Nhộn nhịp chợ phiên Bình Liêu

Chủ Nhật, 15/04/2018, 09:27 [GMT+7]
.
.

Nhộn nhịp, huyên náo và rực rỡ sắc màu trang phục của các sơn nữ vùng cao... là những điều mà du khách dễ dàng cảm nhận khi tham gia chợ phiên Bình Liêu dịp cuối tuần.

Nằm ở thị trấn Bình Liêu, chợ Trung tâm là chợ lớn nhất của huyện Bình Liêu. Theo người dân, chợ phiên có từ lâu đời. Trước kia, phiên chợ thường họp vào các ngày lẻ. Ngày nay, điều kiện kinh tế của nhân dân trong vùng khá lên, nhu cầu mua bán các mặt hàng hóa cũng tăng nên chợ chuyển sang họp thường xuyên, nhộn nhịp nhất vào ngày chủ nhật.

f
Nhộn nhịp chợ phiên Bình Liêu.

Chợ phiên là không gian giao lưu, mua bán của đồng bào các dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ... trên địa bàn huyện và các địa phương lân cận như Tiên Yên, Đầm Hà... Vì thế, phiên chợ vừa là nơi tập trung giao lưu buôn bán, vừa là không gian độc đáo đa sắc màu của văn hóa các dân tộc anh em.

Đến chợ từ sớm, du khách sẽ được chứng kiến không khí phiên chợ nhộn nhịp người người đổ về, mang theo hàng hóa, nông, lâm sản. Người lớn gùi hàng, mang vác nông sản, trẻ con tíu tít theo chân bước, trên lưng mẹ em bé còn say giấc nồng... Những cô gái Tày, Dao vui cười, rạng ngời trong trang phục sặc sỡ, nhiều màu khiến phiên chợ như ngày hội của sắc màu.

Khoảng 8h sáng chợ bắt đầu đông vui, nhộn nhịp. Các gian hàng trong chợ phiên được sắp xếp trình tự, ngăn nắp từ trong ra ngoài. Gian hàng vòng trong đông, lại lan ra vòng ngoài thậm chí bà con gùi hàng bán ngay cửa chợ...

Một góc không kém thú vị trong chợ phiên chính là nơi bán các mặt hàng chỉ, len và thổ cẩm. Không chỉ chị em, gian hàng này còn thu hút đông đảo du khách tham quan, mua sắm. Váy áo đồng bào vùng cao từ thổ cẩm, giả thổ cẩm, len hay vải thông thường được các bà, các chị tíu tít lựa chọn, mua bán.

Nhưng mặt hàng có nhiều nhất ở chợ chính là các loại nông, lâm sản được bà con nuôi trồng và khai thác trực tiếp từ rừng đem về. Điều thú vị là các mặt hàng ở đây bán không nói thách, người bán và người mua cũng gần như không có thói quen nói giá cao và trả giá, chỉ nói giá và bán.

f
Du khách lựa chọn mua nông sản tại phiên chợ.

Ở một góc chợ khác, thu hút du khách không kém chính là nơi bán các loại bánh truyền thống như: Bánh ngải, tài lồng ệp,... Đây là các món bánh cổ truyền của các bà con dân tộc, được làm từ sáng sớm mang tới chợ, còn thơm mùi bánh mới.

Chợ phiên Bình Liêu là một trong những điểm được quy hoạch thành điểm tham quan, du lịch. Nay, chợ được tổ chức ở khu chợ mới tiện lợi về giao thông, có bãi đỗ xe, hạ tầng, dịch vụ đầy đủ... thuận tiện cho du khách tham quan, mua sắm. Cuối tuần về Bình Liêu, du khách nhớ ghé qua chợ phiên để cảm nhận nét văn hoá riêng của vùng cao biên giới.

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.