Lợi ích từ rừng ngập mặn Đồng Rui

Thứ Sáu, 10/08/2018, 15:27 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, xã Đồng Rui (huyện Tiên Yên) có tốc độ phát triển kinh tế khá nhanh, đặc biệt là các mô hình nuôi trồng thủy, hải sản có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, với hệ thống rừng ngập mặn đa dạng, Đồng Rui đã tiến hành quy hoạch, bảo vệ để tạo môi trường sống bền vững cho các loài  hải sản và đặc biệt là phát triển loại hình du lịch sinh thái.

Với gần 4.000ha rừng ngập mặn, Đồng Rui được biết đến như một lá phổi xanh của khu vực Tiên Yên, Ba Chẽ, Cẩm Phả. Hệ thống rừng ngập mặn của Đồng Rui đa dạng với nhiều loài như: Sú, vẹt… Có thời điểm, khi “cơn bão” chặt rừng ngập mặn để làm đầm nuôi thủy sản tràn về Quảng Ninh một phần rừng ngập mặn của xã bị tàn phá không thương tiếc, dẫn đến mất cân bằng sinh thái, một số loài thủy sản sống ở rừng ngập mặn có dấu hiệu biến mất, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của bà con nơi đây.

Du khách khám phá rừng ngập mặn ở xã Đồng Rui
Du khách khám phá rừng ngập mặn ở Đồng Rui.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuyến, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đồng Rui, cho biết: “Để bảo vệ diện tích rừng ngập mặn chúng tôi đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh cũng như huyện về việc lập quy hoạch khu vực khai thác thủy sản. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc tuyên truyền về lợi ích của bảo vệ rừng ngập mặn cho người dân, chính vì vậy chỉ sau một thời gian ngắn bằng sự hỗ trợ của các dự án và tinh thần tự nguyện trồng rừng của bà con, đến nay diện tích rừng ngập mặn của Đồng Rui đã phát triển mạnh và đang trở thành điểm du lịch khám phá hấp dẫn của nhiều người”.

Xác định rõ rừng ngập mặn là “mái nhà” của rất nhiều loài hải sản quý hiếm, đem về cho người dân nơi đây hằng trăm triệu đồng mỗi năm nên Đồng Rui luôn khuyến khích người dân tham gia tự nguyện bảo vệ rừng. Nếu như trước kia người dân thường thờ ơ không tham gia hoặc làm cho có thì nay mọi người đều tự nguyện nhắc nhở, bảo ban nhau nghiêm túc thực hiện. Bên cạnh đó, Đồng Rui cũng thường xuyên phối hợp với Sở NN&PTNT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện mở các lớp tập huấn về cách bảo vệ rừng ngập mặn để người dân nắm bắt được những lợi ích lâu dài của rừng không chỉ về kinh tế, mà còn cả môi trường.

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại bãi cát Mũi Lòng Vàng
Du khách chụp ảnh lưu niệm tại bãi cát Mũi Lòng Vàng.

Ông Đinh Văn Mẫn, trú tại thôn 4, xã Đồng Rui, cho biết: “Chúng tôi đã khuyên bảo nhau không nên chặt phá rừng ngập mặn, vì bao đời nay nó đã mang rất nhiều lợi ích cho con người. Bên cạnh đó, người dân cũng đã nhiều lần phát hiện được một số đối tượng khai thác thủy sản không đúng cách, báo lực lượng Công an xã để xử lý. Hiện tại, bên cạnh khai thác các loài thủy sản sống trong rừng ngập mặn, chúng tôi cũng tranh thủ trồng thêm các loài cây để nhân rộng diện tích, đồng thời góp phần vào việc bảo vệ môi trường”.

Một trong những điều đáng mừng đối với Đồng Rui đó là những cánh rừng ngập mặn đang trở thành điểm đến hấp dẫn trong hành trình du lịch khám phá của nhiều người. Đến với Đồng Rui, bên cạnh bãi cát Mũi Lòng Vàng, du khách có thể dành nhiều thời gian để đi khám phá những cánh rừng ngập mặn gần như còn hoang sơ, đồng thời cùng người dân lội bùn để bắt các loài thủy sản như: Cua, ngao, ngán… “Người dân bây giờ đều bảo nhau không phá rừng đó là điều đáng mừng, tuy nhiên trong thời gian tới, chúng tôi cũng vẫn tiếp tục tiến hành quy hoạch các khu vực cần bảo vệ chặt chẽ hơn. Bên cạnh đó, thực hiện Đề án phát triển du lịch huyện Tiên Yên đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, đồng thời đẩy mạnh triển khai công tác quy hoạch các điểm du lịch, chúng tôi sẽ xây dựng các quy chế, công việc cụ thể để phát triển rừng ngập mặn tốt hơn nhằm bảo vệ môi trường cũng như du lịch”, đồng chí Nguyễn Văn Tuyến cho biết thêm.

Đồng Rui đang nỗ lực bảo vệ những cánh rừng ngập mặn để bảo vệ môi trường sống cho các loài thủy sản cũng như phát triển kinh tế. Với nhiều cách làm phù hợp với thực tế, Đồng Rui sẽ đạt được những mục tiêu mà mình đề ra trong thời gian tới, trở thành điểm đến thu hút nhiều du khách.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.