Thầy giáo dạy nghề nhiều sáng kiến

Chủ Nhật, 22/11/2020, 14:40 [GMT+7]
.
.

14 năm công tác và gắn bó với Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam cũng là từng ấy thời gian thầy giáo Lê Văn Dương (sinh năm 1966) miệt mài nghiên cứu, không ngừng tìm tòi, sáng tạo ứng dụng công nghệ khoa học trong giảng dạy. Mặc dù được luân chuyển qua các vị trí công tác khác nhau, song ở đâu, thầy giáo Lê Văn Dương luôn dành nhiều tâm huyết với mong muốn truyền đạt thật nhiều kiến thức bổ ích đến cho sinh viên cũng như đội ngũ cán bộ, công nhân tại các đơn vị ngành than.

Năm 1998, tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ địa chất, anh Dương về công  tác tại Công ty Than Cao Sơn (TP Cẩm Phả) với vị trí kỹ sư cơ điện mỏ. Đến năm 2006, anh chuyển về công tác làm nhiệm vụ giảng dạy tại Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam.

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề giáo, thầy Dương bộc bạch: Vốn là kỹ sư điện nên tính cách tôi cũng có phần khô khan, cũng chưa bao giờ nghĩ tới việc trở thành thầy giáo. Khi Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam có chủ trương mời những cán bộ, kỹ sư lành nghề tại các công ty, đơn vị trong Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam về giảng dạy tại trường, tôi là một trong số cá nhân được lựa chọn. Với suy nghĩ đơn giản muốn truyền dạy, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thực tế mình đã tích lũy được cho các bạn trẻ thêm vững vàng bước chân vào nghề tôi đã chuyển về trường công tác và gắn bó cho đến nay.

Thầy giáo Lê Văn Dương
Thầy giáo Lê Văn Dương thường xuyên nghiên cứu tài liệu để áp dụng vào giảng dạy.

Có lẽ những ngày đầu đứng trên bục giảng sẽ là những kỷ niệm không bao giờ quên đối với thầy giáo Lê Văn Dương. Mặc dù trước khi chuyển về công tác tại trường, anh Dương đã được tham gia khóa tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, song vẫn không tránh khỏi bỡ ngỡ với môi trường làm việc mới.

Từ đó, thầy Dương chủ động, tích cực tự học, cập nhật kiến thức chuyên môn mới thông qua học từ internet, sách, tài liệu, xuống tận các công ty trao đổi nghiệp vụ với những công nhân làm nhiệm vụ sản xuất trực tiếp để áp dụng vào giảng dạy. Đồng thời, thường xuyên rèn luyện kỹ năng, tác phong đứng lớp, học hỏi kinh nghiệm của các đồng nghiệp tại trường nhằm mục đích có thể truyền đạt kiến thức một cách dễ hiểu nhất cho sinh viên.

Không chỉ tâm huyết trong từng bài giảng, thầy Dương còn là một cây sáng kiến của nhà trường khi hằng năm đều đóng góp những sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng đào tạo, giảng dạy.

Đặc biệt, năm 2010, thầy Dương đã đạt giải nhì hội thi đồ dùng học tập tự làm cấp tỉnh với mô hình truyền động điện bộ 5 máy của máy xúc ЭKГ-5A. Mô hình đã được chế tạo và nhân rộng phục vụ giảng dạy trong Khoa Cơ - Điện 1 của nhà trường, góp phần làm tăng sự hấp dẫn cho mỗi tiết học, vừa giúp học sinh nắm vững kiến thức, thực hành tốt trong thực tế sản xuất.

Tuy đã chuyển sang Trung tâm Huấn luyện an toàn và đánh giá kỹ năng nghề quốc gia được gần 5 năm, không còn trực tiếp đứng trên bục giảng dạy sinh viên song anh Dương vẫn thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn kỹ năng, điều kiện lao động an toàn cho đội ngũ cán bộ, công nhân tại các công ty trong Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam.

“Dù ở vị trí công tác nào thì tôi vẫn đảm nhiệm vai trò là người dạy kiến thức, vì vậy để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của người học là sinh viên hay cán bộ, công nhân, tôi luôn chủ động, linh hoạt phương pháp truyền đạt phù hợp để cung cấp kiến thức một cách đầy đủ, bài bản nhất. Qua đó, giúp người học có thể dễ dàng áp dụng các kiến thức, kỹ năng đã học vào thực tế lao động" - thầy Dương chia sẻ thêm.

Đánh giá về quá trình công tác của thầy giáo Lê Văn Dương, đồng chí Ngô Xuân Khoa, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam, cho biết: Thầy Dương luôn tận tâm, tận lực với công việc, hoàn thành tốt mỗi nhiệm vụ được giao. Với kinh nghiệm về nghề rất vững vàng, nhà trường luôn tin tưởng giao cho thầy Dương hướng dẫn, kèm cặp các sinh viên tham gia các hội thi tay nghề giỏi các cấp. Đặc biệt, với khả năng sáng chế của mình, thầy Dương đã chế tạo nhiều mô hình, trang thiết bị dạy học sáng tạo, thiết thực, sát với thực tiễn thay thế một số thiết bị, máy móc to, cồng kềnh cũng như có giá trị lớn mà nhà trường chưa đầu tư được đồng bộ.

Với những nỗ lực trong công tác, thầy giáo Lê Văn Dương nhiều năm đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, đạt nhiều giải thưởng tại các hội giảng giáo viên dạy nghề cấp tỉnh. Đặc biệt, năm 2009, anh đạt giải nhất hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc, nhận bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; năm 2010, anh vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có nhiều thành tích trong công tác, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.