.

Chuyên gia Đại học Chicago (Mỹ) trao đổi về Unesco và Di sản thế giới

Cập nhật lúc 17:03, Thứ Hai, 05/12/2011 (GMT+7)

Ngày 5-12, tại TP Hạ Long, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Ngoại vụ mời ông Micheal Di Giovince chuyên gia Đại học Chicago (Mỹ) nói chuyện về vấn đề Unesco và Di sản thế giới.

Tại buổi nói chuyện, chuyên gia người Mỹ đã nêu rõ mục đích của tổ chức Unesco chính là tạo nên nền hòa bình trên thế giới  bằng việc trao tặng danh hiệu di sản mang tính chất toàn cầu. Ông cũng đưa ra luận cứ mà Unesco đánh giá chứng nhận di sản văn hóa thế giới, cũng như cách thức mà Unesco hỗ trợ địa phương bảo tồn, gìn giữ di sản văn hóa thế giới.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng quà lưu niệm cho Ông Michael A Di Giovine.
Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng quà lưu niệm cho Ông Michael A Di Giovine.

Chuyên gia này còn cho biết, Unesco đã từng tước bỏ giấy công nhận nhiều di sản thế giới bởi con người nơi đây đã làm hỏng cảnh quan.

Chuyên gia người Mỹ đã đưa ra những lời khuyên để mỗi người dân biết cách bảo vệ, gìn giữ di sản văn hóa thế giới. Đặc biệt với Vịnh Hạ Long, ông gợi ý cho các cơ quan chức năng cần phải hỗ trợ về điều kiện sống, việc làm để chính người dân ở Vịnh Hạ Long biết cách bảo vệ môi trường, có ý thức hơn nữa trong việc gìn giữ di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Về danh thắng Yên Tử, ông cho rằng Yên Tử có rất nhiều tiềm năng để trở thành di sản văn hóa thế giới. Luận cứ để Yên Tử trở thành di sản văn hóa thế giới đó là không chỉ thuyết phục Unesco thấy được  giá trị văn hóa, giá trị tâm linh, mà còn cả bức tranh tổng quan của đời sống người dân ở xung quanh vùng đất thiêng Yên Tử.

Buổi nói chuyện đã phần nào giúp người dân, các sinh viên ý thức hơn trong việc bảo tồn, gìn giữ Vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới, đồng thời giúp các ban, ngành liên quan có những định hướng đúng để phát huy những giá trị của những địa danh.

Lan Anh

,
.
.
.
.
.