Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế chủ đạo

Thứ Ba, 30/10/2018, 08:00 [GMT+7]
.
.

Trong chiến lược tăng trưởng xanh, Quảng Ninh đã từng bước xây dựng và định vị thương hiệu trên bản đồ du lịch thế giới. Theo đó, du lịch đang ngày càng thể hiện vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp đáng kể vào sự phát triển chung của địa phương, tạo việc làm cho hàng vạn lao động.

Từ những ngày đầu gian khó

Còn nhớ, cách đây khoảng 20 năm trở về trước, du lịch Quảng Ninh còn nghèo nàn, lạc hậu. Cơ sở vật chất du lịch gần như chưa có gì. Cả khu vực Bãi Cháy, trung tâm du lịch của tỉnh Quảng Ninh chỉ có một vài khách sạn như: Vườn Đào, Bạch Đằng, Hạ Long, Giao tế... có thể phục vụ khách nước ngoài và các đoàn khách của Chính phủ. Ngoài ra, một số khách sạn của ngành như Công Đoàn, Than, Điện lực v.v.. chỉ chuyên phục vụ công nhân của ngành đến nghỉ dưỡng và chủ yếu là mùa hè. Hoạt động dịch vụ vui chơi, giải trí, ăn uống, mua sắm còn thiếu và nghèo nàn.

Năm 1994, khi Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới đã mở ra một trang mới cho du lịch Quảng Ninh. Tuy nhiên, thời đó, hoạt động tham quan trên Vịnh Hạ Long chỉ mới bắt đầu bằng vài chiếc tàu gỗ đưa khách thăm Vịnh. Các hang động trên Vịnh chưa được đầu tư để phục vụ khách du lịch.

Khách du lịch quốc tế đến tham quan Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn, Vịnh Hạ Long
Khách du lịch quốc tế đến tham quan Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn, Vịnh Hạ Long.

Du lịch Quảng Ninh chỉ thực sự phát triển từ năm 2001, khi tỉnh Quảng Ninh quyết định tập trung cho phát triển du lịch, thông qua việc ban hành Nghị quyết chuyên đề về du lịch. Đó là Nghị quyết 08-NQ/TU ngày 30/11/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đổi mới và phát triển du lịch Quảng Ninh giai đoạn 2001-2010 nhằm khai thác và phát huy những tiềm năng to lớn về du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Cùng với việc ban hành các nghị quyết về du lịch, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh thời kỳ 2001-2010. Đây là những kim chỉ nam hành động để tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động du lịch, huy động mọi nguồn lực xã hội để tập trung phát triển, xây dựng quy hoạch, kế hoạch, chương trình thu hút đầu tư, giải quyết các vấn đề về môi trường du lịch, an ninh trật tự, an toàn cho du khách, phát triển thương hiệu, tháo gỡ cho doanh nghiệp...

Qua đó diện mạo của Du lịch Quảng Ninh đã đổi khác rất đáng kể. Số lượng cơ sở lưu trú tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Thu hút đầu tư nước ngoài vào du lịch tăng mạnh. Một loạt các khách sạn lớn được liên doanh đầu tư đạt tiêu chuẩn quốc tế như: Khách sạn Heritage Hạ Long, khách sạn Hạ Long Plaza, Lợi Lai... Đội tàu du lịch tham quan trên Vịnh Hạ Long đã có những bước tăng trưởng mạnh về quy mô, đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế. Các dịch vụ phục vụ du lịch được cải thiện dần, đáp ứng nhu cầu của du khách. Thị trường khách du lịch cũng thay đổi đáng kể, cùng với lượng khách du lịch nội địa, khách du lịch quốc tế đến từ các thị trường Châu Á như: Đài Loan, Nhật Bản, Hồng Kông, Trung Quốc... và các nước Châu Âu như: Anh, Pháp, Đức, Mỹ... ngày càng tăng.

Tính đến năm 2001, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chỉ có 253 cơ sở lưu trú, với tổng số 3.600 phòng nghỉ,  trong đó 19 khách sạn được xếp hạng 1-4 sao với 1.320 phòng, có 251 tàu vận chuyển khách tham quan Vịnh Hạ Long với 8.084 chỗ, số lao động trực tiếp tham gia các hoạt động du lịch khoảng 9.500 và khoảng 19.000 lao động gián tiếp.

Những kết quả đột phá

Với quan điểm phát triển du lịch Quảng Ninh bền vững theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả. Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GRDP của tỉnh,  góp phần quan trọng thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế, Quảng Ninh đã tập trung có chiều sâu, xác định các chiến lược đột phá về thu hút đầu tư, công tác lập quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch đồng bộ, đào tạo nguồn nhân lực và các chính sách quản lý nhằm giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trong quá trình phát triển du lịch.

Cụ thể, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết 07-NQ/TU về phát triển du lịch Quảng Ninh giai đoạn 2013-2020, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 05/02/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển dịch vụ tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030. HĐND, UBND tỉnh cũng đã có nhiều nghị quyết, quyết định, kế hoạch và các văn bản chỉ đạo quan trọng liên quan đến phát triển du lịch. Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh đã mời đơn vị tư vấn BCG của Hoa Kỳ xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến 2020, tầm nhìn đến 2030.

Cơ sở lưu trú ngày càng được đầu tư hiện đại (Trong ảnh: Một góc Khu đô thị Hùng Thắng, TP Hạ Long)
Một góc Khu đô thị Hùng Thắng (TP Hạ Long).

Đến nay, Quảng Ninh hoàn thiện phát triển không gian du lịch theo 4 trung tâm du lịch trọng điểm: Hạ Long, Móng Cái - Trà Cổ, Vân Đồn - Cô Tô và Uông Bí - Đông Triều - Quảng Yên. Định hướng mở rộng không gian du lịch Hạ Long gắn với Vân Đồn - Vịnh Bái Tử Long và các vùng phụ cận, đồng thời phát triển các không gian du lịch mới ở Hải Hà, Cô Tô, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Tiên Yên, Bình Liêu... Xây dựng hệ thống sản phẩm du lịch chuyên nghiệp mang tính đặc trưng tại 4 trung tâm du lịch.

Điều đáng nói, Quảng Ninh đã thu hút một loạt các dự án đầu tư về du lịch của nhiều nhà đầu tư chiến lược như: BIM Group, Vingroup, Sun Group, My Way, Tuần Châu, FLC... Việc tích cực đầu tư các sản phẩm du lịch từ các doanh nghiệp này đã làm thay đổi diện mạo của du lịch Quảng Ninh.

Hiện Quảng Ninh đang sở hữu hàng loạt khu du lịch, nghỉ dưỡng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, mang tầm cỡ quốc tế, như: Khu du lịch giải trí quốc tế Tuần Châu, Tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Halong Complex (Sun Group), Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long (Tập đoàn FLC) Khu vui chơi giải trí Marina Plaza ... Sắp tới Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách du lịch quốc tế và hàng loạt cơ sở hạ tầng động lực quan trọng đã và đang chuẩn bị được đưa vào khai thác sẽ góp phần thu hút du khách trong và ngoài nước đến Quảng Ninh, thúc đẩy ngành công nghiệp không khói phát triển.

Phải khẳng định rằng, khoảng 10 năm trở lại đây, đặc biệt là 5 năm gần đây, du lịch Quảng Ninh đã có những khởi sắc và chuyển biến tích cực, bước đầu đã xây dựng được thương hiệu hình ảnh du lịch của tỉnh, xứng đáng là một trong 4 trung tâm du lịch trọng điểm của quốc gia. Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm nay, Quảng Ninh đã đón hơn 10 triệu lượt khách, trong đó trên 4 triệu lượt khách quốc tế - một con số cao nhất từ trước đến nay. Tổng thu từ khách du lịch đạt trên 19.000 tỷ đồng.

Để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Quảng Ninh chú trọng đến việc xây dựng môi trường du lịch phát triển bền vững; phát triển không gian du lịch, mở rộng tính liên kết vùng gắn với trọng điểm du lịch; từng bước hình thành, văn hóa, văn minh trong ứng xử, kinh doanh dịch vụ du lịch; tạo bước đột phá trong bảo vệ môi trường, cảnh quan du lịch gắn với giá trị khác biệt của du lịch Quảng Ninh.

Theo số liệu thống kê của Sở Du lịch, đến nay Quảng Ninh có 1.304 cơ sở lưu trú được xếp hạng với 20.564 buồng, trong đó khối khách sạn 1-5 sao có 251 khách sạn 10.862 buồng. Đội tàu du lịch tham quan Vịnh Hạ Long cũng khoảng 500 chiếc, trong đó 170 tàu thủy lưu trú du lịch với 2.023 phòng. 

Với một tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, Quảng Ninh đang thực hiện quyết tâm đưa ngành “công nghiệp không khói” trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2030.


Thu Nguyên

.
.
.
.
.
.
.
.