Đại biểu với cử tri

Đảm bảo môi trường đô thị tại khu du lịch Bãi Cháy

Thứ Hai, 14/01/2019, 07:59 [GMT+7]
.
.

Bãi Cháy là trung tâm du lịch của TP Hạ Long. Ước tính, hàng năm lượng khách tham quan và lưu trú trên địa bàn phường đạt hàng triệu lượt. Để đảm bảo cho việc phát triển du lịch tại Bãi Cháy, bên cạnh đầu tư hạ tầng du lịch, việc quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường là không thể thiếu trong phát triển du lịch bền vững tại đây.

Đây cũng là vấn đề được đông đảo người dân, du khách quan tâm, mong muốn thành phố đầu tư một cách đồng bộ để góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng hình ảnh đô thị sạch, đẹp, văn minh trên địa bàn phường.

g
Khu du lịch Bãi Cháy cần được đầu tư nhà vệ sinh công cộng để phục vụ nhu cầu của người dân, du khách.

Với hàng loạt những dự án hạ tầng dịch vụ du lịch được đầu tư trên địa bàn, thời gian qua, phường Bãi Cháy đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách. Vấn đề về thu gom rác thải và xây dựng nhà vệ sinh công cộng đảm bảo vệ sinh, mỹ quan đô thị phục vụ cho du khách và nhân dân vì thế rất cần thiết, đáp ứng nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, hiện nay tại nhiều tuyến phố trung tâm, khu vực tập trung đông người dân, du khách trên địa bàn phường vẫn chưa có nhà vệ sinh công cộng. Trên địa bàn chỉ có duy nhất hệ thống nhà vệ sinh cho du khách trong tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Halong Complex. Điều này gây ít nhiều phiền toái cho các du khách, kể cả người dân trên địa bàn khi tới tham quan, vui chơi tại đây khi có nhu cầu vệ sinh cá nhân.

Bà Nguyễn Thị Trang, khu 3, phường Bãi Cháy cho biết: Mỗi buổi chiều tôi thường có thói quen đi bộ dọc tuyến đường du lịch trên địa bàn. Theo tôi thấy, hằng ngày có rất đông người tới đây cả người dân và du khách, nhưng trong khu vực này không có nhà vệ sinh công cộng nào. Mong rằng, thành phố sớm đầu tư nhà vệ sinh công cộng tại khu vực này để đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường, cũng như tạo sự chuyên nghiệp, hiện đại hơn đối với điểm du lịch. Bên cạnh đó, đảm bảo việc thu gom rác thải để giữ gìn hình ảnh sạch đẹp cho khu du lịch.

g
Đoàn viên, thành niên và người dân phường Bãi Cháy dọn vệ sinh môi trường trên bãi biển.

Để giải quyết vấn đề này, thời gian qua, TP Hạ Long đã lập kế hoạch và phê duyệt các địa điểm xây dựng nhà vệ sinh công cộng, tập trung tại các phường đông dân cư và du khách, trong đó có phường Bãi Cháy. Theo đó, thành phố đã giao Công ty CP Môi trường đô thị Hạ Long đầu tư xây dựng nhà vệ sinh công cộng với nội thất hiện đại, hình thức kiến trúc đẹp, bố trí đầy đủ các thiết bị vệ sinh phục vụ nhu cầu của du khách và nhân dân, đảm bảo vệ sinh môi trường, tại khu vực đường Hạ Long, phường Bãi Cháy. Hiện đơn vị này đang chuẩn bị các điều kiện, công tác đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó, thành phố đã xóa bỏ trên 100 điểm tập kết rác trên các trục đường chính gây mất vệ sinh, cảnh quan, trong đó có gần 20 điểm tại phường Bãi Cháy. Đến nay, 100% rác thải sinh hoạt đô thị và trên 98% rác thải khu vực sâu, xa trung tâm thành phố đã được đảm bảo thu gom, xử lý trong ngày.

Mặt khác, UBND phường Bãi Cháy cũng chủ động phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của thành phố tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn phường, đặc biệt là công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ trong khu du lịch. Phường đã chỉ đạo 12 khu phố, các đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân duy trì thực hiện dọn vệ sinh môi trường vào sáng chủ nhật hàng tuần; yêu cầu các tổ dân, khu phố đăng ký địa điểm thực hiện vệ sinh môi trường theo từng tuần. Đồng thời, đưa nội dung tham gia vệ sinh môi trường vào tiêu chí đánh giá thi đua khen thưởng cuối năm để bình xét “Gia đình văn hóa”, “Tổ dân tiêu biểu”, “Khu phố văn hóa”.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.