Hưởng ứng ngày môi trường thế giới, 5-6 và Năm quốc tế về năng lượng bền vững 2012

Đầu tư công nghệ mới, sạch trong sản xuất

Thứ Bảy, 02/06/2012, 04:59 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh là một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh so với các địa phương khác trong cả nước. Bên cạnh những lợi ích về mặt kinh tế, điều này cũng đã đặt ra nhiều thách thức về vấn đề môi trường không chỉ cho địa phương mà còn cho cả những đơn vị đang trực tiếp hoạt động trong lĩnh vực này. Do vậy, đầu tư công nghệ mới, công nghệ sạch để bảo vệ môi trường đang được các đơn vị trong lĩnh vực công nghiệp rất quan tâm.

Dây chuyền sản xuất xi măng tại Công ty CP Xi măng Hạ Long đều là dây chuyền công nghệ tiên tiến, giảm thiểu tác động tới môi trường. Trong ảnh: Bộ phận đóng bao bì sản phẩm tại Nhà máy Xi măng Hạ Long.

Dây chuyền sản xuất xi măng tại Công ty CP Xi măng Hạ Long là dây chuyền công nghệ tiên tiến, giảm thiểu tác động tới môi trường. Trong ảnh: Bộ phận đóng bao bì sản phẩm tại Nhà máy Xi măng Hạ Long.

Ý tưởng về một nền Kinh tế Xanh, cùng với sự phát triển bền vững và xoá nghèo, vài năm trước còn là một khái niệm khá mới. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã trở thành một trong hai vấn đề quan trọng sẽ được đưa ra bàn thảo tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững. Năm nay Ngày Môi trường thế giới, 5-6 do Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức tại Quảng Ninh có chủ đề là “Kinh tế Xanh: Có vai trò của bạn”. Chủ đề này nhấn mạnh rằng để xây dựng nền Kinh tế Xanh, muốn tạo ra một tương lai tươi sáng thì chúng ta cần suy nghĩ lại về cách phát triển kinh tế.

Trong thời gian qua, nhận thức của doanh nghiệp về môi trường đối với hoạt động sản xuất đã ngày càng được nâng cao. Rất nhiều doanh nghiệp ở Quảng Ninh, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn thuộc các tập đoàn, các tổng công ty đã đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới trong quản lý, điều hành và trực tiếp phục vụ sản xuất. Đơn cử như ở ngành Than đang tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, đổi mới công nghệ trong khai thác hầm lò, mang lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn lao động và bảo vệ môi trường. Hiện nay ngành Than đang tập trung thực hiện lộ trình chuyển từ khai thác lộ thiên sang khai thác hầm lò. Trong chiến lược phát triển của mình, ngành Than đang tiếp tục đẩy nhanh việc nghiên cứu công nghệ, triển khai các dự án chế biến than theo hướng đa dạng hoá sản phẩm, tạo ra các sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường, đặc biệt là khí hoá và hoá lỏng than nhằm nâng cao giá trị và giá trị sử dụng của than. Thực hiện chiến lược bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp ngành đang thực hiện mục tiêu: Đến năm 2010 chặn đứng đà suy thoái về môi trường ở vùng mỏ; đến năm 2015 cải thiện cơ bản các chỉ tiêu chính về môi trường tại các khu vực nhạy cảm tiến tới đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn môi trường tại các mỏ và vùng mỏ. Phấn đấu sau năm 2020 ngành chế biến than phát triển rộng rãi, thay thế một phần xăng dầu và chiếm một tỉ lệ đáng kể trong giá trị gia tăng của ngành Than.

Còn đối với ngành sản xuất vật liệu xây dựng đã nghiên cứu áp dụng các công nghệ tiên tiến để sản xuất vật liệu thông minh, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường... Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, mỗi năm các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn đã chi hàng ngàn tỷ đồng cho các dự án đầu tư công nghệ tiên tiến, cũng như các dự án liên quan đến môi trường. Mặc dù mới đi vào hoạt động chính thức được hơn 1 năm, nhưng các hoạt động đầu tư cho công nghệ mới cũng như cho các dự án bảo vệ môi trường của Công ty CP Xi măng Hạ Long (xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ) - là rất lớn. Sản phẩm xi măng Hạ Long được sản xuất bằng lò quay theo phương pháp khô với thiết bị, công nghệ sản xuất đồng bộ, tiên tiến. Qua quá trình chạy thử và chính thức hơn 1 năm cho thấy, dây chuyền này hoạt động an toàn, ổn định và cho sản phẩm chất lượng cao với mức tiêu hao điện năng thấp (không quá 95KWh/tấn xi măng). Đặc biệt là thân thiện với môi trường (nồng độ bụi thấp dưới 30mg/Nm3, các chỉ tiêu về độ ồn, chất thải rắn, nước thải phù hợp với các tiêu chuẩn châu Âu và Luật Môi trường của Việt Nam). Bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, thời gian qua Công ty CP Xi măng Hạ Long còn tích cực quan tâm đến công tác đầu tư cho môi trường. Theo kế hoạch trong năm 2012, đơn vị dự trù kinh phí đầu tư gần 6 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động môi trường. Ngoài ra, hàng năm, Công ty đã kêu gọi CBCN của đơn vị ra quân trồng cây đầu năm tiến tới mục tiêu phủ xanh các khai trường cũng như giảm khói bụi độc hại ra khu vực.

Sản xuất gốm màu ở Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà. Ảnh: Lê Hải
Sản xuất gốm màu ở Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà. Ảnh: Lê Hải

Được biết hiện nay, đối với các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp tại địa phương, tỉnh cũng có chủ trương ưu tiên cho các đơn vị sử dụng công nghệ hiện đại, ít tiêu hao năng lượng và hạn chế tối đa gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, trong những trường hợp cụ thể, tỉnh sẽ có những chính sách hỗ trợ, ưu đãi riêng đối với doanh nghiệp khi thực hiện các dự án cải tạo môi trường. Qua đó có thể thấy, vấn đề môi trường đang ngày càng được quan tâm mạnh mẽ hơn.

Hồng Nhung

Ông Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường:

Kinh tế xanh - xu thế phát triển tất yếu của Việt Nam

Kinh tế xanh là mô hình mới, góp phần giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, an ninh năng lượng, an ninh lương thực. Trước tình trạng suy thoái tài nguyên thiên nhiên, sự tăng nhanh chóng việc phát thải khí nhà kính và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, Kinh tế Xanh sẽ là xu hướng phát triển tất yếu và là lựa chọn hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới. Theo đó, Việt Nam là quốc gia đã tiếp cận với Kinh tế Xanh bằng những chương trình cụ thể. Điều này khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu tái cơ cấu kinh tế trong phát triển bền vững, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu. Với chủ trương phát triển kinh tế - xã hội phải luôn coi trọng bảo vệ và cải thiện môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2011-2020 đã chỉ rõ đến năm 2020, các cơ sở sản xuất kinh doanh mới thành lập phải áp dụng công nghệ sạch, thân thiện môi trường hoặc trang bị các thiết bị giảm ô nhiễm, xử lý chất thải. Chiến lược cũng nhấn mạnh phải gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xanh; thực hiện sản xuất và tiêu dùng bền vững; từng bước phát triển năng lượng sạch, sản xuất sạch, tiêu dùng bền vững. Môi trường được xác định là một trong ba trụ cột của sự phát triển: Kinh tế - xã hội - môi trường.

Ông Hoàng Việt Dũng, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh:

Cần có cơ chế khuyến khích áp dụng công nghệ sạch và thân thiện với môi trường

Đối với Quảng Ninh, thời gian qua công tác bảo vệ tài nguyên trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, hiện nay do việc đẩy mạnh phát triển công nghiệp, quá trình đô thị hoá với tốc độ nhanh và sự phát triển kinh tế - xã hội với quy mô ngày càng lớn; nhận thức về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ở một số địa phương, doanh nghiệp và một bộ phận nhân dân chưa đầy đủ, chưa đề cao ý thức bảo vệ môi trường. Những vấn đề tồn tại, khó khăn trong công tác BVMT của tỉnh hiện nay là: Công tác quy hoạch, kế hoạch về bảo vệ môi trường còn yếu, chưa dự báo được các yêu cầu của sự phát triển kinh tế tác động mạnh đến môi trường. Sự tăng trưởng kinh tế ở mức cao, tốc độ đô thị hoá nhanh và sự phát triển kinh tế - xã hội với quy mô ngày càng lớn cùng với việc gia tăng nhanh chóng số lượng các phương tiện vận tải cũng làm cho môi trường không khí, môi trường nước bị ảnh hưởng đồng thời làm quá tải hệ thống các công trình công cộng ở các địa phương, kể cả các công trình hạ tầng về môi trường... Để phát triển kinh tế hài hoà với bảo vệ môi trường cần có cơ chế khuyến khích áp dụng công nghệ sạch và thân thiện với môi trường; đẩy nhanh công tác điều tra cơ bản, dự báo, cảnh báo về tài nguyên, môi trường; nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học và công nghệ về bảo vệ môi trường. Hình thành và phát triển ngành công nghiệp môi trường. Xây dựng và triển khai thực hiện chương trình mục tiêu về khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, dự báo kịp thời các diễn biến của biến đổi khí hậu, lồng ghép các biện pháp ứng phó trong chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, dự án...

Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà:

Tăng cường đầu tư công nghệ mới

Song song với việc phát triển kinh tế thì vấn đề môi trường là một trong những vấn đề Công ty rất quan tâm. Ở mỗi đơn vị trực thuộc, chúng tôi đều tập trung chú trọng đến việc đổi mới công nghệ để nâng cao giá trị sản phẩm cũng như giảm thiểu tối đa mức độ ô nhiễm ra môi trường. Ví dụ như tại Công ty liên doanh Gốm xây dựng Hoàng Quế hiện đang tập trung sản xuất nhóm sản phẩm mỏng, vừa tốn ít nguyên liệu, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vừa qua, chúng tôi tiếp tục đầu tư và đổi mới công nghệ cho 2 dây chuyền sản xuất gạch - ngói đất sét nung, từ đốt than trực tiếp chuyển sang đốt than hoá khí. Đồng thời nhập dây chuyền đồng bộ sản xuất ngói tự động 12 mặt 11PV của Italia, là dây chuyền sản xuất có công suất gấp 2 lần so với các máy đã nhập ở một số nước trong khu vực. Vì vậy, không những đã tiết kiệm nguyên - nhiêu liệu trong sản xuất, giảm lao động, nâng cao giá trị sản phẩm mà vấn đề giảm thiểu ô nhiễm môi trường đã đạt được kết quả.

Ông Nguyễn Văn Hà, Phó Giám đốc Xí nghiệp Than Hà Ráng (Công ty Than Hạ Long - Vinacomin):

Phát triển sản xuất gắn với yếu tố môi trường

Đối với các đơn vị ngành Than, đảm bảo môi trường luôn được đặt ra và coi đây là một trong những tiêu chí rất quan trọng. Nhằm đảm bảo khai thác than - khoáng sản theo hướng sạch hơn, thân thiện với môi trường, trong những năm qua, Xí nghiệp đã chủ động đầu tư xây lắp công trình bảo vệ môi trường. Trong đó có việc hoàn thành và đưa vào hoạt động trạm xử lý nước thải từ năm 2010 với tổng trị giá hơn 6 tỷ đồng. Công suất tối đa của trạm là 450m3/h; mỗi ngày xử lý được 3.100m3 nước; lượng bùn than lắng đọng sau quá trình xử lý, thu được từ 4 đến 4,5m3. Công trình đưa vào sử dụng đã góp phần đáng kể trong việc xử lý nước thải trong mỏ. Cơ bản, lượng nước thải trong mỏ khi ra môi trường đã được xử lý, không còn ô nhiễm. Bên cạnh đó, để giảm thiểu bụi phát tán ra môi trường, Xí nghiệp thực hiện lắp đặt dàn phun sương ở khu vực kho than để giảm bụi; đầu tư xe tưới nước... Theo định kỳ, đơn vị thực hiện tổng kết, đánh giá về công tác môi trường để có hướng xử lý với mục tiêu hạn chế tối đa những tác động ô nhiễm ra môi trường. Năm 2012, Xí nghiệp dự kiến đầu tư 1,9 tỷ đồng cho công tác môi trường.

PV (thực hiện)

 

.
.
.
.
.
.
.
.