Carnaval Hạ Long - Lời chào từ thành phố biển

Thứ Bảy, 28/04/2018, 07:34 [GMT+7]
.
.

Được tổ chức thường niên từ năm 2007, đến nay Carnaval Hạ Long đã trải qua 10 mùa lễ hội và khẳng định được thương hiệu trong ngành Du lịch Việt Nam. Mỗi năm, mùa hè đến, người dân địa phương và du khách lại háo hức chờ đón lễ hội Carnaval Hạ Long.

Tin liên quan

Vũ điệu sôi động Khúc Samba Hạ Long trong Carnaval Hạ Long 2015
Vũ điệu sôi động Khúc Samba Hạ Long trong Carnaval Hạ Long 2015.

Khẳng định thương hiệu

Còn nhớ, cách đây 11 năm, chương trình Carnaval lần đầu tiên được tổ chức trong Lễ hội Du lịch Hạ Long. Đây là bước đột phá trong cách thức tổ chức của Lễ hội Du lịch Hạ Long. Một Carnaval Hạ Long lần đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn, diễn ra trong đêm khai mạc Lễ hội Du lịch Hạ Long, thu hút được sự quan tâm, tham gia của hàng vạn du khách và người dân địa phương. Đó là một cuộc diễu hành đường phố có sự tham gia của một lực lượng đông đảo diễn viên, các đoàn nghệ thuật tạo thành những khối diễn lưu động, những mô hình xe hoa được trang trí lộng lẫy, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của du lịch Quảng Ninh.

Ngay từ khi ra đời, Carnaval Hạ Long đã thu hút được sự quan tâm và đánh giá cao của dư luận. Từ đó đến nay, với mỗi năm một chủ đề cộng với sự không ngừng sáng tạo và đổi mới, Carnaval Hạ Long đã có nhiều thay đổi về nội dung trên một hình thức thể hiện thống nhất - Lễ hội đường phố, được tổ chức thường niên với sự tham gia của các tầng lớp nhân dân và du khách. Điều đáng nói, lực lượng quần chúng tham gia Carnaval ngày càng đông, yếu tố văn hóa bản địa được tôn vinh một cách tối đa. Qua Carnaval Hạ Long, hình ảnh vùng đất, con người, bản sắc văn hóa, các sản phẩm du lịch đặc sắc của Quảng Ninh được quảng bá rộng rãi đến khách du lịch và các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Carnaval Hạ Long được ví như cánh cửa rộng nhất, con đường ngắn nhất để đưa và thu hút du khách tới Việt Nam nói chung, tới Quảng Ninh nói riêng.

Carnaval Hạ Long luôn thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách
Carnaval Hạ Long luôn thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách.

Trải qua các lần tổ chức lễ hội, một điều nhận thấy rất rõ, Carnaval Hạ Long không chỉ là một điểm nhấn quan trọng trong công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh và các giá trị văn hoá của danh lam thắng cảnh trên vùng đất Quảng Ninh, mà còn góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành Du lịch Quảng Ninh trong xu thế hội nhập quốc tế. Đồng thời, là nơi hội tụ và giao lưu của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước.

Độc đáo Carnaval Hạ Long 2018

Kế thừa và phát huy những thành công của Carnaval các năm trước, Carnaval Hạ Long năm 2018 hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm đặc biệt dành cho du khách. Bởi Carnaval Hạ Long năm nay gắn liền với một sự kiện quan trọng mang tầm quốc gia và quốc tế, đó là lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh.

Với chủ đề “Hạ Long - di sản, Kỳ quan - Điểm đến thân thiện”, lễ công bố, khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018 sẽ diễn ra từ 20 giờ đến 22 giờ ngày 28/4 tại Công viên Sun World Hạ Long Complex, TP Hạ Long và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam và Đài PT - TH Quảng Ninh.

Với chủ đề “Hạ Long - di sản, Kỳ quan - Điểm đến thân thiện”, lễ công bố, khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018 sẽ diễn ra từ 20 giờ đến 22 giờ ngày 28/4 tại Công viên Sun World Hạ Long Complex, TP Hạ Long và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam và Đài PT-TH Quảng Ninh.

Chương trình bao gồm phần lễ và phần hội. Trong đó, phần hội bao gồm 3 phần chính: Truyền thuyết và tâm linh; Độc đáo và đa sắc; Hội nhập và lan tỏa. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và những đoàn nghệ thuật đến từ các nước: Brazil, Hàn Quốc, Ucraina, Cu Ba… Các nghệ sĩ sẽ mang đến những tiết mục nghệ thuật đầy ấn tượng, thể hiện tinh thần giao lưu, hợp tác, gửi gắm ước nguyện về một Quảng Ninh ngày càng phát triển và thịnh vượng.

Một tiết mục biểu diễn của ca sĩ Tùng Dương trong chương  trình Rực rỡ Hạ Long 2017
Một tiết mục biểu diễn của ca sĩ Tùng Dương trong chương trình Rực rỡ Hạ Long 2017.

Cùng với phần biểu diễn nghệ thuật trên sân khấu là diễu hành Carnaval đường phố, với sự tham gia diễn diễu của 12 xe hoa, các mô hình, sàn diễn di động, được trang trí theo các chủ đề giới thiệu nguồn tài nguyên du lịch Quảng Ninh, tập trung vào 3 chủ đề chính: Khám phá miền tâm linh - lễ hội, khám phá sắc màu văn hóa, Hạ Long huyền thoại và giao lưu quốc tế.

Điều ấn tượng là trong chương trình nghệ thuật khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 và Carnaval Hạ Long 2018, ca khúc “Hạ Long rực rỡ” - một sáng tác mới của nhạc sĩ Huy Tuấn, người con của quê hương Quảng Ninh, dưới sự thể hiện của nhóm ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam sẽ được vang lên trong chương trình này. Nhạc sĩ Huy Tuấn cũng là đạo diễn âm nhạc trong chương trình Lễ công bố khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh và Carnaval Hạ Long 2018. Thêm một điều đặc biệt nữa, màn bắn pháo hoa theo chủ đề của nhóm tác giả đến từ nước Pháp kéo dài 15 phút, chắc chắn sẽ đem lại những trải nghiệm thích thú cho người dân và du khách.

Qua các lần tổ chức Carnaval hằng năm, có thể nhận thấy với sự không ngừng sáng tạo và đổi mới, mỗi năm một chủ đề riêng, Carnaval Hạ Long đã trở thành một thương hiệu mạnh, một sản phẩm du lịch có ý nghĩa đặc sắc đối với hoạt động du lịch của Quảng Ninh. Carnaval Hạ Long như một lời chào mời, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, bản sắc văn hóa, các sản phẩm du lịch của Quảng Ninh đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Thu Nguyên

   

.
.
.
.
.
.
.
.