Sắc vàng rực rỡ cam Vạn Yên

Thứ Sáu, 14/12/2018, 14:55 [GMT+7]
.
.

Đến Vạn Yên, Vân Đồn vào những tháng cuối năm, du khách như được đắm mình vào sắc vàng, đỏ rực của cam. Dọc hai bên đường, trên sườn đồi hay ven suối là những vườn cam trĩu quả, lúc lỉu. Đây là thời điểm cam Vạn Yên đang vào mùa chín rộ.

Màu sắc đỏ rực của cam Vân Đồn
Màu sắc rực rỡ của cam Vân Đồn.

Vạn Yên là xã trồng cam tập trung lớn nhất của huyện Vân Đồn. Đến nay diện tích trồng cam của Vạn Yên lên tới hàng trăm ha, trong đó có khoảng 90ha cam đã cho thu hoạch. Cam Vạn Yên, Vân Đồn nổi tiếng có hương vị thơm, ngon đặc biệt nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Giống cam này được trồng nhiều và tập trung ở thôn Cái Bầu và thôn 10/10 của xã.

Ở Vạn Yên bây giờ có 2 hợp tác xã (HTX), quy tụ hàng chục hộ nông dân trồng cam. Từ khi ra đời, 2 HTX cam ở Vạn Yên đều tập trung vào việc nâng cao chất lượng quả cam bằng việc áp dụng trồng cam theo mô hình chuẩn VietGAP, đảm bảo VSATTP, có tem truy xuất nguồn gốc, được huyện hỗ trợ về bao bì, quảng bá thương hiệu... Cam Vạn Yên đã nhiều lần tham gia hội chợ OCOP của tỉnh, được khách hàng ưa chuộng, tin dùng.

Người dân Vạn Yên, thu hoạch cam bán cho du khách
Người dân Vạn Yên thu hoạch cam bán cho du khách.

Trước đây, các hộ trồng cam ở Vạn Yên chủ yếu trồng giống cam bản địa là cam giấy, cam sen, cam đường và quýt (ngọt), thu hoạch 4 tháng trong năm (từ tháng 10 âm lịch đến tháng Giêng). Nhưng vài năm trở lại đây, các hộ dân ở đây trồng thêm các giống mới lấy từ huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình và Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương như giống cam đường Canh, cam xã Đoài... (thu hoạch từ tháng 9 đến hết tháng Giêng). Các giống cam mới này cũng rất phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây nên cho chất lượng cao, thậm chí thơm, ngon và ngọt hơn cam trồng ở các nơi khác.

Những năm gần đây vào vụ cam, các chủ vườn cam thường mở vườn đón du khách đến tham quan và mua cam tại vườn. Vườn cam vào vụ thu hoạch đẹp như một bức tranh, được nhiều du khách lựa chọn là điểm tham quan, dã ngoại, chụp ảnh lưu niệm.

Cam Vân Đồn chín vàng trên cây
Những vườn cam chín vàng nằm trên các sườn đồi.

Đến vườn cam Vạn Yên vào thời điểm chính vụ, du khách tự tay thu hoạch những trái cam chín vàng, đỏ rực ở trên cây. Đây cũng là một sản phẩm du lịch nông nghiệp mà Vân Đồn đang xây dựng, thu hút khách tham quan.

Cuối năm, nếu bạn có dịp đến Vân Đồn, hãy tranh thủ ghé tới Vạn Yên thăm những vườn cam trĩu quả với màu sắc vàng óng và nhớ thưởng thức, mua về làm quà cho người thân giống cam đặc sản nổi tiếng ở vùng đất đảo này.


Cẩm Thu

.
.
.
.
.
.
.
.