Chuyên gia y tế tư vấn dấu hiệu nhận biết sớm bị mắc COVID-19

Thứ Sáu, 11/12/2020, 11:42 [GMT+7]
.
.

Virus gây nên dịch bệnh COVID-19 là SARS-CoV-2. Người bị nhiễm SARS-CoV-2 có thể được phát hiện sớm nhất là 1 -2 ngày sau khi nhiễm, phát hiện được nhiều vào ngày thứ 5, thứ 6 hoặc có thể phải sau 14 ngày, thậm chí có trường hợp tới 20 ngày.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Tôi đọc thấy khuyến cáo của ngành y tế sau khi cách ly 14 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì sẽ được coi là an toàn. Nhưng có một số ca mắc COVID-19 được phát hiện sau 14 ngày, thậm chí có người tới gần 20 ngày, vậy làm sao để nhận biết sớm dấu hiệu bị mắc bệnh để tự cách ly và phòng chống lây nhiễm cho người thân?

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam trả lời: COVID-19 là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A do virus SARS-CoV-2 gây ra. Bệnh lây truyền từ người sang người. Thời gian ủ bệnh trong khoảng 14 ngày. Người mắc bệnh có thể có triệu chứng lâm sàng đa dạng: Sốt, ho, đau họng, người mệt mỏi, đau người, giảm hoặc mất vị giác và khứu giác, khó thở, có thể có viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý nền, mạn tính, người cao tuổi.

Virus gây nên dịch bệnh COVID-19 là SARS-CoV-2.Người bị nhiễm SARS-CoV-2 có thể được phát hiện sớm nhất là 1 -2 ngày sau khi nhiễm, phát hiện được nhiều vào ngày thứ 5, thứ 6 hoặc có thể phải sau 14 ngày, thậm chí có trường hợp tới 20 ngày.

Chính vì vậy, có quy định các trường hợp nghi ngờ COVID-19 cần được cách ly trong vòng 14 ngày và tiến hành xét nghiệm lần cuối vào ngày thứ 14. Những trường hợp nghi ngờ vẫn cần phải xét nghiệm sau ngày thứ 14. Vì vậy, sau ngày thứ 14 mà bạn thấy có nghi ngờ về sức khỏe và có những yếu tố nguy cơ thì bạn cần đến cơ sở y tế để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

Theo tienphong.vn

.
.
.
.
.
.
.
.