Thăm "mỏ than thu nhỏ" bên bờ Vịnh Hạ Long

Thứ Sáu, 09/11/2018, 14:19 [GMT+7]
.
.

Bảo tàng Quảng Ninh là một trong những điểm tham quan thú vị, thu hút du khách. Một trong những điểm "hút" khách nhất tại Bảo tàng là không gian trưng bày về ngành Than.

Dẫn chúng tôi đi tham quan không gian trưng bày về ngành Than tại tầng 3 của Bảo tàng, chị Đỗ Thanh Mai, Phó Phòng Tuyên truyền cơ sở, Bảo tàng Quảng Ninh, chia sẻ: “Với sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng, của ngành Than, Bảo tàng Quảng Ninh đã xây dựng được một không gian trưng bày về ngành Than sinh động nhất, giúp du khách có những trải nghiệm về ngành công nghiệp khai thác "vàng đen" của Tổ quốc".

faffaf
Du khách tham quan mô hình khai thác than lộ thiên ở Bảo tàng Quảng Ninh.

Không gian trưng bày về ngành Than chiếm tới hơn 40% diện tích trưng bày rộng khoảng 1.000m2 của tầng 3 Bảo tàng Quảng Ninh. Không gian trưng bày ở đây được kiến trúc sư nổi tiếng người Tây Ban Nha Salvador Pérez Arroyo hoạch định về không gian. Điểm nhấn và gây sự chú ý là sa bàn giới thiệu về khai thác than lộ thiên và mô hình hầm lò mô phỏng khai trường Mỏ than Cọc 6 (Công ty CP Than Cọc 6), một trong 5 "cánh chim đầu đàn" khai thác lớn nhất của TKV. Sa bàn được Công ty CP Mỹ thuật Trung ương (Hà Nội) hoàn thành vào năm 2014 với sự trợ giúp, tư vấn đắc lực của các chuyên gia ngành Than. Sa bàn tái hiện kỹ lưỡng về công nghệ khai thác mỏ lộ thiên bằng hệ thống hào mở vỉa bám vào vách vỉa than; thiết bị đào hào là máy xúc thủy lực gầu ngược kết hợp với máy xúc EKG... Ở đây du khách có thể thấy hệ thống khai thác phổ biến của ngành Than là xuống sâu dọc một hoặc hai bờ công tác, đất đá đổ ra bãi thải ngoài... Đó là tất cả những gì thật và sinh động nhất được dựng lại qua sa bàn này.

Nhưng ấn tượng nhất trong hành trình khám phá của du khách chính là tham quan mô hình hầm lò được mô tả chi tiết theo tỷ lệ 1:1. Du khách sẽ được tận hưởng cảm giác chân thực như đang trong một ca làm việc tại hầm lò cùng những công nhân mỏ. Tại đây, hướng dẫn viên sẽ mang đến cho khách tham quan những câu chuyện cảm động về cuộc sống cũng như ý chí kiên cường trong lao động, chiến đấu của công nhân Vùng mỏ. Tuyến tham quan hầm lò được bố trí tái hiện lại cảnh sản xuất tại khu mỏ theo chiều dài thời gian từ hiện tại quay ngược lại quá khứ. Đây là cách bố trí dẫn dắt du khách rất hợp lý, khách tham quan vừa được trải nghiệm quy trình kỹ thuật hiện đại mà ngành Than đang sử dụng trong khai thác, vừa có cơ hội quay ngược thời gian để hiểu hơn về một giai đoạn lịch sử đầy gian khó nhưng cũng vẻ vang của ngành Than.

Đường lò dài hơn 500m được trang bị đầy đủ hệ thống thông gió, đảm bảo an toàn cho khách tham quan. Cùng với đó, hơn 70% hiện vật gốc như còi tầm, nồi và những câu chuyện lịch sử cảm động góp phần làm cho mô hình tham quan chân thực nhất.

Đến với Bảo tàng Quảng Ninh, tìm hiểu về ngành công nghiệp khai thác than để thêm hiểu về Quảng Ninh, về cuộc sống, tâm hồn của người Vùng mỏ xưa và nay. Để thực sự hiểu và thấy hết ý nghĩa của trưng bày, du khách nên liên hệ với Bảo tàng để có hướng dẫn viên giới thiệu cụ thể.

Tạ Quân

.
.
.
.
.
.
.
.