Áo blue trắng trên giảng đường

Chủ Nhật, 22/11/2020, 06:53 [GMT+7]
.
.

Năng nổ, hoạt bát và hết lòng với mỗi bài giảng, Thạc sĩ Đinh Thị Thu, Tổ trưởng Bộ môn Điều dưỡng cơ bản, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh được nhiều học sinh, sinh viên yêu mến quý trọng.

Một giờ dạy lý thuyết của cô Thu.
Một giờ dạy lý thuyết của cô Thu.

Giảng viên trẻ yêu nghề

Với tình yêu áo blue, năm 2001, tốt nghiệp phổ thông xong, nữ sinh Đinh Thị Thu đã quyết tâm thi đỗ và theo học ngành điều dưỡng của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh. Năm 2004, tốt nghiệp ra trường, thay vì công tác ở các bệnh viện như đồng môn thì cô được giữ lại làm cán bộ giảng dạy của trường nhờ thành tích học tập tốt. Hiện chị là giảng viên dạy môn điều dưỡng cơ bản- kỹ thuật điều dưỡng của Khoa Y.

Xác định việc dạy học là nhiệm vụ trọng tâm, giảng viên Đinh Thị Thu đã dành nhiều thời gian tìm hiểu nghiên cứu tài liệu chuyên môn, soạn giáo trình giáo án, tìm hiểu và áp dụng các phương pháp dạy học tích cực. Với mỗi giờ dạy, cô giáo Thu đều chuẩn bị đầy đủ giáo án trước khi bước lên giảng đường. Cô Thu là giáo viên chủ nhiệm 3 lớp cao đẳng điều dưỡng của nhà trường.

Thạc sĩ Đinh Thị Thu hướng dẫn sinh viên thực hành trên mô hình.
Thạc sĩ Đinh Thị Thu hướng dẫn sinh viên thực hành trên mô hình.

Không chỉ có vậy, cô Thu còn tham gia nhiều cuộc thi giáo viên dạy giỏi các cấp để nâng cao chuyên môn cũng như học hỏi kinh nghiệm từ nhiều đồng nghiệp khác. Cùng với đó, cô còn say mê nghiên cứu khoa học và có nhiều sáng kiến cải tiến như: Tạo mô hình áp dụng các mũi khâu giả định trong kỹ thuật thay băng cắt chỉ. Đề tài này đã được hội đồng khoa học nhà trường thẩm định và đã cho áp dụng rộng rãi trong giảng dạy từ năm 2012.

Tương tự là sáng kiến mô hình chăm sóc ống dẫn lưu được bắt đầu áp dụng từ năm học 2019 - 2020. Cô Thu còn làm chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học khảo sát kiến thức, thực hành về dự phòng và xử trí vết thương do dụng cụ y tế sắc nhọn của sinh viên điều dưỡng thực tập tại bệnh viện. Đề tài này được chị thực hiện từ năm 2019.

Giảng viên Đinh Thị Thu hướng dẫn sinh viên chăm sóc bệnh nhân.
Giảng viên Đinh Thị Thu hướng dẫn sinh viên chăm sóc bệnh nhân.

Chưa dừng lại ở đó, cô Thu còn là cộng tác viên sáng lập sáng kiến "Xây dựng nhật ký lâm sàng điện tử trên ứng dụng E-Leaning của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh". Thạc sĩ Phạm Hoài Thương, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Cô Thu là giảng viên vững vàng luôn yêu ngành, yêu nghề, giản dị, chân thành, tận tâm với công việc, tận tình với đồng nghiệp và học sinh, sinh viên".

Trong cuộc trò chuyện, tôi chợt nhận ra giảng viên sinh năm 1982 này trẻ hơn rất nhiều so với tuổi của cô. Tôi tự đặt câu hỏi cho mình và cũng tự đi tìm câu trả lời rằng có lẽ người nào nghiệp đó, do cô yêu nghề mến sinh viên gắn bó với tuổi trẻ nên luôn trẻ trung. Nhưng còn một lý do khác ở tâm hồn yêu nghệ thuật, yêu cái đẹp và yêu ca hát.

Tiến sĩ Trần An Dương, Phó Hiệu trưởng nhà trường, giới thiệu thêm: Anh đang trò chuyện với với một "cây văn nghệ", một giọng ca vàng của nhà trường đấy. Nhiều lần cô ấy đoạt giải nhất, nhì tại các hội diễn của trường, của ngành và của tỉnh. Suốt những năm làm công tác đoàn, phó bí thư đoàn trường, cô Thu luôn là một hạt nhân văn nghệ sôi nổi đi đầu trong các phong trào.

Được biết, những năm cô Thu làm phó bí thư đoàn trường, phong trào văn hóa, văn nghệ của trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh luôn nổi bật. Những ngày lễ, sân khấu nhà trường luôn đỏ đèn với các phần thi văn nghệ quần chúng, thi cắm hoa, các trò chơi dân gian do cô Thu phát động khởi xướng và tổ chức thực hiện.

Quả thực, ngay từ khi mới tiếp xúc tôi đã đồ rằng, nhất định giọng nói của cô Thu khi đứng trên bục giảng sẽ rất truyền cảm, thuyết phục người nghe. Giọng nói này trước hết được trời phú cho, nhưng còn là do sự rèn luyện về thanh nhạc.

Khi biết quê hương của cô giáo Thu thì tôi mới vỡ lẽ ra điều đó quả là có lý. Cô Thu là người con của xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng). Lập Lễ là nơi có hát đúm, nhiều nghệ nhân xuất sắc thường xuyên sang giao lưu với các nghệ nhân của thị xã Quảng Yên.

Nỗ lực phấn đấu

Ông Dương chia sẻ thêm: Phụ nữ như cô Thu học lên được thạc sĩ là có nghị lực lắm. Bên cạnh việc đảm bảo nhiệm vụ dạy học cô còn phải lo cho gia đình. Anh biết không hồi đó khó khăn lắm, cô Thu chạy xe máy về tận Đại học điều dưỡng Nam Định để học lên đại học. Và sau này là học cao học cũng ở Nam Định. Nói như vậy để anh phần nào thấy được cái vất vả của cô ấy.

Cô Đinh Thị Thu là giảng viên có phong cách hòa nhã gần gũi với học sinh sinh viên.
Cô Đinh Thị Thu là giảng viên có phong cách hòa nhã gần gũi với học sinh, sinh viên.

Trong hội thi giáo viên dạy giỏi các trường chuyên nghiệp toàn quốc lần thứ 9 tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) tổ chức vào năm 2012, cô Đinh Thị Thu đã xuất sắc giành giải nhất và được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đó là dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp giảng dạy của cô giáo Thu.

Nhờ những phấn đấu không mệt mỏi, tháng 11/2012, giảng viên Đinh Thị Thu vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Cũng trong năm 2012, cô giáo Thu còn gặt hái được rất nhiều thành công khác nữa. Cô Thu đoạt giải nhất hội thi dạy giỏi các trường trung cấp chuyên nghiệp tỉnh Quảng Ninh; là tài năng trẻ của tỉnh Quảng Ninh; được trao giấy khen của quỹ hỗ trợ tài năng trẻ; bằng khen của Tỉnh đoàn, giấy khen của Thành đoàn Hạ Long ... Nhiều năm liền, cô Thu là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, là cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020 của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh.

Nhìn vào bề dày thành tích của cô Thu quả thực nhiều người như tôi cũng cảm thấy phần nào ngưỡng mộ. Còn những người làm lãnh đạo trường như cô Phạm Hoài Thương thì tin tưởng: "Cô Thu là một giảng viên vững vàng về nghề, một cán bộ giảng dạy trẻ rất có năng lực, một trong những thạc sĩ trẻ giàu triển vọng. Cô Thu cũng nằm trong quy hoạch nguồn phó trưởng khoa của trường".

Nói về những thành tích của mình, cô giáo Đinh Thị Thu khiêm tốn: "Nào đã thấm tháp gì so với nhiều đồng nghiệp khác đâu anh. Tôi thấy mình còn phải cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa".

Phạm Học

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.