Nguy cơ ung thư từ mùi nội thất trên xe ô tô

Thứ Tư, 24/02/2021, 09:38 [GMT+7]
.
.

Theo một nghiên cứu mới đây, các chất như benzen và formaldehyde trong mùi nội thất xe mới có khả năng gây ung thư khi tiếp xúc đủ lâu.

Mùi xe hơi mới chứa hàm lượng chất gây ung thư cao

Các nhà nghiên cứu tại UC-Riverside đã phân tích mức độ benzen và formaldehyde đo được trong không khí và bụi của cabin ô tô, nguy cơ tiềm ẩn đối với những người dành nhiều thời gian lái xe.

Formaldehyde được các nhà sản xuất sử dụng làm thảm, da và sơn trong cabin xe, trong khi benzen được chứa trong nhiều loại vật liệu được sử dụng trên ô tô. Cả hai đều là chất gây ung thư, benzen có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe sinh sản và phát triển.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Những người trải qua quãng đường dài đi làm trong nhiều năm và trong một số trường hợp, nhiều thập kỷ có thể đại diện cho một nhóm dân số nhỏ dễ bị tổn thương do tiếp xúc quá mức với các hóa chất do phương tiện giao thông gây ra”.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán liều lượng hàng ngày của hai loại hóa chất được sử dụng mỗi ngày từ những người dành 20 phút hoặc hơn để di chuyển trên ô tô.

Họ phát hiện ra rằng ít nhất 10% trong số đó có nguy cơ hít phải mức độ ung thư của cả hai loại hóa chất.

Theo báo cáo, số lượng mỗi lần lưu thông trên một chiếc xe hơi phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm nhiệt độ, tốc độ và chế độ thông gió, độ ẩm, bức xạ mặt trời, tuổi và cấp xe, giá trị cabin, chất liệu bọc xe và quãng đường di chuyển.

Aalekhya Reddam, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Tất nhiên, có một phạm vi tiếp xúc phụ thuộc vào thời gian bạn ở trong xe và lượng hợp chất mà xe bạn thải ra".

Nhưng Reddam khuyên những người đi xe hơi nên mở cửa sổ càng nhiều càng tốt.

“Ít nhất với một số luồng không khí, bạn sẽ làm loãng nồng độ của những hóa chất này bên trong xe của mình” – Reddam cho hay.

Theo giadinhvietnam.com

 

.
.
.
.
.
.
.
.