Phát triển du lịch ở các huyện miền Đông Quảng Ninh: Còn nhiều việc phải làm

Chủ Nhật, 12/11/2017, 12:42 [GMT+7]
.
.

Các huyện miền Đông của tỉnh Quảng Ninh có khí hậu trong lành, mát mẻ, văn hóa bản địa độc đáo... có sức hút kỳ lạ đối với những du khách đam mê khám phá. Vài năm trở lại đây, một số địa phương miền Đông của tỉnh đã chú trọng đến việc đầu tư, phát triển du lịch, bước đầu đã "đánh thức” được tiềm năng du lịch vốn có, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan.

Khách du lịch trải nghiệm bằng lều nghỉ tại bãi biển Đầu Rồng (Cái Chiên)
Khách du lịch trải dựng lều nghỉ tại bãi biển Đầu Rồng (Cái Chiên).

Ngoài TP Móng Cái, một trong những trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh thì hai trong số những địa phương miền Đông được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây là huyện Bình Liêu và xã đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà. Đây là những địa phương có bước phát triển mạnh mẽ về du lịch so với các huyện miền Đông khác của tỉnh, như: Ba Chẽ, Tiên Yên, Đầm Hà.

Trước hết phải nhắc đến huyện Bình Liêu, một địa phương có tài nguyên du lịch khá phong phú, đa dạng và đặc trưng so với các địa phương trong tỉnh. Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu ôn hòa, mát mẻ, các thôn bản truyền thống, đông đồng bào dân tộc thiểu số cùng với những bản sắc văn hóa độc đáo vùng cao biên giới, đã tạo cho Bình Liêu những điểm khác biệt mà du khách bốn phương muốn đến khám phá mảnh đất này.

Xác định được tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, từ năm 2014, huyện Bình Liêu đã có chủ trương, định hướng phát triển du lịch trên địa bàn huyện và coi đây là khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Tháng 9/2015, Bình Liêu được UBND tỉnh ra Quyết định công nhận 3 tuyến, 7 điểm du lịch trên địa bàn huyện. Từ đây, Bình Liêu từng bước đầu tư cơ sở hạ tầng vào các điểm đến, cải thiện giao thông đi lại. Đồng thời, đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và khách du lịch đến tham quan. Đến nay, lượng khách du lịch đến Bình Liêu ngày một tăng. Chỉ tính riêng trong 10 tháng đầu năm 2017, Bình Liêu đã thu hút gần 40.000 lượt khách, trong đó khách lưu trú đạt  5.089 lượt. Ước tính doanh thu từ hoạt động du lịch đạt khoảng 9 tỷ  đồng. Đây là kết quả đáng khích lệ đối với một huyện miền núi biên giới khi du lịch vẫn là một ngành kinh tế mới mẻ.

Du khách trải nghiệm
Du khách thích thú trải nghiệm "mùa vàng" ở Bình Liêu.

Cùng với Bình Liêu, xã đảo Cái Chiên của huyện Hải Hà mấy năm trở lại đây nổi lên như một điểm đến mới lạ, hấp dẫn, thu hút nhiều du khách đến tham quan. Năm 2016, khi xã đảo Cái Chiên được công nhận là một trong 3 điểm đến du lịch của huyện Hải Hà, lượng khách đến xã đảo Cái Chiên ngày một tăng. Vào mùa hè, những ngày nghỉ cuối tuần hay các ngày nghỉ lễ, xã đảo Cái Chiên trở nên sôi động bởi khá đông du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và trải nghiệm. Điều đáng nói, du lịch đã thu hút, tạo việc làm cho rất nhiều lao động địa phương. Hiện nay, xã đảo Cái Chiên có rất nhiều hộ gia đình tham gia phát triển du lịch cộng đồng, một số hộ gia đình thuộc diện khó khăn trên địa bàn xã đã thoát nghèo nhờ làm du lịch.

Ông Phạm Thế Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Cái Chiên, huyện Hải Hà cho biết: 10 tháng đầu năm 2017, Cái Chiên đã đón 53.000 lượt khách du lịch, tổng doanh thu từ hoạt động du lịch khoảng 18,6 tỷ đồng. Chính quyền xã đảo Cái Chiên luôn động viên người dân đa dạng hoá các loại hình du lịch, như mở homestay, các hoạt động du lịch trải nghiệm: Câu mực, đánh bắt cá, đan lưới..., để du khách được tham gia. Từ các hoạt động du lịch mang tính truyền thống này mà nhiều hộ nghèo, cận nghèo tham gia được, giúp họ có thêm việc làm và tăng thêm thu nhập.

Hiện nay, ngoài Bình Liêu, Cái Chiên (Hải Hà) đã phát triển du lịch, các địa phương khác như huyện Tiên Yên cũng đang xây dựng, kêu gọi đầu tư phát triển các tuyến, điểm du lịch để phát huy thế mạnh, tiềm năng du lịch của địa phương. Bước đầu, đã thu hút được một số công ty du lịch lớn đến khảo sát, đưa khách du lịch đến tham quan.

Qua thực tế cho thấy, những năm gần đây, các địa phương miền Đông của tỉnh đã quan tâm, chú trọng đến việc phát triển du lịch, khai thác và phát huy tiềm năng sẵn có của địa phương. Tuy nhiên, du lịch miền Đông chưa khai thác được lợi thế vốn có. Các huyện chưa thu hút được các nhà đầu tư lớn vào phát triển du lịch. Cơ sở hạ tầng còn thiếu sự đầu tư đúng mức, đặc biệt là giao thông đi đến các điểm du lịch còn nhiều hạn chế. Một số điểm du lịch cũng đã được đưa vào khai thác nhưng chưa có dịch vụ tại chỗ đáp ứng được yêu cầu của du khách...

Thác Pạc Sủi, Tiên Yên, một địa danh du lịch mà nhiều du khách muốn đến khám phá
Thác Pạc Sủi (huyện Tiên Yên), một địa danh du lịch nhiều du khách muốn đến khám phá.

Bên cạnh đó, hoạt động du lịch còn tự phát, rời rạc, chưa kết nối được các tour, tuyến trong và ngoài tỉnh; tính văn minh trong phục vụ khách, tính chuyên nghiệp trong tổ chức các hoạt động du lịch còn hạn chế; lượng khách đến đông, nhưng thời gian lưu trú không nhiều. Cùng với đó, các sản phẩm quà lưu niệm và tiêu dùng phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách đơn điệu; ẩm thực chưa được đầu tư đúng mức; nguồn nhân lực làm du lịch địa phương chưa được đào tạo bài bản... Tất cả những điều đó chưa đủ hấp dẫn để thu hút lượng khách du lịch lớn đến đây.

Có thể nói, các huyện miền Đông của tỉnh Quảng Ninh không chỉ có ưu thế về tài nguyên thiên nhiên mà còn là vùng đất có tiềm năng lớn cho phát triển du lịch. Mặc dù thời gian qua, nhiều địa phương đã quan tâm chú trọng đến phát triển du lịch nhưng chưa thu hút được các nhà đầu tư lớn, phát huy được tiềm năng du lịch sẵn có của địa phương. Để du lịch là động lực giúp các huyện miền núi vươn lên phát triển kinh tế hiện vẫn còn nhiều việc phải làm. Bởi đối với các huyện miền Đông của tỉnh thì du lịch vẫn là một ngành kinh tế còn khá mới mẻ.

Thu Nguyên

.
.
.
.
.
.
.
.