Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 29/03/2024 15:56 (GMT +7)
Ấm lòng ốc khe nấu bỗng rượu Bâu
Chủ nhật, 03/12/2017 | 14:40:10 [GMT +7] A A
Ốc khe nấu cùng rượu Bâu là món ăn được chế biến theo cách của người Dao Thanh Y ở Hoành Bồ. Món ăn có vị thơm của gừng, chua chua của rượu, ngọt giòn của ốc khiến thực khách khó quên...
Ốc khe sau khi được rửa sạch, chặt đuôi, chuẩn bị chế biến. |
Chúng tôi vừa có chuyến tham quan, khảo sát ở xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ. Là xã vùng cao, mùa đông tương đối lạnh, trời nhanh tối nên chuyến khảo sát của chúng tôi khá vất vả và phải kết thúc sớm hơn dự định. Bữa tối tại Bằng Cả có món ăn đặc biệt của người dân bản địa khiến chúng tôi nhớ mãi, đó là món ốc khe nấu với bỗng rượu Bâu. Mọi sự mệt mỏi vì đói, lạnh của chúng tôi đã nhanh chóng tan đi khi thưởng thức những con ốc khe đậm đà, nóng hổi, thơm thơm, chua chua vị rượu, gừng.
Một cán bộ văn hóa xã Bằng Cả chia sẻ: Ốc khe vốn là đặc sản của Hoành Bồ lại được nấu bằng gia vị riêng với cách chế biến độc đáo của đồng bào ở đây nên càng thêm thơm ngon. Trước đây, ốc khe vốn có rất nhiều ở khe Chính, khe Liêu và các con suối, khe khác quanh Bằng Cả. Tuy nhiên, ngày nay do nhiều người bắt nên ốc không còn nhiều.
Bắt ốc không khó nhưng cũng cần chọn thời điểm nhất định. "Ốc khe, suối thường bám vào đá, hốc hoặc hang ở lòng suối, khe. Chúng chỉ ăn rong rêu nên thịt rất ngon và sạch. Bắt ốc cần chọn nơi có dòng chảy nhỏ, nước trong, khi ốc bò ra đi kiếm ăn. Thông thường, người dân địa phương bắt ốc vào mùa đông, ở nơi có dòng chảy tĩnh, những đoạn suối nông chớm đầu gối. Một cách nữa là đi soi ốc ban đêm cũng tương đối hiệu quả", anh Hà Văn Lưu, chủ quán ăn ở thôn 1, xã Bằng Cả cho biết.
Đặc sản ốc khe nấu lá chua, bỗng rượu Bâu. |
Để món ốc khe ngon thì cách chế biến cũng tương đối cầu kỳ. Ốc khe mang về rửa sạch rồi ngâm với nước vo gạo một ngày, đêm để ốc nhả hết các chất bẩn, rêu, cát. Sau đó, ốc được chặt phần đuôi rồi rửa sạch để ráo, cho vào xào qua, nêm gia vị vừa đủ, đổ nước ngập xâm xấp đun lên. "Để món ăn thêm thơm ngon cần cho thêm ớt, gừng gió, loại gừng đỏ dậy mùi, bỗng rượu Bâu lên men chưa qua chưng cất. Món ăn có thể thêm lá lốt và lá bứa dây mọc ven suối để tăng thêm hương vị cho món ăn. Bỗng rượu, bứa dây hòa với các nguyên liệu khác làm ốc thêm giòn, săn; món ăn có vị chua, cay, thơm của bỗng rượu, lá bứa... Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, ấm lòng mùa đông lạnh" - anh Hà Văn Lưu, chủ quán ăn chia sẻ bí quyết.
Món ốc nấu bỗng rượu phải ăn nóng, vừa khêu ốc vừa húp nước ốc cay nóng mới ngon. Điều thú vị là món ăn này không chỉ có ở Bằng Cả mà ở các quán ăn, nhà hàng ở Hoành Bồ đều có. Du khách về Hoành Bồ đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đặc sản này.
Hà Phong
Liên kết website
Ý kiến ()