Chào mừng Năm Du lịch Quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh

Phấn đấu trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế

Thứ Ba, 30/01/2018, 06:50 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, du lịch Quảng Ninh có sự phát triển vượt bậc, cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, chất lượng dịch vụ du lịch được nâng cao, thu hút lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến với địa phương ngày một tăng. Quảng Ninh đang phấn đấu trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia; đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Không ngừng cải thiện hạ tầng du lịch

Để hiện thực hóa mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã chủ trương dành nguồn lực thỏa đáng từ ngân sách và huy động các nguồn lực hợp pháp khác, ưu tiên hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch. Đến nay, một số công trình hạ tầng về giao thông và du lịch đã phát huy hiệu quả và tác động trực tiếp đến hoạt động du lịch. Cụ thể: Dự án cải tạo nâng cấp QL18 đoạn Uông Bí - Hạ Long, dự án đưa điện lưới ra đảo Cô Tô và các xã đảo huyện Vân Đồn; hạ tầng kỹ thuật viễn thông thực hiện phủ sóng di động đến phạm vi toàn tỉnh, phủ sóng 3G đến tất cả các điểm du lịch, triển khai mở rộng băng thông các đường truyền...

Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch ngày càng được hoàn thiện (Một góc khu du lịch Hùng Thắng, TP Hạ Long)
Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch ngày càng được hoàn thiện. Trong ảnh: Một góc khu du lịch Hùng Thắng, TP Hạ Long.

Hiện tại, Quảng Ninh cũng đã và đang đẩy nhanh tiến độ một số dự án quan trọng, như: Đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng; cầu và đường dẫn cầu Bắc Luân II; sân bay quốc tế Vân Đồn và các dự án tại Khu kinh tế Vân Đồn; đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Quang Hanh... Trong đó, có một số dự án dự kiến trong năm nay được hoàn thiện và đưa vào hoạt động, như: Đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, dự án cải tạo, chỉnh trang đường Nguyễn Văn Cừ (TP Hạ Long), v.v..

Bên cạnh hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch đã được đầu tư mạnh mẽ, huy động được các nguồn vốn rất lớn ngoài ngân sách, đặc biệt từ sau khi có Quy hoạch phát triển tổng thể du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, đã tác động tích cực đến hoạt động du lịch Quảng Ninh thông qua việc thu hút một loạt các dự án đầu tư mới của nhiều nhà đầu tư chiến lược như: BIM Group, Vingroup, Sun Group, MyWay, Tuần Châu, FLC... Việc tích cực đầu tư các sản phẩm du lịch từ các doanh nghiệp này đã làm thay đổi diện mạo của du lịch Quảng Ninh. Trong đó, phải kể đến quần thể Sun World Halong Park tại TP Hạ Long với các hạng mục như: Công viên Đại Dương, Vòng quay mặt trời, cáp treo Nữ hoàng... Hay khu du lịch nghỉ dưỡng đảo Rều, Trung tâm Thương mại dịch vụ giải trí Marine Plaza, Khu du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long...

Quảng Ninh tiếp tục tăng cường thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển hạ tầng dịch vụ du lịch trọng yếu, như: Cảng tàu du lịch quốc tế, bến du thuyền, hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp; hạ tầng công nghiệp giải trí, các dự án tổ hợp cơ sở lưu trú khách sạn cao cấp, khu vui chơi giải trí có thương hiệu quốc tế...; từng bước xây dựng các đô thị có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thân thiện với môi trường, hướng tới mô hình đô thị thông minh…

Điểm đến của khách du lịch quốc tế

Quảng Ninh được xem là một trong những tỉnh có nguồn tài nguyên du lịch nổi bật và đặc sắc nhất cả nước. Nơi đây, không chỉ có Vịnh Hạ Long, di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới, khu di tích danh thắng Yên Tử nổi tiếng, mà còn có hơn 600 di tích, lịch sử, danh lam thắng cảnh khác. Sức hấp dẫn của du lịch Quảng Ninh trong những năm gần đây không còn chỉ nằm ở việc khai thác tốt các tour, tuyến tham quan Vịnh Hạ Long hay các danh lam thắng cảnh trên địa bàn, mà ở những sản phẩm du lịch có sức hút quay trở lại của du khách đối với du lịch Quảng Ninh. Từ điểm khởi đầu đặt chân vào cửa ngõ phía Tây của tỉnh là mảnh đất Đông Triều với các di sản nhà Trần đến TP Uông Bí, trung tâm Phật giáo lớn nhất của cả nước với khu di tích danh lam thắng cảnh Yên Tử nổi tiếng. Thành phố du lịch Hạ Long với những công trình vui chơi, giải trí độc đáo, tầm cỡ châu Á ra đến khu du lịch sinh thái biển đảo Vân Đồn, Cô Tô, đến địa đầu Tổ quốc, dừng chân nơi thành phố vùng biên Móng Cái với mũi Sa Vĩ, nơi đặt nét bút đầu tiên vẽ lên bản đồ hình chữ "S"  của nước Việt Nam.

Mấy năm gần đây, khu di tích danh thắng Yên Tử thu hút khá đông khách du lịch quốc tế
Mấy năm gần đây, Khu di tích danh thắng Yên Tử thu hút khá đông khách du lịch quốc tế. Trong ảnh: Khách Hàn Quốc tham quan Yên Tử.

Để thu hút, phục vụ khách du lịch, thời gian qua, Quảng Ninh đã không ngừng phát triển các tuyến và không gian du lịch đã được thực hiện cả khu vực miền Đông và miền Tây của tỉnh. Theo đó, sản phẩm du lịch tiếp tục được phát triển theo 4 không gian du lịch trọng điểm: Hạ Long, Uông Bí - Đông Triều - Quảng Yên, Vân Đồn - Cô Tô, Móng Cái. Tập trung phát triển các sản phẩm du lịch biển đảo, du lịch tâm linh, du lịch sinh thái... là các sản phẩm du lịch có sức cạnh tranh cao. Các sản phẩm du lịch tại đây đã gắn kết các tính chất đặc thù, bản sắc tại từng không gian vào sản phẩm, qua đó bước đầu đã thu hút được đông đảo khách quốc tế và nhận được đánh giá phản hồi tốt về các tuyến, điểm du lịch trên từ du khách và các công ty lữ hành.

Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2020 trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực; du lịch Quảng Ninh cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; có tính chuyên nghiệp, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, cạnh tranh được với các nước trong khu vực. Theo đó, Quảng Ninh sẽ tăng cường quản lý nhà nước các hoạt động du lịch, đối ngoại, giao lưu khu vực và quốc tế. Đặc biệt, tỉnh chú trọng hơn đến việc đào tạo nâng cao trình độ ngoại ngữ, nghiệp vụ du lịch cho những lao động trực tiếp làm trong các đơn vị kinh doanh du lịch; nâng cao nhận thức của cộng đồng, gìn giữ môi trường du lịch; tăng cường quảng bá xúc tiến du lịch, thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch chất lượng cao, cơ sở hạ tầng du lịch, tăng cường liên kết vùng để tạo điều kiện đón khách du lịch trong nước và quốc tế, nhằm phát triển du lịch bền vững. Đồng thời, quyết liệt hơn trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh du lịch, xử phạt mạnh tay các hành vi vi phạm trong hoạt động du lịch.

Khách du lịch quốc tế trải nghiệm cào ngao tại bãi biển Sơn Hào (Vân Đồn)
Khách du lịch quốc tế trải nghiệm cào ngao tại bãi biển Sơn Hào (Vân Đồn).

Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2020, tổng khách du lịch đạt 15 đến 16 triệu lượt, trong đó có 7 triệu khách quốc tế, tổng thu từ khách du lịch đạt 30 – 40.000 tỷ đồng; thu ngân sách từ hoạt động du lịch đạt 10 - 15% thu nội địa, giải quyết việc làm cho khoảng 130.000 lao động; đóng góp của ngành Du lịch vào GRDP đạt từ 14 đến 15%.

Năm 2017, Du lịch Quảng Ninh gặt hái được nhiều thành công. Quảng Ninh đã đón được trên 9,87 triệu lượt khách, tăng 18%, vượt 15% so với kế hoạch năm, trong đó khách quốc tế đạt trên 4,2 triệu lượt, tăng 22%, vượt 19% so với kế hoạch năm. Tổng thu từ khách du lịch đạt trên 17,8.000 tỷ đồng, tăng 34%, vượt 30% so với kế hoạch năm.

Công tác quy hoạch và đầu tư cho phát triển hạ tầng du lịch Quảng Ninh đã có những bước đột phá. Quảng Ninh đã huy động đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ theo hướng bền vững.


Thu Hương

.
.
.
.
.
.
.
.