Chị Mến nông dân làm du lịch

Thứ Tư, 07/11/2018, 09:52 [GMT+7]
.
.

Tự tin trò chuyện với khách nước ngoài bằng tiếng Anh khi làm hướng dẫn viên; đằm thắm, duyên dáng trong những làn điệu dân ca ngọt ngào; thuần thục trong công việc của nông dân khi làm vườn; quyết đoán trong vai trò quản lý…, đó là những hoạt động trong một ngày của chị Dương Thị Mến, Phó Giám đốc phụ trách kinh tế, Khu Du lịch làng quê Yên Đức, TX Đông Triều. Trong con người chị, vừa toát lên sự chất phác, hồn hậu của một nông dân, vừa có được phong thái chuyên nghiệp của một hướng dẫn viên du lịch.

Chị Mến sinh ra và lớn lên tại làng Yên Khánh, xã Yên Đức - một miền quê trù mật, giàu truyền thống cách mạng của Chiến khu Đông Triều. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không được theo học đại học nên chị Mến ở nhà làm nông nghiệp để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2011, Yên Đức bắt đầu được Công ty Du thuyền Đông Dương đưa vào khai thác, trở thành điểm du lịch làng quê hấp dẫn, đặc biệt với khách quốc tế. Đây chính là cơ hội, một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của chị - một nông dân vốn quen lam lũ với ruộng đồng. Chị Mến chia sẻ: “Mới đầu tôi cũng lo lắng, không biết là mình có thể làm được du lịch hay không nhưng được Công ty đào tạo bài bản về kỹ năng và các hoạt động du lịch nên tôi đã tự tin hơn. Cho đến giờ phút này tôi rất yêu và đam mê du lịch làng quê Yên Đức”.

Chị Dương Thị Mến (thứ 2, phải sang) tự tin giao tiếp với khách du lịch quốc tế.
Chị Dương Thị Mến (thứ 2, phải sang) tự tin giao tiếp với khách du lịch quốc tế.

Chị Mến cùng với lãnh đạo xã Yên Đức và thôn Yên Khánh tích cực vận động bà con nông dân trong thôn đồng thuận, tham gia làm du lịch cùng doanh nghiệp. Chị được tin tưởng giao nhiệm vụ hỗ trợ, quản lý đào tạo, rèn luyện kỹ năng về biểu diễn múa rối, nhạc cụ dân tộc, cách đón tiếp du khách… Từ những người nông dân trước đây chỉ quen với việc đồng áng, với sự hướng dẫn tận tình của chị, những nông dân “chính hiệu” ở đây đều trở thành những người làm du lịch chuyên nghiệp. Cả xã lúc đầu chỉ có hơn chục người dân tham gia làm du lịch, đến nay đã có đến 60 người, tất cả đều là bà con nông dân địa phương với mức thu nhập bình quân 3 triệu đồng/tháng, cao hơn làm ruộng. Bà Nguyễn Thị Nhót, một nông dân có nghề làm chổi ở thôn Yên Khánh, xã Yên Đức, phấn khởi nói: “Được sự động viên của chị Mến, tôi tham gia vào làm du lịch cộng đồng, lúc đầu bỡ ngỡ lắm nhưng giờ tôi thấy bình thường. Các sản phẩm chổi làm ra được khách du lịch đến tận nhà mua, tôi không phải mang ra chợ bán như trước kia, thu nhập cũng ổn định hơn, tôi rất vui”. Còn chị Trịnh Thị Hồng Hạnh, thôn Đồn Sơn, xã Yên Đức, cho biết: “Tham gia làm cộng tác viên của Khu du lịch làng quê Yên Đức, là một người dân bình thường giờ chúng tôi tự tin giao tiếp và hát trên thuyền như một nghệ sĩ chuyên nghiệp”.

Chị Mến cũng chính là người truyền lửa cho bà con nông dân nơi đây về đào tạo làm du lịch cộng đồng một cách chuyên nghiệp, phát triển bền vững. Theo chị, hai yếu tố quan trọng góp phần làm nên một Khu du lịch làng quê Yên Đức hấp dẫn du khách chính là người dân hiền hòa đúng chất làng quê Việt và việc giữ gìn các giá trị văn hóa, bảo vệ cảnh quan môi trường tự nhiên xanh - sạch - đẹp. Chính vì thế, chị đã cùng với người dân trong thôn chung tay bảo vệ môi trường làng quê và là người tiên phong trong việc học tập ngoại ngữ để thuận tiện giao tiếp với khách du lịch quốc tế. Vừa làm vừa học hỏi, giờ đây chị nói tiếng Anh thông thạo, là thành viên tích cực hỗ trợ bà con nông dân trong thôn, xã xóa bỏ “rào cản” ngôn ngữ giao tiếp với khách nước ngoài. Đến nay, người dân Yên Đức đều hào hứng học tiếng Anh để hướng tới mục tiêu "mỗi người dân là một đại sứ du lịch”.

Chị Dương Thị Mến (đầu tiên bên trái) tham gia Ngày hội giao lưu tiếng Anh.
Chị Dương Thị Mến (đầu tiên, bên trái) tham gia Ngày hội giao lưu tiếng Anh.

Chính sự đóng góp của những nông dân làm du lịch như chị Mến mà Khu du lịch làng quê Yên Đức hôm nay đã trở thành điểm sáng trong phát triển du lịch cộng đồng của TX Đông Triều và tỉnh Quảng Ninh. Trung bình mỗi tháng, du lịch làng quê Yên Đức đón trên 2.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. Du lịch phát triển không chỉ giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân mà bức tranh phong cảnh làng quê xã Yên Đức cũng đẹp hơn, ý thức của bà con về giữ gìn vệ sinh môi trường được nâng lên rất nhiều. Chị Đậu Thị Hải Nhung, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Yên Đức, cho biết: “Chị Mến gần như là người đặt nền móng đầu tiên cho phát triển du lịch cộng đồng của xã Yên Đức. Nhờ có sự phát triển của mô hình, hiện nay bộ mặt nông thôn của xã Yên Đức đổi mới, môi trường sạch đẹp, góp phần rất lớn trong công cuộc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và phát triển du lịch”.

Thu Trang (Trung tâm TT-VH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.
.
.