TP Uông Bí: Xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường

Thứ Ba, 24/11/2020, 15:04 [GMT+7]
.
.

Phong trào thi đua “Xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường” của Hiệp hội đô thị Việt Nam phát động được TP Uông Bí triển khai phát động trên toàn địa bàn. Phong trào cũng được các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã hội triển khai thực hiện sâu rộng tại 11/11 phường, xã của thành phố.

Để xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường, TP Uông Bí đã tăng cường công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong những năm gần đây, Thành phố đã đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị, đến nay 100% tuyến đường nội thị đã được nâng cấp, mở rộng, trải nhựa, có hệ thống vỉa hè, rãnh thoát nước kín và điện chiếu sáng; 94,6% đường liên thôn, khu đã được nhựa hoá, bê tông hoá; mở rộng hầu hết các tuyến đường liên xã, liên phường, mở thêm một số tuyến mới; hệ thống đèn tín hiệu, biển hiệu giao thông được lắp đặt đầy đủ; hệ thống đèn trang trí, công viên cây xanh ngày càng được mở rộng.

Đô thị Uông Bí ngày càng khang trang, sạch đẹp. Ảnh: VC
Đô thị Uông Bí ngày càng khang trang, sạch đẹp. Ảnh: VC

Trong năm 2020, thành phố tiếp tục đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông và chỉnh trang đô thị để dần hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại II như: sơn kẻ vạch đường, lắp đặt biển báo hiệu, đèn tín hiệu giao thông và hệ thống biển chỉ dẫn giao thông; Hoàn thiện và cải tạo các vườn hoa tại các khu trung tâm của Thành phố; tiếp tục xây dựng nhà để xe gom rác đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ xây dựng tạo cảnh quan đô thị; hoàn thành Dự án cải tạo, nâng cấp nút giao ngã ba đường Yên Tử và tuyến đường từ quốc lộ 18A vào khu Di tích, Danh thắng Yên Tử; đường Trần Nhân Tông; đường Trưng Vương; cơ bản hoàn thành tuyến đường Trần Hưng Đạo kéo dài.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố khoá XIX nhiệm kỳ 2015- 2020 xây dựng thành phố Uông Bí trở thành nơi đáng đến, đáng sống, đáng nhớ, thành phố thường xuyên tăng cường công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị trên địa bàn. Đồng thời, tuyên truyền vận động, kiểm tra xử lý, xử phạt, cưỡng chế các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, về vệ sinh môi trường. Các xã, phường tổ chức các lực lượng thôn, khu và các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội tham gia tuyên truyền công tác trật tự đô thị, xây dựng theo các tiêu chí tuyến phố văn minh đô thị, các quy định của pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng kỹ thuật giao thông; các quy định về sử dụng vỉa hè trong việc bày bán hàng, đặt biển quảng cáo... Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường đã làm tốt chức năng tham mưu cho thành phố trong việc kiểm tra, xử lý về trật tự đô thị và xây dựng trên địa bàn. Mỗi xã, phường đều có đội an ninh xung kích và trật tự viên từ 15 đến 20 người/ phường, xã thường xuyên kiểm tra việc chấp hành và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về trật tự đô thị, xây dựng.

Hiện, trên địa bàn thành phố Uông Bí có 4 đơn vị thực hiện công tác vệ sinh môi trường gồm: Công ty Cổ phần môi trường và công trình đô thị Uông Bí thực hiện thu gom rác thải, phun nước chống bụi, bảo trì hệ thống đường giao thông, duy trì chăm sóc cây xanh đô thị và quản lý vận hành hệ thống điện chiếu sáng đô thị trên các tuyến đường nội thành phố. Công ty đã chủ động và tích cực duy trì thường xuyên để đảm bảo môi trường sạch sẽ; phối hợp với các xã, phường thành lập tổ công tác tuyên truyền là các đồng chí khu trưởng các khu thực hiện tuyên truyền nhân dân trên địa bàn đổ rác đúng thời gian quy định đảm bảo cho việc thu gom được thuận tiện và đường phố luôn sạch sẽ; chủ động điều tiết phun nước chống bụi trên các tuyến đường phù hợp với điều kiện thực tế, lúc mưa và nắng; thực hiện nạo vét bùn đất trong hệ thống cống rãnh đảm bảo tiêu nước sinh hoạt, nước mưa trong mùa mưa lũ.

Ngoài ra, Công ty CP thương mại và dịch vụ Uông Bí thực hiện quét dọn bụi cát trên đường, nạo vét cổng rãnh thoát nước dọc, phun nước tưới chông bụi, chăm sóc cây xanh và duy trì hệ thống điện chiếu sáng trên toàn tuyên đường Quôc lộ 10 và Quốc lộ 18A. Công ty Kho vận Đá Bạc thực hiện vệ sinh môi trường: nạo vét bùn đất cống, phun nước chống bụi, vệ sinh bùn đất trên tuyên đường chuyên dùng từ Vàng Danh ra Cảng Điền Công. Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Việt Long thực hiện xử lý rác thải sinh hoạt của thành phố Uông Bí bằng phương pháp đốt. Các đơn vị đều thực hiện nhiệm vụ một cách nghiêm túc, hiệu quả với quyết tâm làm cho thành phố Uông Bí sáng hơn, đẹp hơn.

Được các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực, phong trào thi đua “Xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường” đã góp phần nâng cao nhận thức của mỗi người dân và cộng đồng về văn hóa đô thị, về cảnh quan đô thị. Mỗi đơn vị, cá nhân và các hộ gia đình đã thể hiện bằng việc làm cụ thể, tự giác chấp hành các quy định trong các tiêu chí góp phần làm cho môi trường, đô thị Uông Bí luôn bền vững và thân thiện với môi trường; diện mạo Uông Bí đổi thay từng ngày, xứng tầm là đô thị loại II và từng bước nâng cấp phấn đấu lên đô thị loại I.

Hà Chi

.
.
.
.
.
.
.
.