Hấp dẫn du lịch sinh thái Tiên Yên

Thứ Sáu, 18/05/2018, 14:09 [GMT+7]
.
.

Từ đầu năm đến nay, huyện Tiên Yên đón 15.000 lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan các điểm du lịch trên địa bàn. Điều đó cho thấy, Tiên Yên đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách muốn khám phá, trải nghiệm du lịch sinh thái.

Tiên Yên được biết đến có nhiều điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, như: Thác Pạc Sủi, mũi Lòng Vàng, suối nước nóng… Chính vì vậy, huyện xác định cần phải bảo vệ để các điểm du lịch này phát triển một cách tự nhiên, hạn chế thấp nhất sự can thiệp từ con người. Đồng chí Hoàng Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành quy hoạch cụ thể để bảo tồn, gìn giữ các điểm du lịch. Đối với điểm đến trên biển thì không để nuôi trồng thủy sản làm ảnh hưởng tới môi trường. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh tiến hành đầu tư vào các điểm du lịch này để phát triển mạnh hơn”.

Rừng ngập mặn, một trong những địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách
Rừng ngập mặn Đồng Rui (huyện Tiên Yên), một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách.

Điểm du lịch mũi Lòng Vàng thuộc xã đảo Đồng Rui có khung cảnh đẹp, hấp dẫn du khách, đặc biệt là những du khách ưa thích loại hình du lịch khám phá... Mũi Lòng Vàng có diện tích khoảng 20ha, hai bên đường ra mũi Lòng Vàng là những cánh rừng ngập mặn xanh mướt. Đây là nơi trú ngụ của nhiều loại chim, các loài nhuyễn thể sinh sống. Điều khá đặc biệt là bãi cát ở mũi Lòng Vàng do chưa có sự tác động của con người nên vẫn giữ được vẻ hoang sơ vốn có. Với hơn 3km2 cát vàng thoai thoải, nước biển xanh biếc, tạo thành một bãi tắm lý tưởng. Với những ai ưa thích mạo hiểm thì những khu rừng ngập mặn quanh mũi Lòng Vàng là địa điểm đầy sức cuốn hút. Không chỉ tắm biển, du khách còn có thể tham gia bắt ốc, đánh bắt hải sản cùng với người dân.

Hay như thác Pạc Sủi, một địa điểm du lịch hằng năm thu hút nhiều du khách tới tham quan. Với 16 tầng thác, Pạc Sủi đem đến cho du khách những cảm nhận đang đứng giữa núi rừng bạt ngàn đẹp đến nao lòng. Bên cạnh đó, người dân khi đến tham quan thác Pạc Sủi có thể cắm trại qua đêm để nấu ăn, đặc biệt món gà nướng Tiên Yên chắc chắn sẽ đem đến cho du khách thêm một cảm nhận về ẩm thực nơi đây. Đồng chí Nguyễn Cao Khải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Than, cho biết: “Để điểm du lịch thác Pạc Sủi phát triển, chúng tôi đã tiến hành tuyên truyền đến người dân không phá rừng đầu nguồn, đồng thời giữ gìn vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyến khích người dân sinh sống trong khu vực thác xây dựng nhà kiên cố, có thêm phòng ở để kinh doanh nhà nghỉ. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng khác để tuyên truyền quảng bá nhiều hơn nữa cho địa điểm du lịch thác Pạc Sủi”.

Bãi cái dài ở Mũi Lòng Vàng là địa điểm thu hút khách du lịch của huyện Tiên Yên
Bãi cát dài ở mũi Lòng Vàng là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch.

Để phát triển du lịch sinh thái có hiệu quả, huyện Tiên Yên cũng bám sát chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh đó là "Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”. Huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân tăng cường việc giữ gìn vệ sinh môi trường, đặc biệt là tạo ra môi trường kinh doanh ấn tượng trong mắt du khách. Bên cạnh đó, Tiên Yên cũng đã tích cực trong việc quảng bá hình ảnh du lịch sinh thái ra với các nhà đầu tư. Tại Tuần Văn hóa, thể thao vùng Đông Bắc, các nhà đầu tư cũng đã ký biên bản ghi nhớ đầu tư vào các điểm du lịch của Tiên Yên. “Chúng tôi tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư vào du lịch Tiên Yên. Để thu hút các nhà đầu tư, chúng tôi giữ nguyên những nét hoang sơ của các điểm du lịch trên địa bàn. Đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cảnh quan cho người dân nơi đây”, đồng chí Hoàng Mạnh Hưng cho biết thêm.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.