăng 32%, con số cao nhất từ trước đến nay.

Khách du lịch tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn
Khách du lịch qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Bên cạnh cơ sở hạ tầng động lực được đưa vào khai thác, nhiều dự án quan trọng khác đang tiếp tục được các nhà đầu tư chiến lược triển khai như: Tổ hợp vui chơi giải trí có casino tại Vân Đồn, khu nghỉ dưỡng cao cấp suối khoáng nóng Quang Hanh, dự án biểu diễn thực cảnh Vịnh Hạ Long, hệ thống sân golf tại Hạ Long, Vân Đồn... sẽ tạo ra hạ tầng đồng bộ, không gian du lịch được rộng mở. Các dự án đầu tư mới sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị và các trung tâm du lịch Quảng Ninh, thúc đẩy phát triển du lịch theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, tăng cường khả năng cạnh tranh, tạo ấn tượng mới cho thương hiệu du lịch Hạ Long - Quảng Ninh.

Để phát huy tối đa nguồn tài nguyên du lịch vô giá mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Quảng Ninh, trong năm 2019, ngành Du lịch Quảng Ninh tiếp tục triển khai kế hoạch với những nhiệm vụ trọng tâm, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Theo đó, du lịch Quảng Ninh sẽ tập trung xây dựng môi trường du lịch phát triển bền vững, nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng không gian du lịch. Bảo tồn và khai thác hiệu quả di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, Khu di tích danh thắng Yên Tử, hệ thống di tích nhà Trần... và trên 500 di tích khác của tỉnh. Bên cạnh đó, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất ngành Du lịch; tăng cường xúc tiến quảng bá, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng du lịch phát triển bền vững.

Biều diễn lân chao đón khách quốc tế du lịch đến Hạ Long
Khách du lịch quốc tế thích thú với màn biểu diễn lân chào đón du khách đến Hạ Long.

Một mùa xuân mới lại về! Với sức bật mới, du lịch Quảng Ninh khẳng định vai trò, vị thế là một trong những đầu tàu du lịch cả nước, ghi dấu trên bản đồ du lịch quốc gia là điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Mục tiêu đặt ra trong năm 2019 là đón 14 triệu lượt khách, trong đó 6 triệu lượt khách quốc tế, tổng doanh thu từ du lịch đạt 27.000 tỷ đồng không phải là con số xa vời đối với ngành Du lịch Quảng Ninh.

Thu Hương

 

.
.
.
.
.
.
.
.