Ngược Hà Giang, ngắm tam giác mạch

Thứ Hai, 29/10/2018, 10:20 [GMT+7]
.
.

Hàng năm, cứ đến cuối thu, đầu đông, các “phượt thủ” từ khắp nơi lại háo hức chuẩn bị hành trang để về miền cao nguyên đá Hà Giang chiêm ngưỡng các cánh đồng bạt ngàn hoa tam giác mạch đẹp mê mải. 

Tam giác mạch là loại cây lương thực trong thời điểm giáp hạt của đồng bào các tỉnh miền núi phía Đông Bắc, nhất là tại Hà Giang - nơi có khí hậu ẩm và mát rất thích hợp cho tam giác mạch sinh trưởng.

Tam giác mạch cao không quá 1m, như cây vừng. Khi mới nở, hoa tam giác mạch có màu trắng hồng phớt nhạt, sau đó chuyển dần qua hồng và tím hồng trước khi tạo hạt. Hạt tam giác mạch dùng làm bánh, nấu rượu, thân để nuôi trâu bò, làm phân bón.

Trước kia, tam giác mạch chỉ được đồng bào trồng xen canh với rau màu, hoặc trồng rải rác trong vườn nhà dùng thay thế ngô mỗi khi thiếu đói nhưng ngày nay, cây tam giác mạch trở thành hình ảnh biểu trưng của Hà Giang.

 Các du khách trẻ chụp ảnh bên ruộng tam giác mạch ở thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần (Hà Giang).
Du khách chụp ảnh bên ruộng tam giác mạch ở thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần (Hà Giang).

Tam giác mạch được trồng nhiều ở các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc (4 huyện cao nguyên đá), ngoài ra còn rải rác ở các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần… Do phù hợp với khí hậu cao nguyên đá, tam giác mạch được trồng bạt ngàn trên các cánh đồng và cả trên các sườn núi chênh vênh, khi lại ẩn mình lấp ló trong kẽ đá. Hoa tam giác mạch với những cánh li ti, khi chưa nở chụm lại thành hình chóp nón. Đầu tháng 1 là thời điểm các hạ mạch trên cây bắt đầu chín, người dân thường gặt trước khi hạt chuyển hẳn sang màu đen.

Bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết, năm nay là năm thứ 5, tỉnh Hà Giang tổ chức lễ hội hoa tam giác mạch với quy mô cấp tỉnh, trọng tâm lễ hội là huyện Đồng Văn. Lễ hội sẽ được khai mạc vào đêm 23/11/2018 tới đây, chủ đề là “Cao nguyên đá rạng rỡ những mùa hoa” và sẽ diễn ra đến hết tháng 12 với rất nhiều hoạt động văn hoá, thể thao đặc sắc màu các dân tộc hấp dẫn.

 Hoa tam giác mạch bắt đầu vào kỳ nở rộ.
Hoa tam giác mạch bắt đầu vào kỳ nở rộ.

Ngắm những cánh đồng tam giác mạch bạt ngàn, thảm hoa cuộn như sóng theo từng cơn gió, xa xa, những nếp nhà sàn chênh vênh… hẳn đủ sức chinh phục ngay cả những lữ khách khó tính nhất.

Để lên được cao nguyên đá Đồng Văn - trung tâm của lễ hội, du khách cần hành trình khoảng 300km tính từ Hà Nội qua cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tới Đoan Hùng rẽ vào Tuyên Quang lên TP Hà Giang. Từ Hà Giang, du khách theo quốc lộ 4C đi khoảng 140km là tới Đồng Văn, có thể đi xe máy, xe khách hay ô tô riêng.

Tới Hà Giang - thủ phủ của tam giác mạch, quả thực là một cung đường xa xôi nhưng bù lại, du khách sẽ có một chuyến đi đáng nhớ, đẹp và nhiều trải nghiệm.

Đại Dương

.
.
.
.
.
.
.
.