.

Quản lý, xử lý chất thải rắn: Còn nhiều bất cập

Cập nhật lúc 06:21, Thứ Tư, 16/05/2012 (GMT+7)

Hiện nay, tốc độ đô thị hoá đang diễn ra nhanh cùng với đó là sự phát triển của các ngành công nghiệp, dịch vụ đã làm nảy sinh nhiều vấn đề có liên quan đến môi trường, đặc biệt là chất thải rắn (CTR). Trong khi đó năng lực thu gom và xử lý CTR còn rất nhiều bất cập.

Phải khẳng định rằng, quá trình đô thị hoá nhanh đã tạo ra sức ép nhiều mặt, trong đó lượng CTR phát sinh tại các đô thị và khu công nghiệp ngày càng nhiều. Theo số liệu thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường trung bình mỗi năm tăng khoảng 10%, tập trung tại các đô thị đang có xu hướng mở rộng như: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái. Với đặc thù là tỉnh công nghiệp ước tính tổng khối lượng CTR công nghiệp phát sinh trên địa bàn tỉnh khoảng 90 tấn/ngày trong đó lượng CTR có nguồn gốc từ các khu công nghiệp tập trung trên 3 tấn/ngày. Hiện nay CTR công nghiệp chủ yếu là đất đá thải do ngành Than thải ra, trung bình mỗi năm ngành Than thải ra môi trường khoảng 200 triệu tấn đất đá tập trung tại các bãi thải như Cọc Sáu, Hà Tu, Dương Huy, Vàng Danh, Mông Dương. Đáng chú ý việc khai thác than và vật liệu xây dựng đã làm cho diện tích đất bị ô nhiễm tăng lên. Những yếu tố này đã gây bồi lấp sông suối, mất nguồn sinh thuỷ và suy giảm nghiêm trọng chất lượng nước như nguồn nước Lán Tháp cấp cho sinh hoạt dân cư tại TP Uông Bí; các sông Vàng Danh, Mông Dương; các hồ thuỷ lợi ở Đông Triều, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Một loại chất thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường là chất thải nguy hại gồm ắc quy và dầu cặn thải của các đơn vị ngành Than. Điều đáng nói, theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường thì một số đơn vị này chưa có hồ sơ quản lý chất thải nguy hại. Bên cạnh đó, các đơn vị thu mua chất thải nguy hại đều không có giấy phép theo quy định.

Ngoài ra, trong số 11 khu công nghiệp của tỉnh, có khu công nghiệp Cái Lân (TP Hạ Long) hoạt động với 56 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trung bình hàng ngày các doanh nghiệp trên thải ra trên 5 tấn rác thải công nghiệp. Tuy nhiên, đến nay khu công nghiệp này mới chỉ có hệ thống xử lý nước thải, còn chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại đều phải thuê doanh nghiệp bên ngoài vận chuyển và xử lý... Trong khi đó, hiện trên địa bàn tỉnh mới có 3 đơn vị thực hiện thu gom, vận chuyển chất thải nguy hại là Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghệ và thiết bị công nghiệp Hưng Thịnh, Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ môi trường Thanh Phương, Công ty CP Thương mại PCCC Hòn Gai. Và duy nhất chỉ có Công ty TNHH Tái sinh - TCN vừa có chức năng vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại.

Ngoài CTR công nghiệp, hiện nay tình hình xử lý CTR sinh hoạt trên địa bàn tỉnh cũng còn nhiều bất cập. Thực tế nhiều bãi rác chôn lấp trên địa bàn tỉnh đang trong tình trạng quá tải, cụ thể tại bãi chôn lấp ở Hải Hoà (Móng Cái) rác chất cao hơn cốt 0 từ 2 đến 3m. Bãi chôn lấp rác thải Tân Bình (Đầm Hà) có diện tích 5.000m2 cũng đã quá tải. Hai bãi rác Vàng Danh và Yên Thanh (Uông Bí) chỉ thực hiện chôn lấp đơn giản hiện đã quá đầy gây mất vệ sinh đô thị, ảnh hưởng tới sinh hoạt của nhân dân khu vực xung quanh. Không chỉ vậy, các bãi chôn lấp rác không được thiết kế đúng kỹ thuật (không có hệ thống thu nước rò rỉ, không có lớp vải lót kỹ thuật, không có hệ thống thoát nước mưa...). Bãi rác được xây dựng ngay gần khu dân cư (cách khoảng 200-300m) nên có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước và sức khoẻ người dân. Ngoài hai bãi rác Hà Khẩu, Đèo Sen (TP Hạ Long) đã được nâng cấp đạt tiêu chuẩn thì nhìn chung hệ thống xử lý CTR sinh hoạt trên địa bàn tỉnh còn thiếu và yếu, còn lại tất cả các bãi rác khác đều trong tình trạng không đạt tiêu chuẩn thiết kế của Bộ Xây dựng ban hành, không đảm bảo vệ sinh môi trường theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác môi trường đối với đời sống, xã hội, những năm qua Quảng Ninh đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến công tác bảo vệ môi trường. Đặc biệt, UBND tỉnh có quyết định số 4252/QĐ-UBND ngày 25-12-2009 về việc phê duyệt Quy hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020. Theo đó, năm 2010 sẽ xử lý và thu gom 85% chất thải rắn và đến năm 2020 sẽ thu gom 100% bằng những công nghệ phù hợp. Để đạt được mục tiêu cần sự vào cuộc của các ngành, doanh nghiệp trong việc tăng cường đầu tư cho công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, áp dụng công nghệ xử lý tiên tiến, phù hợp với điều kiện phát triển góp phần nâng cao công tác bảo vệ môi trường của tỉnh.

Hiểu Trân

,
.
.
.
.
.