Chuyên gia đánh giá Đối thoại chính sách cao cấp về phát triển du lịch bền vững

Thứ Ba, 20/06/2017, 13:26 [GMT+7]
.
.

Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững là cơ hội để các đại biểu APEC tập trung thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề du lịch đang diễn ra trong khu vực và thế giới hiện nay. Trong đó chú trọng các khía cạnh: kinh tế, xã hội, môi trường, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; tiêu chuẩn và chứng nhận đối với các cơ sở dịch vụ du lịch, đảm bảo phát triển bao trùm và thúc đẩy kết nối khu vực và địa phương, tăng cường quan hệ đối tác công – tư trong phát triển du lịch bền vững... Bên lề hội nghị Đối thoại, phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với một số đại biểu dự họp.

Tin liên quan

TS. Alan Bollard, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC: “Nhiều giải pháp và kinh nghiệm phát triển du lịch”.

Sáng kiến Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững của Việt Nam đã đưa ra nhiều giải pháp và kinh nghiệm phát triển du lịch. Mục tiêu để phát triển nền kinh tế của 21 thành viên APEC hướng tới việc cải thiện mức sống của người dân địa phương, các vấn đề về việc làm, bình đẳng giới, bảo vệ môi trường... Bên cạnh đó, để phát triển du lịch bền vững thì vai trò của doanh nghiệp vừa và nhỏ là rất lớn. Có thể thấy, buổi đối thoại có sự tham gia của nhiều nền kinh tế với trình độ phát triển khác nhau, tuy nhiên, tại đây, các nước đều có thể chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi những cách làm hay, độc đáo để làm động lực phát triển du lịch trong nước. Việc phát triển du lịch bền vững không chỉ dừng lại ở gia tăng số lượng khách du lịch mà còn hướng đến chiều sâu về chất lượng, nâng cao doanh thu du lịch cho người dân tại địa phương mỗi nền kinh tế thành viên của APEC.

 

Ông Franz Chevarria Montesinos, Tổng giám đốc Tổng cục Chính sách phát triển du lịch, Peru: “Tạo việc làm cho người dân địa phương”.

Peru rất vinh dự khi được tham gia cuộc đối thoại này, qua đó, các nền kinh tế thành viên có cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch bền vững - chủ đề xuyên suốt trong cuộc đối thoại lần này. Tại cuộc đối thoại, chúng tôi chia sẻ về những kinh nghiệm cũng như định hướng, chính sách phát triển du lịch bền vững, nhất là tạo việc làm cho người dân địa phương. Qua đó triển khai chương trình đào tạo người dân làm du lịch, tuyên truyền các loại hình du lịch độc đáo của địa phương để thu hút du khách. Đồng thời xây dựng kế hoạch lâu dài duy trì, bảo tồn nét văn hóa đặc trưng bản địa của từng vùng. Đây là nội dung quan trọng, đang được Peru thúc đẩy thực hiện và bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định.

 

 

Ông Yasuto Kawarabayashi, Ủy viên Phó Cục Du lịch, Bộ Đất đai, hạ tầng, giao thông và Du lịch, Nhật Bản: “Kết nối trực tiếp du lịch địa phương của các nước với nhau”.

Hiện nay, Nhật Bản đang chú trọng đến việc phát triển du lịch toàn diện, không chỉ nội địa mà còn hợp tác với các nước trong khu vực, nhất là các nền kinh tế thành viên APEC. Đây là cơ hội lớn đối với Nhật Bản cũng như các nước trong khối. Để phát triển du lịch bền vững, chúng ta cần kết nối trực tiếp du lịch địa phương của các nước với nhau, liên kết, hợp tác song phương, đa phương, toàn diện, thúc đẩy trao đổi thông tin du lịch, kinh tế, văn hóa, xã hội... Bên cạnh đó, Việt Nam và Nhật Bản cần có những chính sách phù hợp, gặp gỡ giữa chính quyền và doanh nghiệp du lịch địa phương để cùng trao đổi, thảo luận, đưa ra định hướng phát triển du lịch bền vững.  Có thể nói, đây là giải pháp thiết thực và hiệu quả, qua đó tạo nền tảng vững chắc để phát triển nền tảng du lịch trong khối APEC.

 

Ông Trương Sỹ Vinh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: “Ngành du lịch chủ động ứng phó biến đổi khí hậu.”

Hiện nay, một trong những vấn đề lớn nhất được thảo luận trong Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững chính là ứng phó biến đổi khí hậu đến du lịch. Và Việt Nam là một trong 5 quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng lớn nhất của biến đổi khí hậu, gây ảnh hưởng không nhỏ đến du lịch. Có thể thấy, du lịch biển đang đứng trước nguy cơ suy giảm về nguồn tài nguyên du lịch khi các bãi tắm đang dần biến mất, nhiều nơi bị xói mòn, thiệt hại nhiều công trình du lịch. Chính vì thế, trong thời gian tới việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và doanh nghiệp là điều hết sức cần thiết. Qua đó, bản thân những người làm du lịch phải chủ động với các nguồn tin về biến đổi khí hậu, coi đó là “câu chuyện trước mắt” chứ không phải viễn cảnh của tương lai để có các phương án đối phó kịp thời và lâu dài.
 

Ông Roger Wigglesworth, Trưởng phòng Du lịch, Ngành, Địa phương và Thành phố thuộc Vụ Lao động, khoa học và doanh nghiệp, Bộ Cải tổ kinh doanh và Việc làm, New Zealand: “Mở ra những cơ hội hợp tác lớn cho Việt Nam và New Zealand”.

Sự phát triển quan hệ song phương giữa Việt Nam và New Zealand cũng như đa phương với các nước trong khu vực APEC đang mở ra những cơ hội hợp tác lớn cho Việt Nam và New Zealand, trong đó có du lịch. Việc miễn thị thực giữa các quốc gia trong khu vực bước đầu đã tạo động lực cho ngành du lịch tăng trưởng mạnh mẽ. Nhất là khi hoạt động giao thông vận tải phát triển, cơ sở hạ tầng được đầu tư chú trọng, người dân đi lại thuận tiện. Bên cạnh đó, trong thời đại thông tin truyền thông mạnh mẽ, người dân 2 nước có cơ hội hiểu rõ hơn về du lịch, văn hóa, xã hội... của nhau. Tuy nhiên, nguồn thông tin này còn khá phân tán, cần 2 nước tập trung cung cấp, xây dựng các chương trình quảng cáo du lịch trọng tâm và lâu dài.

 

Thu Hương - Đỗ Phương - Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.