Đặc sắc Ngày hội "Kiêng gió" Bình Liêu 2018

Thứ Sáu, 18/05/2018, 15:03 [GMT+7]
.
.

Trong hai ngày 18 và 19/5, tại xã Đồng Văn (Bình Liêu) diễn ra ngày hội “Kiêng gió”. Đây là một trong những hoạt động văn hóa tinh thần đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán Bình Liêu được tổ chức hàng năm. Năm nay, Ngày hội “Kiêng gió” được tổ chức với quy mô cấp huyện, là một trong những chương trình hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh.

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc được trình diễn tại Ngày hội
Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc được trình diễn tại Ngày hội "Kiêng gió".

Ngày hội “Kiêng gió” bắt nguồn từ phong tục tránh thú rừng, thiên tai và cầu mùa màng bội thu, ấm no của đồng bào Dao Thanh Phán. Đồng bào quan niệm vào ngày 4/4 âm lịch hàng năm, cả gia đình ra khỏi nhà từ sớm để thần gió vào nhà mang đi những rủi ro, phiền muộn và đem vào nhà họ những điều tốt lành, ấm no, sung túc. 

a
Phụ nữ dân tộc Dao thi thêu trang phục bằng tay tại ngày hội.

Vào ngày này, người Dao Thanh Phán ở các bản làng thường đi chơi, thăm hỏi bà con, bạn bè, cùng nhau tâm tình, hát cho nhau nghe những làn điệu quê hương và đi chợ mua sắm các vật dụng cần thiết cho gia đình để phục vụ lao động, sản xuất....

Trích đoạn
Một trích đoạn Lễ cấp sắc - tái hiện nghi thức quan trọng đánh dấu sự trưởng thành trong cuộc đời của người đàn ông Dao.

Trong khuôn khổ ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc như: Trình diễn trang phục cô dâu, Lễ cấp sắc và Lễ đón dâu của người Dao Thanh Phán, hát then của người Tày; thi kéo co, đẩy gậy, ném còn, bắn nỏ, thi thêu trang phục, giao lưu văn nghệ với trấn Động Trung (khu Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc), tham quan, mua sắm tại các gian hàng OCOP và tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến, đón khách du lịch tham quan các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn huyện.

Ngày hội
Ngày hội "Kiêng gió" cũng là dịp để người dân nghỉ ngơi cùng nhau đi chợ mua sắm những vật dụng gia đình, phục vụ sản xuất...

Ngày “Kiêng gió” tổ chức là cơ hội để quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống và phong tục tập quán của đồng bào địa phương đến du khách trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, góp phần bảo tồn, giáo dục và phát huy những giá trị văn hóa, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân các dân tộc vùng cao, tạo tiền đề xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo phục vụ du khách khi đến với Bình Liêu.

Ngày hội
Các đại biểu tỉnh, sở, ngành, huyện Bình Liêu tham dự Ngày hội "Kiêng gió".

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.