Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 20/04/2024 10:06 (GMT +7)
Để có những thế hệ vàng cho ngành Du lịch
Thứ 6, 08/06/2018 | 15:06:30 [GMT +7] A A
“Học đi đôi với hành”, trong đó chú trọng thực hành, thực tập tại các doanh nghiệp là hướng đi đang được Khoa Du lịch, Trường Đại học Hạ Long áp dụng. Cách làm này là chìa khóa để chuẩn hóa nguồn nhân lực du lịch của tỉnh và để khẳng định thương hiệu, ghi danh Đại học Hạ Long vào top những trường đào tạo du lịch hàng đầu Việt Nam.
Tài năng được tỏa sáng
Chúng tôi gặp lại Lê Thị Hiên, sinh viên Lớp quản trị khách sạn khóa 1, Khoa Du lịch, Trường Đại học Hạ Long sau khi Hiên vừa đoạt giải nhì tại Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X-2018. Chia sẻ với chúng tôi, Hiên cho biết: “Kỳ thi tay nghề quốc gia đối với tôi là cơ hội rất tốt để học hỏi, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, được giao lưu kết bạn với rất nhiều tài năng trẻ trong nghề. Kỳ thi cũng giúp tôi thêm một lần được thử thách và chiến thắng bản thân”.
Sinh viên Lê Thị Hiên trong giờ thực hành nhà hàng. |
Kết quả của sinh viên Lê Thị Hiên tại Kỳ thi tay nghề quốc gia là một quá trình nỗ lực rèn luyện dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ tối đa của các giáo viên, chuyên gia của Khoa Du lịch và các doanh nghiệp liên kết với nhà trường.
Khác với các kỳ thi học sinh giỏi thông thường, thi tay nghề không chỉ cần sự cố gắng của thầy và trò mà chi phí cũng rất tốn kém. Để tạo điều kiện cho sinh viên tham dự kỳ thi, nhà trường đã bố trí phòng thực hành nhà hàng, pha chế đồ uống có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, nguyên vật liệu thực hành như rượu mạnh, rượu vang, các loại hoa quả để pha chế đồ uống; các loại thịt, gia vị phục vụ thực hành nghiệp vụ nhà hàng theo đúng yêu cầu tiêu chuẩn ban tổ chức kỳ thi. Đồng thời, trang bị cho thí sinh trang phục tiêu chuẩn. Ngoài các thầy, cô giáo tại Khoa Du lịch, Ban Giám hiệu Trường Đại học Hạ Long đã mời chuyên gia từ các khách sạn, nhà hàng lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và Hà Nội tập huấn nâng cao cho sinh viên.
Bên cạnh đó, nhà trường đã liên hệ với các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hạ Long, đặc biệt là Nhà hàng 3Vins, Khách sạn Hạ Long DC hỗ trợ, tài trợ các loại rượu mạnh, rượu vang để sinh viên Lê Thị Hiên được học thực hành, tiếp xúc thực tế với môi trường dịch vụ nhà hàng. Lê Thị Hiên cho biết: “Pha chế và nhận biết các loại đồ uống là phần khó nhất trong các nội dung thi nghề dịch vụ nhà hàng nhưng nhờ được ôn tập kỹ lưỡng nên tôi rất tự tin. Phần thi nhận biết 4 loại rượu vang đỏ (Syrah, Merlot, Cabernet Sauvignon, Pinot Noir) và 4 loại rượu mạnh, rượu mùi (Vodka, White Rhum, Cointreau, Dry Vermouth)”, tôi đã đạt điểm tối đa”. Riêng trong phần thi kỹ năng biểu diễn pha chế 1 Cocktai và 1 Mocktail tự chọn bằng phương pháp lắc, Lê Thị Hiên thực sự là tâm điểm chú ý tại hội thi bởi biểu cảm gương mặt, ngôn ngữ hình thể cũng như kỹ năng pha chế thuần thục.
Các thành viên Khoa Du lịch, Trường Đại học Hạ Long tham gia Hội thi tay nghề tỉnh Quảng Ninh năm 2018. |
Lãnh đạo Trường Đại học Hạ Long cho biết, trong thời gian tới, nếu sinh viên Lê Thị Hiên lựa chọn thi tay nghề Asean, nhà trường sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ và đồng hành. Trường sẽ kết nối với các chuyên gia đào tạo, doanh nghiệp du lịch, cử giáo viên của trường tiếp tục huấn luyện chuyên sâu cho sinh viên và cử giảng viên dạy tiếng Anh kèm cặp, rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng Anh để Hiên hội nhập tốt với kỳ thi này.
Học đi đôi với hành
Đối với Quảng Ninh, du lịch hiện đã trở thành nền tảng cơ bản để thực hiện tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong đó, nguồn nhân lực ngành Du lịch là yếu tố quyết định để thực hiện mục tiêu này.
Trao đổi với chúng tôi, Tiến sĩ Vũ Văn Viện, Trưởng Khoa Du lịch, Trường Đại học Hạ Long, cho biết: Từ khi thành lập đến nay, Khoa Du lịch luôn chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao cho tỉnh với hướng đào tạo thực hành ứng dụng. Nhà trường cũng chú trọng việc liên kết đào tạo với doanh nghiệp, hợp tác đào tạo quốc tế, chuẩn hóa trình độ ngoại ngữ của sinh viên du lịch. Trong quá trình học tập, sinh viên được thực hành tại các doanh nghiệp để trau dồi kỹ năng nghề nghiệp và có thêm nhiều cơ hội việc làm ngay sau khi ra trường.
Sinh viên Khoa Du lịch, Trường Đại học Hạ Long thực hành trang trí các món ăn. | |
Cũng theo Tiến sĩ Vũ Văn Viện, việc nâng cao chất lượng các chuyên ngành thuộc ngành Du lịch ở hệ đại học của Trường Đại học Hạ Long được thực hiện theo cơ chế đặc thù trên nền tảng ba yếu tố trụ cột là giảng viên, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất cùng sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp. Song song với việc thu hút đội ngũ nhà giáo chất lượng cao, nhà trường được đầu tư đảm bảo đủ phòng học, đầu tư trang thiết bị giảng dạy, học tập và nghiên cứu theo hướng đồng bộ, các phòng thực hành, thực nghiệm, phần mềm chuyên ngành đạt chuẩn với chuyên ngành. Khoa, trường cũng điều chỉnh chương trình đào tạo hiện có theo hướng mở, bài giảng giáo trình các phần học bám sát bộ tiêu chuẩn nghề quốc gia, tiêu chuẩn nghề du lịch ASEAN, tích hợp giữa lý thuyết – thực hành và mang tính ứng dụng cao. Nội dung chương trình đảm bảo tối đa kiến thức chuyên ngành, tỷ lệ lý thuyết – thực hành là 50-50; kiến thức tự chọn tập trung vào các phần học mang tính đặc thù Quảng Ninh. Bên cạnh đó, tăng cường đào tạo ngoại ngữ theo đề án tiếng Anh, lấy tiếng Anh là môn học mũi nhọn, là lợi thế trong tuyển dụng, làm việc của sinh viên ngành Du lịch. Ngoài tiếng Anh, sinh viên lựa chọn thêm một trong 3 ngoại ngữ đang thiếu trong ngành Du lịch là tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn.
Hướng đào tạo thực hành ứng dụng – học đi đôi với hành, cùng với đó là tâm huyết của đội ngũ nhà giáo và sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp là nền tảng vững chắc để Đại học Hạ Long sẽ có thêm nhiều tài năng trẻ như Lê Thị Hiên tỏa sáng, tự tin hội nhập, phát triển.
[video(52601)]
Phương Thúy – Hùng Sơn
Liên kết website
Ý kiến ()