Quảng Yên phát triển du lịch văn hóa tâm linh

Thứ Ba, 13/03/2018, 16:25 [GMT+7]
.
.

 Với việc sở hữu nhiều hệ thống di tích lịch sử - văn hóa, danh thắng, lễ hội truyền thống đặc sắc, TX Quảng Yên có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch bền vững, nhất là du lịch văn hóa tâm linh.

Du khách tới đền Vua Bà dịp đầu xuân mới.
Du khách tới tham quan, vãn cảnh, chiêm bái miếu Vua Bà (phường Yên Giang) dịp đầu xuân 2018.

TX Quảng Yên hiện có hơn 200 di tích lịch sử - văn hoá được bảo tồn, lưu giữ, với nhiều giá trị vật thể và phi vật thể. Nổi bật là Di tích quốc gia đặc biệt Khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng với các địa danh: Đền Trần Hưng Đạo; miếu Vua Bà, bến đò cổ; đình, chùa Yên Giang (hay chùa Đống Phúc)… là những địa danh gắn liền với chiến thắng vang dội trên sông Bạch Đằng của quân, dân nhà Trần năm 1288. Trong đó, đền thờ Trần Hưng Đạo tọa lạc bên bờ sông Bạch Đằng, được xây dựng theo kiến trúc truyền thống gồm 3 gian tiền đường, 2 gian bái đường và 1 gian hậu cung; trong đền còn lưu giữ nguyên vẹn một số câu đối ca tụng công lao của Trần Hưng Đạo, bộ kiệu bát cống được chạm trổ, điêu khắc tinh xảo và 4 đạo sắc phong của các vua triều Nguyễn ban tặng... Chùa Yên Giang (hay chùa Đống Phúc) là nơi truyền bá Phật pháp của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử; cũng chính là một cơ sở bí mật trong đường dây hoạt động của các chiến sĩ cách mạng thời kỳ kháng chiến chống Pháp; chùa có kiến trúc độc đáo, được xây dựng bằng gỗ lim, đá nguyên khối, tổng diện tích khuôn viên trên 4.000m2; được bảo tồn theo đúng nguyên bản lối kiến trúc thời Trần, hoa văn họa tiết thời Lê và Nguyễn. 

Du khách đến đền Trần Hưng Đạo (phường Yên Giang, TX Quảng Yên) được hướng dẫn gửi xe theo quy định.
Du khách đến đền Trần Hưng Đạo (phường Yên Giang, TX Quảng Yên) được hướng dẫn gửi xe theo quy định.

Quảng Yên còn có rất nhiều địa danh, thắng cảnh gắn liền với tên tuổi, thân thế và sự nghiệp của nhiều nhân vật lịch sử quan trọng trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm... Thời gian qua, thị xã đã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn có những định hướng nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá lịch sử gắn với hoạt động du lịch; điển hình như dự án bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử đình Yên Giang với toàn bộ cấu kiện gỗ bao gồm hệ thống cột, tường rào, cổng phụ... Trong quá trình khai thác tiềm năng du lịch của các điểm di tích lịch sử, văn hóa, thị xã luôn áp dụng quan điểm phát triển du lịch bền vững, đảm bảo giữ gìn nguyên vẹn những giá trị nguyên bản của di tích.

Thị xã đang tiếp tục mời gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư các dịch vụ phụ trợ phục vụ phát triển du lịch với các hạng mục: Khu nhà điều hành, các điểm bán hàng lưu niệm, bãi đỗ xe, nâng cấp bến thuỷ nội địa, làm biển chỉ dẫn du lịch, xây dựng nhà vệ sinh đúng quy định... Đồng thời, hoàn thiện việc chỉnh trang, nâng cấp các công trình đường giao thông thuộc Khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng (đường vào đền Trung Cốc, phường Nam Hòa; đền Trung Bản, xã Liên Hòa; Bãi cọc đồng Vạn Muối, phường Nam Hòa...) để tạo cảnh quan sạch đẹp, đảm bảo việc đi lại thuận lợi cho người dân và du khách đến tham quan.

Thời gian tới, thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các di tích lịch sử, văn hóa tiêu biểu trên địa bàn; duy trì, nâng cao chất lượng các tuyến du lịch, tham quan; nâng cao nhận thức, tính chuyên nghiệp của đội ngũ thuyết minh viên, hướng dẫn viên và những người tham gia vào quá trình cung cấp dịch vụ du lịch, trên cơ sở gắn kết sự phát triển du lịch với lợi ích cộng đồng, nhằm hướng đến mục tiêu phát triển du lịch văn hóa tâm linh một cách bền vững.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.