3 món "đặc sản" dịp Tết làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

Thứ Năm, 21/01/2021, 14:22 [GMT+7]
.
.

Từ nguyên liệu cho đến quy trình chế biến của một số món ăn lại là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cho con người.

Tiết canh

Tiết canh là món ăn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm do nhiễm khuẩn. Đồ họa: Hồng Nhật
Tiết canh là món ăn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm do nhiễm khuẩn. Đồ họa: Hồng Nhật

Theo điều tra của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, có 70% bệnh nhân liên cầu lợn từng giết mổ, ăn thịt lợn tái, tiết canh.

Bản chất, tiết canh là món ăn làm từ máu sống của một số loài động vật như lợn, gà, vịt. Do đó, những món ăn này thường không thể tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, ngay cả những con vật không mắc bệnh. Ngoài ra, ăn tiết canh từ con vật bệnh cũng sẽ có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn, giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, nặng có thể gây tử vong.

Viêm màng não mủ và nhiễm trùng máu là hai thể thường gặp ở bệnh nhân cầu lợn. Thời gian ủ bệnh khoảng vài ngày. Người bệnh mắc viêm màng não mủ sẽ bị sốt, đau đầu, buồn nôn, hôn mê co giật. Nếu bị nhiễm trùng máu, bệnh nhân sẽ bị sốt, sốc, không điều trị kịp thời có nguy cơ suy gan, thận, tụt huyết áp, rối loạn đông máu.

Nem chua

Nem chua là món ăn bổ dưỡng và ngon miệng. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến và bảo quản, món này mang rất nhiều rủi ro cho người ăn.

Nem làm từ thính, thịt tươi và đa phần được làm thủ công bởi phương pháp lên men tự nhiên. Trong quá trình chế biến, nếu không bảo đảm được vô trùng, món này rất dễ bị nhiễm khuẩn. Thính và thịt nếu để quá hạn và gặp môi trường ẩm cũng rất dễ tạo ra nấm mốc và vi khuẩn độc hại.

Những vi khuẩn này thường chỉ được tiêu diệt khi nấu chín. Do đó, không thể diệt được các vi khuẩn, virus gây bệnh và các ký sinh trùng đường ruột nên dễ trở thành nguyên nhân gây ra bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm tức thời.

Nếu bị mắc phải ấu trùng sán lợn có thể gây ra các bệnh nguy hiểm ở vị trí kén ký sinh như lồi nhãn cầu khi ký sinh ở mắt, rối loạn nhịp tim khi ký sinh ở cơ tim, nhức đầu, động kinh, rối loạn tâm thần, rối loạn thị giác, giảm trí nhớ khi ký sinh ở não.

Thịt lợn rừng

Heo rừng thường ăn các loại động thực vật sống trong rừng, không ít trong số đó có thể có độc, đặc biệt là các loại nấm độc. Cơ thể của chúng có thể thích nghi với các chất độc đó, nhưng thịt heo rừng khi con người ăn vào có thể sinh chứng thần kinh bất ổn, ăn thường xuyên có thể bị rối loạn hành vi. Chưa kể có thể bị nhiễm khuẩn khi ăn nội tạng của các loài động vật này.

Theo laodong.vn

.
.
.
.
.
.
.
.