Nét mới du lịch Hải Hà

Thứ Hai, 16/04/2018, 16:48 [GMT+7]
.
.

Hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018, ngoài phát triển du lịch biển đảo Cái Chiên, thăm đình chùa cổ ở xã Phú Hải, năm nay huyện Hải Hà bổ sung thêm điểm du lịch mới đó là phố đi bộ Quảng Hà và thăm vườn mẫu.

Huyện Hải Hà đang xây dựng tuyến phố đi bộ đầu tiên ở phố Chu Văn An và Trần Khánh Dư (thị trấn Quảng Hà). Theo đó, sẽ có những hoạt động văn hóa, văn nghệ, ẩm thực dọc tuyến sông ở phố Chu Văn An; bày bán hàng lưu niệm ở phố Trần Khánh Dư. Từ ngày 10/4, các đơn vị thi công đã tổ chức triển khai thi công lắp đặt trang trí không gian tuyến phố; đến ngày 15/5 sẽ đưa tuyến phố đi bộ vào hoạt động.

Một loại hình du lịch mới cũng được huyện Hải Hà đưa vào trong chương trình du lịch năm nay đó là du lịch sinh thái, trải nghiệm vườn mẫu ở xã Quảng Thành, Quảng Minh, Quảng Long. Chúng tôi đến xã Quảng Thành nơi có các thôn mẫu Hải Đông, Hải Tiến được chọn để phát triển du lịch. Ông Phạm Quang Nghị, Phó Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Thành tầm nhìn đến năm 2030, trong đó tập trung vào 2 loại hình du lịch chính. Đó là du lịch sinh thái gồm tham quan vườn mẫu, đồi chè, đê biển, câu cá tự nhiên và du lịch trải nghiệm tham gia cùng người dân địa phương trồng, thu hoạch sản phẩm nông nghiệp. Cụ thể trên địa bàn hiện có 20 vườn mẫu chúng tôi đã chọn được 5 vườn mẫu tiêu biểu phục vụ du lịch. Kế hoạch năm 2018, chúng tôi tiếp tục xây dựng 60 vườn mẫu nữa. Du lịch vườn mẫu còn giúp người dân địa phương tiêu thụ tốt các sản phẩm nông nghiệp”.

Khu vườn mẫu của ông Nguyễn Đắc Sáng được chọn để phát triển du lịch
Vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Đắc Sáng được xã Quảng Thành, huyện Hải Hà chọn phát triển du lịch.

Cùng cán bộ xã, chúng tôi đến thôn Hải Đông, xã Quảng Thành. Trên con đường vào thôn là những hàng nhãn đang trổ hoa mùi thơm ngào ngạt. Chúng tôi đến thăm khu vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Đắc Sáng. Với diện tích 4000m2, ông Sáng trồng 150 cây nhãn, 200 cây bưởi Diễn và cam V2 đã cho thu hoạch. Để chuẩn bị cho Tuần lễ du lịch của huyện vào đầu tháng 5 tới và hưởng ứng Năm du lịch quốc gia, ông Sáng cũng đầu tư hệ thống vệ sinh, khu vực bóng mát để du khách nghỉ ngơi khi tham quan vườn mẫu.

Đầu năm 2017, huyện Hải Hà đã tổ chức cho 54 nông dân tiêu biểu đi tìm hiểu thực tế cách xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại tỉnh Hà Tĩnh. Từ đó, các thành viên trong đoàn đã có dịp học tập kinh nghiệm để thực hiện ở quê mình. Ông Sáng cũng là người trong đoàn tham quan đó, ông cho biết: “Chúng tôi nhận thấy, mô hình du lịch thăm vườn mẫu ở tỉnh bạn rất hiệu quả. Quả thật khi vào thăm vườn mẫu, khách du lịch thấy yên tâm hơn khi mua các sản phẩm rau, quả vì họ được nhìn thấy thực tế. Nhiều khách du lịch thích tự tay hái quả trong vườn rồi mua các sản phẩm đó”.

Còn với gia đình anh Vũ Văn Thiết, cùng trú tại thôn Hải Đông, để chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia, anh đã xây dựng xưởng chế biến chanh đào ngay khu vực vườn nhà mình trên diện tích 300m2, công trình sẽ hoàn thành vào dịp 30/4 tới đây. Ở đó anh sẽ trưng bày sản phẩm chanh đào mật ong, chanh đào muối, đồng thời anh cũng trưng bày các sản phẩm OCOP của xã.

Ông Nguyễn Văn Sơn, thôn 4, xã Quảng Minh đang làm cổng hoa để chào đón năm du lịch
Gia đình ông Nguyễn Văn Sơn, thôn 4, xã Quảng Minh, huyện Hải Hà, làm cổng hoa để chào đón Năm Du lịch quốc gia.

Để chào đón Năm Du lịch quốc gia, các xã Quảng Long, Cái Chiên cũng tích cực vào cuộc. Xã Cái Chiên phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tiến hành trồng sim, phi lao dọc bên lề đường thuộc thôn Đầu Rồng, đưa các hộ làm dịch vụ ăn uống vào quy hoạch không để phát triển tự phát tại bãi biển. Xã Quảng Long phối hợp với các đơn vị và người dân đầu tư cơ sở xây dựng thôn mẫu, đồi chè… để phát triển du lịch, tạo bước chuyển biến mới trong phát triển kinh tế của Hải Hà.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.