TP Uông Bí:

Tạo tiền đề nâng tầm ngành "công nghiệp không khói"

Chủ Nhật, 14/10/2018, 11:48 [GMT+7]
.
.

Từ đầu năm đến nay, TP Uông Bí được đánh giá là địa phương quyết liệt thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh "Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, qua đó đã tạo sự chuyển biến căn bản về nhận thức, hành động của chính quyền, doanh nghiệp và người dân. Hoạt động này cũng góp phần giúp Uông Bí hoàn thành các nhiệm vụ của năm, tiến dần đến mục tiêu trở thành địa phương có cơ cấu kinh tế dịch vụ, công nghiệp và đặc biệt là làm tiền đề phục vụ phát triển ngành "công nghiệp không khói" du lịch.

Hồ Yên Trung Uông Bí nên thơ như một
Hồ Yên Trung (TP Uông Bí) được ví như một "Đà lạt thu nhỏ".

Để phục vụ phát triển du lịch và nâng cao chất lượng sống của người dân, thành phố quyết tâm trong công tác vệ sinh môi trường và chỉnh trang đô thị từ những công việc cụ thể nhất. Tiêu biểu như nạo vét lề đường, tẩy lưỡi gà, hạ các viên bó vỉa dọc các tuyến đường, trồng dặm cây xanh tại các dải phân cách, tạo tiểu cảnh, sơn sửa cầu, biển báo giao thông, kẻ vạch phản quang báo hiệu giao thông, thảm nhựa các điểm đấu nối đường ngõ xóm ra tuyến đường chính, tại các nút giao thông cửa ngõ vào thành phố… đảm bảo thành phố xanh, sạch, đẹp từ đô thị đến nông thôn. Việc triển khai phong trào trồng hoa giấy tạo điểm nhấn đô thị trên địa bàn thành phố bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. TP Uông Bí đã hình thành các tuyến đường hoa giấy, các cây cầu hoa giấy, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch cho thành phố, tạo ấn tượng đẹp trong khách du lịch.

Quyết liệt trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, thành phố quản lý chặt chẽ việc vận chuyển than, tiến tới dừng vận chuyển than bằng đường bộ; lắp đặt camera giám sát tuyến đường chuyên dùng; công khai số liệu quan trắc của nhà máy điện, xi măng, khu xử lý rác lên màn hình LED tại phường Yên Thanh để người dân theo dõi; thực hiện chấm dứt hoạt động của lò vôi thủ công theo đúng chỉ đạo của tỉnh trong năm 2018 (trước thời hạn Chính phủ giao 2 năm); đưa vào sử dụng xe quét và hút bụi hiện đại thay cho xe rửa đường. Thành phố xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, vì vậy nên vào mùa hanh khô, trên địa bàn thành phố sạch bụi và sáng, xanh, sạch, đẹp. Thời gian gần đây, TP Uông Bí sử dụng công nghệ tiện ích của mạng xã hội như zalo, facebook để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, lập nhóm zalo gồm lãnh đạo thành phố, đại diện các phòng, ban, xã, phường để chỉ đạo xử lý các vi phạm nhanh chóng, kịp thời.

Uông Bí khánh thành đưa vào khai thác dịch vụ Khách sạn Legacy Yen Tu Mgallery by Sofitel là khách sạn tương đương 5 sao sang trọng
TP Uông Bí khánh thành đưa vào khai thác dịch vụ khu vực Legacy Yen Tu Mgallery by Sofitel tương đương khách sạn 5 sao sang trọng.

Để tạo động lực thúc đẩy kinh tế du lịch, cùng với bảo vệ môi trường, TP Uông Bí phát triển đa dạng hóa, tạo thành các chuỗi sản phẩm du lịch. Mới đây, thành phố đã khánh thành và đưa vào khai thác dịch vụ Khách sạn Legacy Yen Tu Mgallery by Sofitel, là khách sạn tương đương 5 sao sang trọng mới được xây dựng với 133 phòng do kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Bill Bensley thiết kế, lấy cảm hứng từ lịch sử di sản văn hóa nhà Trần thế kỷ 13 và tinh hoa của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Khu du lịch sinh thái Hồ Yên Trung được đầu tư, cải tạo với cây cầu tình yêu độc đáo, vườn địa đàng thần tiên hay trải nghiệm các hoạt động thú vị cho cá ăn, lên cano ngắm cảnh toàn hồ hay chèo thuyền kayak, camping cùng bạn bè... với cảnh đẹp nên thơ, ngày càng trở thành địa điểm check in lý tưởng cho du khách khi đến TP Uông Bí.

Khu du lịch sinh thái Lựng Xanh cũng được bảo vệ và phát huy vẻ đẹp tự nhiên, trở thành điểm đến của du khách yêu cây cỏ, thiên nhiên, thích trải nghiệm cảm giác “phượt” mạo hiểm. Trong tháng 10 này, TP Uông Bí sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng tuyến đường lên thác. Cùng với đó, Uông Bí mở chợ cảnh du lịch nằm trên tuyến QL18, đang thu hút rất nhiều khách du lịch và là địa điểm mua sắm lý tưởng cho du khách. Đây là mô hình chợ phiên với không gian "độc, lạ, xưa cũ”, nơi mua bán sinh vật cảnh với các gian hàng thú cưng, cây cảnh, đồ cổ… lần đầu tiên có tại Quảng Ninh. Chợ cảnh là điểm du lịch phục vụ thú chơi tao nhã của người dân và du khách; phục vụ sưu tầm đồ cũ, đồ cổ có giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc và của quê hương.

Chợ cảnh trở thành mô hình chợ du lịch hút khách, bao gồm các đối tượng, trong đó có học sinh sinh viên
Chợ cảnh trở thành mô hình chợ du lịch hút khách, bao gồm các đối tượng, trong đó có học sinh, sinh viên.

Quảng trường 25/2 nằm tại trung tâm thành phố là nơi tổ chức các sự kiện lớn về văn hóa, chính trị, khu vui chơi công cộng. Nơi đây có không gian rộng, bao gồm khu vực cây xanh, đài phun nước tạo cảnh quan, sân vận động, hồ sinh thái, biểu tượng thành phố. Hiện nay, thành phố đang phối hợp với nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án đầu tư xây dựng phố đi bộ, tạo điểm nhấn cho Quảng trường, hứa hẹn sẽ tạo ra một điểm du lịch mới, hấp dẫn kết nối với các điểm du lịch khác trên địa bàn thành phố. Công viên sinh viên cũng đang được thành phố khẩn trương chỉ đạo chủ đầu tư chuyển đổi công viên thành các công viên chuyên đề, bao gồm: Công viên hoa, công viên tình yêu, công viên Disney Land, công viên mô hình kỳ quan thế giới… dự kiến hoàn thành trong dịp Tết dương lịch 2019. Bên cạnh đó, thành phố phối hợp với nhà đầu tư triển khai cánh đồng hoa du lịch tại xã Thượng Yên Công. Hiện nay, thành phố cũng đang tiếp tục hỗ trợ chủ đầu tư triển khai dự án Khu bảo tồn văn hóa, ẩm thực người Dao tại xã Thượng Yên Công.

Với những nỗ lực đáng ghi nhận của TP Uông Bí trong việc bảo vệ môi trường và phát triển đa dạng các loại hình sản phẩm du lịch, địa phương này đang ngày càng là điểm đến thu hút du khách, trở thành nơi đáng đến và đáng sống.


Lê Minh Quang  (Phòng VH-TT TP Uông Bí)

.
.
.
.
.
.
.
.