Phục dựng lễ tế đàn Xã Tắc

Thứ Năm, 08/03/2018, 15:30 [GMT+7]
.
.

Trong 2 ngày 16 và 17/3, TP Móng Cái tổ chức phục dựng lại lễ tế đàn Xã Tắc nhằm bảo tồn, phát huy và tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của lễ tế đàn Xã Tắc và di tích lịch sử văn hóa đền Xã Tắc.

Nằm ở vị trí quan trọng nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc, cạnh ngã ba sông biên giới Việt - Trung, đền Xã Tắc, phường Ka Long, TP Móng Cái được UBND tỉnh xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào năm 2005.

Cổng Đền Xã Tắc được xây dựng khang trang.
Cổng Đền Xã Tắc được xây dựng khang trang.

Việc tổ chức phục dựng lễ tế đàn Xã Tắc sẽ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa đền Xã Tắc một “cột mốc” vững bền khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia và khẳng định nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân các dân tộc TP Móng Cái.

Lễ tế đàn Xã Tắc được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, trên nguyên tắc bảo tồn tối đa các giá trị gốc của lễ tế và có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Lễ tế bao gồm: Lễ Cấp thủy (lấy nước); Lễ Mộc dục tại đền Xã Tắc; Lễ Nghinh Thần (Rước thần Xã - thần Tắc du hương); Lễ tế đàn Xã Tắc trong đó có nghi thức Nghênh thần, Tế tại đàn và nghi lễ Tống thần. Bên cạnh phần lễ còn các trò chơi dân gian như: Cờ người, thi chọi chim, chọi gà... Chương trình có quy mô tổ chức cấp thành phố với dự kiến trên 1.000 người tham gia.

Việc phục dựng lễ tế đàn Xã Tắc là một trong những hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh.

Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.