Phát hiện trường hợp ung thư hắc tố cổ tử cung hiếm gặp

Thứ Tư, 25/11/2020, 10:14 [GMT+7]
.
.

Theo Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, các bác sĩ đã tiếp nhận khám, điều trị trường hợp người bệnh nữ 86 tuổi (TX Quảng Yên) được chẩn đoán ung thư hắc tố cổ tử cung hiếm gặp (ảnh).

Trước khi vào viện 1 tháng, bệnh nhân thấy ra máu âm đạo, dây máu, không đau bụng, không gầy sút cân.

Qua khám phụ khoa và và soi cổ tử cung, các bác sĩ nhận thấy: Âm đạo và cổ tử cung kém mềm mại. Từ cổ tử cung tới 1/3 ngoài âm đạo là tổn thương sùi màu đen, nhiễm cứng, có mạch máu nhỏ tăng sinh sung huyết dễ chảy máu khi va chạm.

Mẫu bệnh phẩm là tổ chức sùi màu đen đã được sinh thiết làm giải phẫu bệnh. Kết quả xác định ung thư hắc tố cổ tử cung.

Bệnh nhân sau đó được chỉ định xạ trị nguồn nhằm giảm tiến triển của bệnh.

Theo các bác sĩ, ung thư cổ tử cung, bao gồm cả ung thư hắc tố cổ tử cung thuộc loại ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn, tỷ lệ thành công lên tới 100% nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn tiền ung thư (giai đoạn I hoặc II).

Bác sĩ khuyến cáo, khám tầm soát ung thư cổ tử cung là rất quan trọng với tất cả phụ nữ trên 21 tuổi. Trong đó, phụ nữ từ 21 đến 29 tuổi cần làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung Thin-Prep pap test 3 năm/lần.

Từ 30 đến 65 tuổi làm xét nghiệm Thin-Prep pap test và HPV 5 năm/lần. Hoặc khám ngay khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như ra máu ngoài kỳ kinh, ra máu khi đã mãn kinh, tiết dịch âm đạo bất thường…

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.