Đến Mù Cang Chải để "Bay trên mùa vàng"

Thứ Sáu, 16/09/2016, 15:12 [GMT+7]
.
.

Tháng 9, lên Mù Cang Chải du khách không chỉ được ngắm những thửa ruộng bậc thang trong nắng óng, được đắm say ruộng bậc thang mùa lúa chín mà còn cảm nhận được sự phấn khích tột độ khi tham gia Festival Dù lượn “Bay trên mùa vàng”.

Cùng dù lượn chinh phục độ cao ở Khau Phạ.
Cùng dù lượn chinh phục độ cao ở Khau Phạ.

Fesival Dù lượn năm nay có 80 thành viên tham gia được tổ chức từ ngày 17 - 19/9. Để tổ chức thành công, huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo xây dựng 3 điểm dừng chân, điểm tập kết cho phi công để du khách vừa thưởng ngoạn vẻ đẹp, sự hùng vĩ của đèo Khau Phạ, vừa ngắm dù lượn, thưởng thức những món ăn truyền thống của đồng bào Mông.

Đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Hoạt động dù lượn năm nay ngoài việc bay biểu diễn của các phi công, Festival còn có hội thi cất cánh, hạ cánh và biểu diễn đẹp trên không trung, hứa hẹn sẽ tạo ra những màn thi đấu hấp dẫn, tạo ấn tượng đối với du khách. Điểm nhấn của Festival năm nay, du khách sẽ đăng ký để được bay kèm với các phi công. Huyện cũng đã lên phương án đảm bảo an toàn cho Festival và các hoạt động khác diễn ra trong Tuần Văn hóa”.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp những người yêu thích dù lượn tập trung ở đèo Khau Phạ thể hiện sự đam mê chinh phục, uốn lượn trên bầu trời. Đỉnh đèo Khau Phạ là đỉnh núi cao nhất trong tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc, nằm ở độ cao khoảng 1.200 m so với mặt nước biển với độ dài gần 20 km, được bao quanh biển mây trắng bồng bềnh, nơi có những cánh rừng nguyên sinh trải dài vút tầm mắt.

Điểm dù lượn Khau Phạ được giới phi công đánh giá là 1 trong 4 điểm bay đẹp trên cả nước, là điểm bay đẹp nhất trong 10 điểm bay trên thế giới. Khi gió nâng dù lên cao, người chơi dù lượn sẽ cảm nhận được sự phấn khích tột độ bởi vẻ đẹp kỳ vĩ, hoành tráng của núi rừng, sự trong lành của khí hậu và vẻ đẹp ngoạn mục của ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

5 năm trước, ông Phạm Quang Tuấn - Chủ tịch Câu lạc bộ Dù lượn VIETWINGS Hà Nội đã khảo sát địa điểm bay tại đèo Khau Phạ và thấy đây là nơi lý tưởng để tổ chức bay dù lượn. Năm 2012, VIETWINGS tổ chức bay thử nghiệm, từ năm 2013 đến nay, Festival “Bay trên mùa vàng” được tổ chức đã thu hút đông đảo những người yêu thích dù lượn tham gia.

Ông Tuấn cho biết: “Một trong những tiêu chí của Câu lạc bộ khi tổ chức Festival dù lượn là quảng bá về Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, đồng thời mong muốn phổ biến rộng rãi bộ môn này tới những người đam mê bầu trời và sẵn sàng huấn luyện cho họ thực hiện “giấc mơ bay”.

Ông Patrick - quốc tịch Úc, phi công đã 3 lần tham gia cho biết: “Phong cảnh ở đây rất đẹp, con người thì rất thân thiện. Năm nay, tham gia dù lượn, chúng tôi không chỉ được ngắm những thửa ruộng bậc thang vàng óng, cánh đồng hoa tam giác mạch đang bung nở rực rỡ mà còn được tham gia các hội thi cất cánh, hạ cánh an toàn... Với kinh nghiệm nhiều năm tham gia, tôi hy vọng mình sẽ giành được giải cao”.

Ông Nguyễn Hồng Long - thành viên Câu lạc bộ dù lượn VIETWINGS chia sẻ: “Để tham gia vào môn chơi dù lượn, ngoài niềm đam mê thì cũng cần phải có kỹ thuật, có thể lực thật tốt và tinh thần. Tôi tham gia Festival với mong muốn được chinh phục bầu trời và chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ và thể hiện năng lực bản thân”.

Du khách bốn phương qua những cung đường uốn lượn, dừng chân nơi đèo Khau Phạ để được ngắm và trải nghiệm những cung bậc cảm xúc thú vị khi “bay trên mùa vàng” trước khi lên thị trấn Mù Cang. Hình ảnh ruộng bậc thang trải dài triền núi với cảnh sắc hùng vĩ và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Mông được giới thiệu với du khách quốc tế, góp phần vào thành công chung của Tuần Văn hóa - Du lịch khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2016.

Theo Mạnh Cường/ Báo Yên Bái

.
.
.
.
.
.
.
.