Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thứ Năm, 03/12/2020, 13:56 [GMT+7]
.
.

Để người cao tuổi (NCT) sống vui, sống khoẻ, sống có ích thì công tác chăm sóc sức khỏe NCT đóng vai trò rất quan trọng.

bà
Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại khoa Lão Khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tuổi thọ trung bình của người Quảng Ninh hiện là 74 tuổi. Tuy nhiên, NCT thường mắc từ 6-9 loại bệnh, chủ yếu là các bệnh mạn tính như: Tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, xương khớp, sa sút trí tuệ...

Bà Lý Thị Phương (73 tuổi, phường Cao Xanh, TP Hạ Long) đang điều trị tại Lão Khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Bác sĩ vừa thực hiện thủ thuật mới tiêm phong bế thần kinh chẩm nên tôi đã đỡ đau đầu, chóng mặt, ù tai. Tôi còn mắc bệnh tim mạch, huyết áp, ung thư vú 4 năm nay, nên thường xuyên đến bệnh viện điều trị. Tôi rất hài lòng với thái độ phục của nhân viên y tế tại bệnh viện.

 
Tuổi thọ trung bình của người Quảng Ninh hiện là 74 tuổi.
 
 

Thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe NCT, từ năm 2016, Khoa Lão khoa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đi vào hoạt động với quy mô trên 40 giường bệnh. Đội ngũ y, bác sĩ từng bước tiếp nhận các kỹ thuật mới, chuyên sâu trong việc khám, chữa bệnh cho đối tượng NCT từ Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Bác sĩ Vũ Ngọc Trung, Trưởng Khoa Lão khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chia sẻ: Hằng tháng chúng tôi tiếp nhận điều trị từ 150-200 lượt bệnh nhân, chủ yếu ở nhóm bệnh về thần kinh, cơ xương khớp. Đặc biệt gần đây, chúng tôi đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh sa sút trí tuệ. Song song, bệnh viện phối hợp tổ chức các chương trình khám bệnh miễn phí và phổ biến kiến thức về phòng bệnh cho người già; đã thu hút sự quan tâm, tham gia của mọi người, kể cả những người trẻ tuổi cùng tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe cho người thân của mình.

Bác sĩ Vũ Ngọc Trung, Trưởng khoa Lão khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh
Bác sĩ Vũ Ngọc Trung, Trưởng Khoa Lão khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tư vấn cho người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện.

NCT là đối tượng cần được quan tâm và chăm sóc trong mỗi gia đình. Sức khỏe của ông bà, cha mẹ chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của con cháu. Bởi vậy, việc tổ chức thăm khám sức khỏe cho NCT là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe NCT.

Cũng theo bác sĩ Trung, bên cạnh thăm khám sức khỏe định kỳ thì gia đình có NCT cần quan tâm đến giấc ngủ của họ. Bởi ở NCT thì tình trạng mất ngủ diễn ra thường xuyên do cơ thể bị lão hóa và chứng tiểu đêm. Tình trạng này kéo dài sẽ gây suy nhược thần kinh khiến cơ thể bị lão hóa ngày càng nhanh. Vì vậy, quan tâm đến giấc ngủ người già là việc làm cần thiết.

Các hoạt động thể dục thể thao sẽ giúp cơ thể NCT trở nên linh hoạt hơn, hệ xương cũng trở nên chắc khỏe hơn. Việc tham gia các hoạt động này cũng giúp NCT thoải mái và vui vẻ, tránh được cảm giác cô đơn và mệt mỏi.

Càng về già thì mức độ nhạy cảm càng lớn, bởi vậy việc thường xuyên thăm hỏi sẽ giúp NCT bớt tủi thân, có được sự vui vẻ, thoải mái về tinh thần.

Chụp cộng hưởng từ cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả.
Chụp cộng hưởng từ cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả.

Cùng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các Bệnh viện Bãi Cháy, Y học cổ truyền tỉnh đã thành lập khoa lão khoa, qua đó đã giúp NCT được chăm sóc một cách toàn diện và liên tục. Qua khảo sát, đánh giá thực trạng hệ thống chăm sóc sức khỏe NCT của các đơn vị y tế trên toàn tỉnh cho thấy, việc triển khai hệ thống chăm sóc sức khỏe NCT ở các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện đã tương đối tốt.

Đặc biệt, Bệnh viện Lão khoa tỉnh được xây dựng, dự kiến đi vào hoạt động đầu năm 2021, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ vượt bậc về hạ tầng y tế của tỉnh.

Tường Vi

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.