Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 20/04/2024 02:42 (GMT +7)
Thăm xưởng chế biến "vàng trắng" ở Cô Tô
Thứ 7, 24/03/2018 | 09:07:32 [GMT +7] A A
Không chỉ có cảnh đẹp, Cô Tô từ lâu đã nổi tiếng là vùng biển giàu tài nguyên, hải sản cùng nghệ thuật ẩm thực tuyệt vời mang hương vị đặc trưng của biển. Đến Cô Tô, thưởng thức đặc sản sứa biển - vốn được người dân nơi đây quý như "vàng trắng" và trải nghiệm quy trình chế biến món ăn này, chắc hẳn là một kỷ niệm khó quên đối với du khách.
Trong một chuyến thăm đảo ngọc Cô Tô, người bạn đến từ Hà Nội của tôi vì rất thích món nộm sứa giòn, ngon mà nhất quyết đòi đi thăm xưởng chế biến sứa. Đi tàu sang đảo Thanh Lân, chúng tôi tới thăm các xưởng chế biến sứa nằm ven biển. Điểm đến của chúng tôi là cơ sở chế biến sứa của ông Mai Công Đàm, được xây dựng năm 2009, thuộc thôn 1, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô.
Du khách tận mắt chứng kiến, trải nghiệm quy trình chế biến sứa ngay tại xưởng. |
Sứa được coi là quà tặng của biển cả cho người dân vùng biển. Sứa nổi nhiều nhất vào dịp từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Trước đây, người dân chưa quan tâm tới loài sinh vật biển phù du này, thậm chí hết mùa, sứa chết còn gây ô nhiễm môi trường. Khoảng 10 năm trở lại đây, con sứa đã được người dân đánh bắt và chế biến để xuất khẩu. Đây là nghề cho thu nhập cao, thậm chí mang lại hàng chục triệu đồng mỗi đêm vớt sứa. Nghề chế biến sứa cũng tạo việc làm, thu nhập cao cho công nhân, chủ xưởng sứa. Vì thế, đến mùa sứa, người dân đi vớt sứa rất đông, vùng biển Cô Tô rực sáng bởi ánh đèn của những tàu vớt sứa. Nhìn xa xa, biển đêm Cô Tô đẹp lung linh như thành phố nổi giữa biển khơi.
Xưởng sứa Mai Công Đàm là một trong những cơ sở chế biến sứa tiêu biểu tại Cô Tô, mang lại thu nhập và việc làm cho nhiều người dân trên đảo. Hằng năm, cơ sở đón nhiều đoàn khách tới tham quan và trải nghiệm về quy trình chế biến sứa biển. Tới xưởng, du khách sẽ được chứng kiến không khí làm việc khẩn trương, nhộn nhịp của một công trường chế biến sứa thành "vàng trắng". Tại đây du khách sẽ được chỉ dẫn để trở thành một người thợ chế biến sứa thực thụ, được tham gia vào từng khâu trong quá trình làm sứa, như: Cắt sứa, ép sứa hay ngâm sứa với muối biển. Được chứng kiến những công nhân trực tiếp chế biến sứa tươi được vớt từ biển lên sẽ giúp du khách hiểu hơn về cuộc sống của người dân trên hòn đảo xinh đẹp này.
Du khách có thể tham quan quy trình sản xuất, đóng gói sản phẩm tại xưởng |
Sau những trải nghiệm thú vị về quy trình chế biến sứa, được thưởng thức những món đặc sản dân dã từ sứa như: Gỏi sứa, sứa nhúng lẩu, nộm sứa..., du khách sẽ hiểu hơn về giá trị của sứa - "vàng trắng" biển Cô Tô.
Hà Phong
Liên kết website
Ý kiến ()