Tại sao chúng ta thường ngáp và vươn vai khi ngủ dậy?

Thứ Tư, 13/01/2021, 07:51 [GMT+7]
.
.

Ngáp và vươn vai sau khi thức dậy là hành động theo bản năng và có nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Sắp xếp lại các cơ: Khi ngủ, cơ bắp sẽ mất đi sự săn chắc, trọng lực sẽ kéo các chất lỏng trong cơ thể vào vị trí dọc theo lưng. Thời điểm thức dậy, theo bản năng bạn sẽ kéo căng các cơ khiến các chất lỏng trở về vị trí bình thường. Việc kéo căng này cũng giúp giải phóng các cơ đang nghỉ ngơi hoạt động trở lại.

Giảm căng thẳng: Ngáp và vươn vai giúp tăng lưu thông máu và giảm căng thẳng. Điều này xảy ra khi quá trình tác động của hệ thần kinh lên nhịp tim, tiêu hoá và các chức năng nội tiết bắt đầu tăng mạnh.

Giảm căng cứng khớp: Khi bạn vươn vai, duỗi thẳng tay chân, các khớp, cơ sẽ hoạt động trở lại. Hành động này sẽ truyền tín hiệu tới não bộ để cảnh báo cơ thể đã đến lúc phải thức dậy.

Tăng giao tiếp giữa não và cơ: Vươn vai giúp thiết lập lại giao tiếp giữa bộ não và cơ trong cơ thể. Hoạt động trao đổi này sẽ cho phép bộ não hoạt động mạnh mẽ hơn để chuẩn bị cho những nhiệm vụ tiếp theo sau khi ngủ dậy.

Ngáp giúp tỉnh táo: Theo các chuyên gia, bản năng ngáp sau khi ngủ dậy sẽ giúp não tỉnh táo hơn. Thông qua hành động này, bộ não sẽ được khởi động lại hệ thống thần kinh, từ đó tăng tốc các hoạt động trong cơ thể như nhịp tim, tiêu hoá và đẩy máu tới các chi.

Theo VTC

.
.
.
.
.
.
.
.