Phát huy thế mạnh du lịch biển

Thứ Ba, 30/10/2018, 08:50 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh có 50% diện tích là biển đảo với hơn 2.000 hòn đảo, chiếm 2/3 số đảo của cả nước. Cùng với đó là trên 250km bờ biển đã tạo cho Quảng Ninh có nhiều dải bờ biển, bãi tắm đẹp nổi tiếng cả nước. Đây là nguồn tài nguyên vô giá để Quảng Ninh phát huy thế mạnh loại hình du lịch biển.

Nhận biết tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên du lịch biển - đảo, trong những năm gần đây, tỉnh đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch như sân bay, bến cảng, hệ thống giao thông, chỉnh trang đô thị; đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch; tăng cường công tác tuyên truyền xúc tiến quảng bá du lịch, gắn với việc ban hành các cơ chế chính sách thông thoáng nhằm khuyến khích và thu hút các dự án đầu tư phát triển du lịch biển.

Vẻ đẹp hùng vĩ, độc đáo  của áng Cái Xuôi ( vịnh Hạ Long) ( Ảnh Hùng Sơn)
Vẻ đẹp của áng Cái Xuôi, Vịnh Hạ Long nhìn từ trên cao. Ảnh: Hùng Sơn

Để phát triển du lịch cũng như thu hút, kêu gọi đầu tư, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, đa dạng các nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, dịch vụ tại các trung tâm du lịch của tỉnh. Quảng Ninh đã có những chính sách tốt để kêu gọi các nhà đầu tư tham gia xây dựng các khách sạn, các khu nghỉ dưỡng cao cấp phục vụ du khách tại TP Hạ Long và các tuyến đảo thuộc Cô Tô, Vân Đồn. Bên cạnh việc chú trọng đầu tư cải tạo, nâng cấp các khu, tuyến, điểm du lịch đã có, Quảng Ninh đã kêu gọi đầu tư phát triển các khu, tuyến, điểm du lịch mới không chỉ tập trung vào các dịch vụ vui chơi trên biển. Tỉnh đã chú trọng phát triển du lịch biển theo hướng gắn kết các loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng với các hoạt động thể thao biển, du lịch văn hóa. Điều này đã góp phần tạo ra các dòng sản phẩm du lịch biển đặc sắc riêng có tại Quảng Ninh, giảm tính thời vụ trong ngành du lịch biển.

Nói đến du lịch Quảng Ninh không thể không nhắc đến trung tâm du lịch biển TP Hạ Long, nơi sở hữu Vịnh Hạ Long - Di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới. Với những giá trị về thẩm mỹ, cảnh quan địa chất, địa mạo, Vịnh Hạ Long luôn là điểm đến hấp dẫn, thu hút khách tham quan du lịch. Mỗi năm Vịnh Hạ Long đón khoảng 3-4 triệu lượt khách tham quan, trong số đó chiếm tới 70% là du khách quốc tế. Cùng với đó, hiện nay tỉnh cũng đang nỗ lực thu hút đầu tư, hoàn thiện hạ tầng để xây dựng Vân Đồn và Cô Tô trở thành hai trung tâm du lịch biển đảo chất lượng cao, kết hợp nhiều loại hình du lịch như nghỉ dưỡng, văn hóa, tham quan, mạo hiểm và du lịch giải trí...

Đây là hai huyện đảo có không khí trong lành, cảnh quan thơ mộng và những bãi tắm đẹp hút hồn du khách như Minh Châu, Ngọc Vừng (Vân Đồn), Vàn Chảy, Hồng Vàn, Thanh Lân ( Cô Tô)... Bên cạnh đó, các vùng biển của Quảng Ninh còn chứa đựng các di tích lịch sử và danh thắng đã được xếp hạng cấp quốc gia và rất nhiều lễ hội dân gian truyền thống. Các lễ hội còn lưu giữ được nét văn hoá riêng từng vùng miền, tái hiện được những phong tục, tập quán sinh hoạt của ngư dân vùng biển có sức hấp dẫn, thu hút khách du lịch, như: Lễ hội Đình Trà Cổ (TP Móng Cái), Lễ hội Quan Lạn (Vân Đồn) v.v.. Điều đáng nói, ở các vùng biển đảo của Quảng Ninh còn có nguồn hải sản vô cùng phong phú, Quảng Ninh nổi tiếng với nghệ thuật ẩm thực độc đáo, những món ăn bình dân mà đậm đà khó quên được chế biến từ hải sản như chả mực, chả cua, bún ghẹ bề bề, canh cầu gai, sam xào chua ngọt...

Có thể khẳng định, với tiềm năng du lịch biển đặc sắc và đa dạng, thời gian qua du lịch biển đảo Quảng Ninh đã phát triển với tốc độ nhanh, ngày càng khẳng định là ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế chung của tỉnh. Du lịch nói chung và du lịch biển nói riêng đã tăng trưởng theo hướng chất lượng, cạnh tranh và bền vững.

                                                                                                Thanh Phong

 

.
.
.
.
.
.
.
.