Thúc đẩy phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học

Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long

Thứ Tư, 30/11/2016, 11:57 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các chương trình, giải pháp, đề tài khoa học hiệu quả trong bảo vệ môi trường biển, đa dạng sinh học trên Vịnh Hạ Long. Một trong những giải pháp hiệu quả phải kể đến là hệ thống nhà vệ sinh ECO Bio Toilet, sản phẩm ứng dụng công nghệ từ Nhật Bản.

Từ tháng 9-2013, hệ thống nhà vệ sinh ECO Bio được Ban Quản lý (BQL) Vịnh Hạ Long phối hợp với Công ty CP Ứng dụng công nghệ và CNC Việt Nam tiến hành thử nghiệm trên Vịnh Hạ Long. Các chất thải được xử lý bằng chế phẩm sinh học Bio Chip, là sử dụng các mảnh gỗ băm nhỏ theo kích thước phù hợp, được tiệt trùng để loại bỏ các vi sinh vật không có lợi, từ đó làm môi trường cho vi sinh vật có lợi sinh sôi. Vi sinh vật có lợi là nhóm có nguồn gốc từ đất và được chọn lọc kỹ qua các khâu. Phối trộn 2 thành phần này và qua bước xử lý về nhiệt, ủ, sấy khô để tạo thành Bio Chip giúp phân giải chất thải. Hệ thống nhà vệ sinh ECO Bio không cần nước, nên có thể sử dụng ở những nơi không có nước. Chất bài tiết được chứa kín nên không rò rỉ ra bên ngoài làm ô nhiễm nguồn nước, không tạo mùi khó chịu. Theo BQL Vịnh Hạ Long, hệ thống nhà vệ sinh đến nay vận hành tốt, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Công nhân Công ty CP Dịch vụ môi trường và Thương mại Hạ Long thực hiện thu gom rác trên Vịnh Hạ Long.
Công nhân Công ty CP Dịch vụ môi trường và Thương mại Hạ Long thực hiện thu gom rác trên Vịnh Hạ Long.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh còn nhận được sự hợp tác tích cực từ Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) với Dự án cơ sở JICA giai đoạn 2 trong bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long từ tháng 10-2013 đến tháng 9-2016. Đến nay, dự án đã đóng mới và bàn giao cho BQL Vịnh Hạ Long 1 tàu thu gom, vận chuyển rác thải sử dụng 100% nhiên liệu sinh học (tàu môi trường Hạ Long xanh). Tàu môi trường Hạ Long xanh được thực hiện thử nghiệm vận chuyển rác bằng đường biển với điểm xuất phát từ cảng Vinashin đến thu gom rác thải tại khu vực Vông Viêng, Cống Đỏ, Vụng Ong, sau đó di chuyển về bờ để chuyển rác thải cho đơn vị có chức năng vận chuyển và xử lý rác. Qua đó, Dự án đã tìm ra phương án vận chuyển tối ưu, đồng thời xây dựng tài liệu hướng dẫn việc vận chuyển rác thải bằng đường biển. Cùng với đó, Dự án đã hỗ trợ đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ, nhân viên trực tiếp làm công tác bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long; trồng khoảng 3.500 cây các loại, góp phần tăng diện tích rừng ngập mặn trên Vịnh Hạ Long; truyền thông về môi trường Vịnh Hạ Long cho người dân; xây dựng 3 bộ tài liệu giáo dục môi trường cho học sinh các cấp và sẽ được xem xét đưa vào giảng dạy tại các trường trên địa bàn tỉnh.

Để giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường Vịnh, trong thời gian qua, tỉnh cũng có nhiều giải pháp rất quyết liệt, như: Cấm các hoạt động chuyển tải clinker, xi măng; di chuyển các hoạt động khai thác, sàng tuyển, bóc rót than trên Vịnh; di dời và quy hoạch các điểm cư dân làng chài, địa điểm nuôi hải sản bằng lồng bè, quản lý hoạt động vận chuyển khách tham quan du lịch và tàu lưu trú du lịch; tổ chức thu gom rác thải bảo vệ môi trường sinh thái trên Vịnh Hạ Long; hạn chế tối đa việc phát triển quỹ đất đô thị bằng hình thức lấn biển... Phó Trưởng Ban Thường trực BQL Vịnh Hạ Long Phạm Đình Huỳnh cho biết: “Những giải pháp được triển khai thực hiện trong thời gian qua đã góp phần đáng kể trong công tác bảo vệ môi trường Di sản - Kỳ quan Thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, môi trường Vịnh Hạ Long hiện vẫn còn chịu rất nhiều tác động xấu từ các hoạt động của đời sống và sản xuất, như: Nuôi trồng thuỷ sản, kinh doanh dịch vụ vận tải thuỷ tham quan Vịnh, việc xả thải khói, bụi, khí từ các nhà máy công nghiệp nằm liền kề trên bờ Vịnh... Vì vậy, chúng tôi mong muốn các cấp, ngành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long bền vững hơn”.

Nghĩa Hiếu

.
.
.
.
.
.
.
.