Các chương trình, đề án đồng hành cùng phụ nữ: Nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả

Thứ Bảy, 21/11/2020, 16:27 [GMT+7]
.
.

Các đề án đồng hành cùng phụ nữ đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của các cấp, các ngành, đơn vị, nhất là trong các hoạt động hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, thiết thực bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho phụ nữ và trẻ em, mở ra cho phụ nữ nhiều cơ hội khởi nghiệp, vươn lên, khẳng định mình trong gia đình và xã hội.

Phát huy vai trò phụ nữ trong giải quyết các vấn đề xã hội

Đề án 938 về “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027” dựa trên cơ sở lấy phụ nữ làm trung tâm, vừa là chủ thể hành động, vừa là đối tượng thụ hưởng. Theo đó, các cấp Hội đã triển khai hàng loạt chương trình hành động thiết thực liên quan đến nội dung này, điển hình là  phòng chống xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em gái, giáo dục cha mẹ trong việc chăm sóc con cái.

Hội viên phụ nữ trên địa bàn TP Hạ Long tham gia chiến dịch làm sạch bờ biển và chống rác thải nhựa vùng ven
Hội viên phụ nữ trên địa bàn TP Hạ Long tham gia chiến dịch làm sạch bờ biển và chống rác thải nhựa vùng ven Vịnh Hạ Long.

Chỉ tính riêng năm 2019, các cấp Hội đã tổ chức 19 lớp tập huấn về kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em gái... cho gần 3.000 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ; tổ chức 8 lớp tập huấn thay đổi hành vi “Lên tiếng để bảo vệ bản thân” cho 264 thành viên là ông bà, cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ có hoàn cảnh đặc biệt về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc và bảo vệ trẻ em; 2 hội thảo về phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em gái; 1 hội nghị giao lưu tọa đàm “Giáo dục kỹ năng sống đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái” cho 200 cha mẹ có con dưới 16 tuổi.

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động truyền thông, Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh còn thể hiện vai trò của mình trong công tác can thiệp, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình và xâm hại tình dục. Năm 2019, Hội LHPN tỉnh đã tích cực phối hợp xử lý 10 vụ xâm hại hoặc có dấu hiệu xâm hại phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn tỉnh (TP Hạ Long 6 vụ, TP Móng Cái 2 vụ, TP Uông Bí 1 vụ, TX Đông Triều 1 vụ).

Cùng với công tác tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn thông qua các buổi truyền thông, các cấp Hội còn tập trung xây dựng, nhân rộng các mô hình, CLB về chăm sóc sức khỏe sinh sản, xây dựng gia đình hạnh phúc, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hội LHPN tỉnh tổ chức đối thoại các chính sách liên quan đến trẻ em tại phường Phương Đông (TP Uông Bí) tháng 7/2020. Ảnh: Huyền Trang (Trung tâm TT-VH Uông Bí)
Hội LHPN tỉnh tổ chức đối thoại các chính sách liên quan đến trẻ em tại phường Phương Đông (TP Uông Bí) tháng 7/2020. Ảnh: Huyền Trang (Trung tâm TT-VH Uông Bí)

Bên cạnh đó, các cấp Hội tiếp tục ra mắt, duy trì sinh hoạt 14 mô hình “Phụ nữ kinh doanh thực phẩm an toàn”, duy trì sinh hoạt 39 CLB “Phụ nữ nuôi, dạy con tốt”, 141 CLB “Phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc”, 345 CLB “Phụ nữ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”... Hoạt động của các mô hình, CLB đã có tác động trực tiếp đến chị em, cung cấp cho chị em các kiến thức liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, phòng chống xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em gái; góp phần không nhỏ trong việc thực hiện công tác gia đình trên địa bàn tỉnh.

Đa dạng hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Hội LHPN tỉnh xác định Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp Hội trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp một cách bài bản. Đây cũng là cơ hội giúp hội viên phụ nữ khởi nghiệp, tăng khả năng tiếp cận các chương trình, chính sách hỗ trợ từ chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể.

Hội LHPN thành phố Cẩm Phả phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và xã hội Tỉnh, Trung tâm dịch vụ việc làm Quảng Ninh tổ chức lớp đào tạo nâng cao kiến thức kỹ năng quản trị doanh nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ năm 2020.
Hội LHPN TP Cẩm Phả phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm dịch vụ việc làm Quảng Ninh tổ chức lớp đào tạo nâng cao kiến thức kỹ năng quản trị doanh nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ năm 2020.

Trong giai đoạn 2018-2020, các cấp Hội phụ nữ đã tổ chức 18 cuộc tập huấn, 1 hội thảo kết nối nguồn lực hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp, đào tạo kỹ năng quản trị doanh nghiệp cho phụ nữ có nhu cầu khởi sự kinh doanh; hiện thực hóa hỗ trợ 5 ý tưởng và hỗ trợ 10 trường hợp (5 triệu đồng/trường hợp) lập đề án khởi sự kinh doanh; hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn thủ tục, hồ sơ cho 1.216 phụ nữ có nhu cầu khởi sự kinh doanh với tổng số vốn vay là 36,48 tỷ đồng.

Giai đoạn 2005-2020 các cấp Hội cũng đã giúp trên 8.265 lượt hội viên phụ nữ, trong đó có 7.877 hộ gia đình do phụ nữ làm chủ được công nhận thoát nghèo. Từ năm 2008-2020, xây mới 338 nhà mái ấm tình thương và sửa chữa 95 nhà với tổng trị giá gần 9,3 tỷ đồng, tạo điều kiện hỗ trợ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, có căn nhà kiên cố để họ vươn lên làm chủ kinh tế.

Đặc biệt, trong năm 2020, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức thành công hoạt động “Ngày phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp” cấp tỉnh với 2 hoạt động chính, đó là hội chợ trưng bày giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ; Hội thảo tư vấn, kết nối nguồn lực hỗ trợ hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của phụ nữ với sự tham gia của 250 đại biểu đến từ Hội LHPN và các CLB Doanh nghiệp nữ trên địa bàn toản tỉnh.

Với nhiều giải pháp hiệu quả, nhiều tấm gương điển hình về phụ nữ đã khởi nghiệp thành công ngày càng được nhân rộng
Với nhiều giải pháp hiệu quả, nhiều tấm gương điển hình về phụ nữ trong phong trào phát triển kinh tế ngày càng được nhân rộng. Trong ảnh: Mô hình vườn cây ăn quả của bà Nguyễn Thị Sanh, khu 5B, phường Quang Trung (TP Uông Bí).

Ngày Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp đã thu hút 20 gian hàng thuộc các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nghề truyền thống của mỗi địa phương, do hội viên phụ nữ, nữ doanh nhân làm chủ. Đây là dịp các cấp hội phụ nữ trong tỉnh tuyên truyền, giới thiệu các mô hình kinh tế tiêu biểu do phụ nữ xây dựng, quản lý; đồng thời quảng bá sản phẩm do phụ nữ sáng tạo, sản xuất. Ngày hội còn là sân chơi để phụ nữ trong tỉnh giao lưu, kết nối thương mại, khởi nghiệp.

Có thể thấy rằng, các Đề án đã phát huy được tính chủ động, sáng tạo của phụ nữ giúp chị em có thêm kiến thức, kinh nghiệm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và xây dựng gia đình phát triển bền vững. Qua đó, góp phần nâng cao vai trò của tổ chức Hội phụ nữ trong xã hội.

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.