Chủ động nguồn máu cứu chữa người bệnh

Thứ Bảy, 02/01/2021, 12:46 [GMT+7]
.
.

Điểm hiến máu Chữ thập đỏ (CTĐ) tại Bệnh viện Bãi Cháy không chỉ giúp bệnh viện chủ động được nguồn máu và chế phẩm máu phục vụ công tác điều trị mà còn góp phần lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trong cộng đồng.

Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh, Sở Y tế và Bệnh viện Bãi Cháy cắt băng khánh thành điểm hiến máu CTĐ tại Bệnh viện Bãi Cháy (TP Hạ Long) tháng 12/2020.
Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh, Sở Y tế và Bệnh viện Bãi Cháy cắt băng khánh thành điểm hiến máu CTĐ tại Bệnh viện Bãi Cháy (TP Hạ Long) tháng 12/2020.

Có mặt trong buổi lễ ra mắt điểm hiến máu CTĐ tại Bệnh viện Bãi Cháy vào đầu tháng 12/2020, ngay từ sớm chúng tôi thấy hàng chục cán bộ, đoàn viên thanh niên của bệnh viện và các tình nguyện viên CTĐ túc trực để làm thủ tục đăng ký hiến máu.

Chị Vũ Thị Hồng Thoa, Phó Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Tôi nhận được thông tin, hôm nay ra mắt điểm hiến máu CTĐ tại Bệnh viện Bãi Cháy, nên đã huy động các tình nguyện viên trong CLB đến tham gia. Đồng thời, tôi kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đến để đăng ký và hưởng ứng phong trào HMTN. Tất cả mọi người hướng đến mục tiêu hiến máu cứu người với thông điệp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” có ý nghĩa nhân văn sâu sắc thể hiện nghĩa cử cao đẹp trong xã hội.

Anh Vương Ngọc Thi, 36 tuổi, đang công tác tại Hội Môi giới bất động sản Quảng Ninh ngồi nghỉ ngơi sau khi vừa hiến máu xong. Anh Thi phấn khởi chia sẻ: Hôm nay là lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu, lúc đầu có tâm lý hơi sợ sệt. Tuy nhiên, sau khi được các bác sĩ và tình nguyện viên tư vấn, tôi tự tin hiến máu và cảm thấy rất bình thường. Tôi rất vui, hôm nay được dự lễ ra mắt điểm hiến máu cố định CTĐ tại đây. Từ nay tôi cũng sẽ thường xuyên đến đây đăng ký hiến máu để giúp chữa trị cho bệnh nhân.

Là bệnh viện hạng 1 tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy có tổng số gần 1.400 giường bệnh có chức năng phục vụ công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Bệnh viện còn đảm bảo công tác khám, chữa bệnh, cấp cứu cho khách du lịch trong nước và quốc tế đến công tác, tham quan du lịch trên địa bàn TP Hạ Long.

Rất nhiều các tình nguyện viên đến đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện.
Các tình nguyện viên CTĐ đăng ký tham gia HMTN tại Điểm hiến máu CTĐ tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Bệnh viện Bãi Cháy thường xuyên điều trị các ca bệnh khó, bệnh nặng nên nhu cầu sử dụng máu và chế phẩm máu rất lớn. Trong đó chủ yếu là đơn vị khối hồng cầu, đơn vị huyết tương, khối tiểu cầu máy, khối tiểu cầu pool cho người bệnh thuộc các chuyên khoa như: Hồi sức tích cực, nội tiêu hóa, chấn thương chỉnh hình, ung bướu...

Bác sĩ Định Thị Lan Oanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: Do nhu cầu sử dụng máu lớn, bệnh viện đã ký hợp đồng cung cấp chế phẩm máu chủ yếu Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Tuy nhiên, trong giai đoạn khan hiếm máu, lượng máu cung cấp không đủ, chúng tôi phải xin nhượng lại chế phẩm máu từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Nhất là trường hợp cấp cứu khẩn cấp không có nguồn cung ứng chế phẩm máu từ các bệnh viện trên, chúng tôi phải vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện trên để hiến máu và xin nhượng lại chế phẩm đã hiến để truyền cho người bệnh. Bình quân mỗi năm Bệnh viện Bãi Cháy sử dụng khoảng 5.000 đơn vị máu để điều trị cho người bệnh.

Để đáp ứng yêu cầu trong công tác điều trị, Bệnh viện Bãi Cháy đã triển khai đề án thu gom máu, chế phẩm máu bằng việc đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ thu gom, điều chế, bảo quản máu, chế phẩm máu theo quy định.

Điểm hiến máu CTĐ tại Bệnh viện Bãi Cháy tạo thuận lợi cho tình nguyện viên, người nhà bệnh nhân và nhân dân đến đăng ký tham gia hiến máu.
Điểm hiến máu CTĐ tại Bệnh viện Bãi Cháy tạo thuận lợi cho tình nguyện viên, người nhà bệnh nhân và nhân dân đến đăng ký tham gia hiến máu.

Đến nay, Bệnh viện đã có cơ sở hạ tầng hiện đại, trang bị các phòng một chiều liên hoàn gồm: phòng tư vấn, phòng hiến máu, phòng xét nghiệm máu,  phòng điều chế và phòng bảo quản máu. Các phòng được trang bị đầy đủ dụng cụ phục vụ công tác thu gom, điều chế máu, chế phẩm máu như: Máy xét nghiệm miễn dịch tự động Cobas 6000/e 601; máy ly túi máu Allegra X-15R; máy hàn dây túi máu, máy lắc túi máu, tủ âm sâu -18 độ C...

Sau khi được Sở Y tế cho phép triển khai hoạt động thu gom, điều chế, bảo quản máu, chế phẩm máu, Bệnh viện Bãi Cháy lập hồ sơ đề nghị Hội CTĐ tỉnh thành lập điểm hiến máu cố định tại đây. Điểm tạo thuận lợi cho việc tiếp nhận máu từ người nhà bệnh nhân, tình nguyện viên, sinh viên và người dân đến hiến máu vào tất cả các ngày trong tuần. Qua đó giúp bệnh viện chủ động nguồn máu tại chỗ phục vụ công tác điều trị, giảm thiểu thời gian chữa trị và chi phí cho người bệnh.

Ông Vũ Hồng Hải, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, cho biết: Việc thành lập điểm hiến máu CTĐ tại Bệnh viện Bãi Cháy là sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội CTĐ tỉnh và ngành y tế đảm bảo cung ứng nguồn máu phục vụ công tác điều trị tại bệnh viện. Đây là điểm hiến máu CTĐ đầu tiên được triển khai trên địa bàn tỉnh không chỉ giúp bệnh viện chủ động nguồn máu mà còn giúp lan tỏa phong trào HMTN trong cộng đồng.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.