Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019

Cơ hội quảng bá cho du lịch Quảng Ninh

Chủ Nhật, 04/11/2018, 07:56 [GMT+7]
.
.

Diễn đàn Du lịch ASEAN năm 2019 (ATF 2019) với chủ đề “ASEAN - Sức mạnh của sự thống nhất” sẽ diễn ra tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 14-18/1/2019. Đây là sự kiện quan trọng, cơ hội lớn để quảng bá và khẳng định thương hiệu du lịch của Việt Nam nói chung, của Quảng Ninh nói riêng đến bạn bè quốc tế.

Khu du lịch FLC Hạ Long là nơi diễn ra các hoạt động chính của Diễn đàn ATF 2019
Khu du lịch FLC Hạ Long, TP Hạ Long, là nơi diễn ra các hoạt động chính của Diễn đàn ATF 2019.

Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) là sự kiện thường niên quan trọng nhất của hợp tác ASEAN về du lịch. Theo thông lệ, trong khuôn khổ ATF sẽ diễn ra các Hội nghị Bộ trưởng Du lịch, hội chợ Travex cùng nhiều hoạt động bên lề khác. Đây là các hoạt động quan trọng nhằm trao đổi thông tin, phương hướng hợp tác, tăng cường hiệu quả hợp tác du lịch trong khu vực, đảm bảo và hướng tới sự phát triển bền vững của ngành du lịch ASEAN, trở thành một điểm đến chung, hấp dẫn đối với khách du lịch quốc tế, đồng thời góp phần thúc đẩy, trao đổi khách nội.

Đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn Du lịch ASEAN. Lần đầu tiên vào năm 2009, góp phần mang lại hiệu quả thiết thực, cơ hội xúc tiến quảng bá vẻ đẹp về con người, đất nước, văn hóa, lịch sử Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Chủ đề của Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 là “ASEAN - Sức mạnh của sự thống nhất” (ASEAN - The Power of One). Nội dung chủ đề thể hiện ý nghĩa về sức mạnh, vẻ đẹp chung của 10 nước ASEAN khi cùng hợp tác, liên kết cũng như vẻ đẹp của từng chủ thể, cá nhân trong cộng đồng chung được tạo điều kiện, phát huy, trân trọng để cùng hướng đến mục tiêu phát triển thịnh vượng, bền vững và bao trùm. ASEAN là một điểm đến khu vực thống nhất trong đa dạng các vẻ đẹp giá trị, có sự liên kết chặt chẽ thông qua các sản phẩm du lịch, các chương trình du lịch liên quốc gia, các hoạt động marketing, các chương trình xúc tiến đầu tư chung và các tiêu chuẩn về dịch vụ, nhân lực du lịch.

Đồng thời, ASEAN hành động thống nhất hướng đến mục tiêu chung trở thành điểm đến du lịch chất lượng, hướng đến sự phát triển cân bằng và có trách nhiệm, đóng góp vào sự thịnh vượng của người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa chủ trì một cuộc họp với các sở, ban, ngành, doanh nghiệp về thực hiện kế hoạch phối hợp tổ chức Diễn đàn ATF 2019
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy vừa chủ trì một cuộc họp với các sở, ban, ngành, doanh nghiệp về công tác chuẩn bị thực hiện kế hoạch phối hợp tổ chức Diễn đàn ATF 2019 tại Quảng Ninh.

Mỗi người dân, cộng đồng trong ASEAN đều được hỗ trợ, tạo điều kiện tham gia và hưởng lợi trong quá trình phát triển du lịch, là định hướng quan trọng tạo ra sức mạnh chung, thống nhất ở các cấp độ từ cá nhân, cộng đồng, địa phương, quốc gia và toàn khu vực.

Diễn đàn ATF 2019 gồm các sự kiện quan trọng gồm: Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 23; Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN + 3 lần thứ 23; Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Trung Quốc; Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Ấn Độ; Hội nghị cơ quan du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 49; Hội nghị Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN +3 lần thứ 34; Phiên họp Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN - Trung Quốc lần thứ nhất; Phiên họp Nhóm công tác du lịch ASEAN - Ấn Độ; Phiên họp Tham vấn du lịch ASEAN - Nga. Trong đó, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN với các nước đối tác là hoạt động quan trọng với các nội dung như nâng cao năng lực cạnh tranh; tiêu chuẩn hóa, phát triển nguồn nhân lực du lịch; phát triển du lịch bền vững…

Ngoài ra, một trong những hoạt động bên lề của Diễn đàn ATF đó là sự kiện “Hội chợ TRAVEX 2019” diễn ra tại Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh Quảng Ninh, hứa hẹn thu hút khoảng 1.500 hãng lữ hành, doanh nghiệp, đại biểu, những đối tượng quan tâm đến hoạt động du lịch... Dự kiến sẽ có khoảng 450 gian hàng tiêu chuẩn tham gia hội chợ. Hội chợ giới thiệu các điểm đến và sản phẩm du lịch của Việt Nam và các nước trong khu vực. Đây là một hội chợ du lịch chuyên nghiệp, có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực ASEAN và châu Á. Hội chợ sẽ tạo cơ hội gặp gỡ giao thương cho các doanh nghiệp du lịch tại Việt Nam với các đối tác từ thị trường khách du lịch trọng điểm, kết nối các sản phẩm du lịch từ địa phương, thu hút đầu tư.

Khách du lịch ngồi thuyền tham quan hang Luồn, Vịnh Hạ Long.
Khách du lịch ngồi thuyền tham quan hang Luồn, Vịnh Hạ Long.

Lễ trao Giải thưởng Du lịch ASEAN sẽ diễn ra vào ngày 18/1/2019. Các Bộ trưởng Du lịch ASEAN sẽ trao giải thưởng cho các doanh nghiệp, cộng đồng có đóng góp cho sự phát triển của du lịch ASEAN. Lễ Bế mạc Diễn đàn ATF 2019 diễn ra sau Lễ trao giải thưởng Du lịch ASEAN.

Diễn đàn ATF 2019 là sự kiện thường niên quan trọng nhất của hợp tác ASEAN về du lịch. Đây là cơ hội để nước chủ nhà Việt Nam khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế trong hợp tác du lịch khu vực, đồng thời giới thiệu hình ảnh đất nước, con người và du lịch Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng tới bạn bè quốc tế.

Là địa phương vinh dự được lựa chọn là địa điểm tổ chức các hoạt động Diễn đàn ATF 2019, chính vì vậy Quảng Ninh đã chủ động phối hợp triển khai công tác chuẩn bị ngay từ rất sớm. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan nghiêm túc và khẩn trương triển khai các công việc được phân công theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn an ninh trật tự, y tế, VSATTP, chỉnh trang cơ sở hạ tầng, trang trí khánh tiết, lễ tân hậu cần, địa điểm tổ chức, tiệc chiêu đãi, tham quan, lưu trú và tuyến đường hoạt động của đại biểu...

Để đảm bảo tính chuyên nghiệp và hiệu quả của một sự kiện du lịch quốc tế, nâng cao vị thế và hình ảnh du lịch Việt Nam là một điểm đến du lịch đầy hứa hẹn trong khu vực và trên thế giới. Cũng như tổ chức thành công các hội nghị Bộ trưởng Du lịch và các hội thảo bên lề, đem lại hiệu quả thiết thực cho hợp tác du lịch khu vực ASEAN thành một khối, mặc dù còn gần 2 tháng nữa mới diễn ra, nhưng tính đến thời điểm hiện nay, mọi công tác phối hợp của Quảng Ninh chuẩn bị cho Diễn đàn ATF 2019 đã và đang được hoàn tất.

Phát biểu trong một cuộc họp mới đây, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh, ATF là sự kiện thường niên quan trọng nhất của hợp tác ASEAN trong lĩnh vực Du lịch, được tổ chức luân phiên. Sau 10 năm Việt Nam mới có cơ hội tổ chức một sự kiện du lịch tầm cỡ và đây là cơ hội tốt để nước chủ nhà quảng bá hình ảnh điểm đến quốc gia, các sản phẩm du lịch cũng như nâng cao vị thế trong hợp tác du lịch ASEAN. Đặc biệt, TP Hạ Long - Quảng Ninh được chọn là nơi tổ chức, đây sẽ là cơ hội để Quảng Ninh giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh về du lịch đến các nước ASEAN. Đồng thời, cũng là cơ hội để Quảng Ninh tiếp tục khẳng định thương hiệu của một trong những biểu tượng nổi bật cho du lịch Việt Nam.

Thu Nguyên
 

.
.
.
.
.
.
.
.