Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ khi mắc nhiều triệu chứng mãn kinh

Thứ Năm, 01/10/2020, 08:51 [GMT+7]
.
.

Có hai hoặc nhiều hơn các triệu chứng mãn kinh từ trung bình hoặc nặng (MS) có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch (CVD).

BS Matthew Nudy, Trung tâm Y tế Penn State Hershey và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu trên 20.050 phụ nữ từ 50 đến 79 tuổi với thời gian theo dõi trung bình là bảy năm; xem xét mối liên hệ giữa mức độ nghiêm trọng của triệu chứng vận mạch (VMS) và số lượng các triệu chứng mãn kinh (nMS) với kết quả sức khỏe đã được kiểm tra.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy không có mối liên hệ nào giữa mức độ nghiêm trọng của VMS (bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm) và bất kỳ kết quả sức khỏe nào. Tuy nhiên, số lượng các triệu chứng mãn kinh có liên quan đáng kể với nguy cơ đột quỵ và tổng số CVD (tỷ lệ nguy cơ, tương ứng là 1,41 và 1,37 đối với hai hoặc nhiều MS so với không có).

Có sự liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của nhiều MS riêng lẻ (đổ mồ hôi ban đêm, bồn chồn, khó tập trung, chóng mặt, tim đập nhanh hoặc bỏ nhịp, cảm thấy mệt mỏi và hay quên) và tổng số CVD cao hơn.

BS Nudy cho biết, chúng tôi thấy rằng kể cả các cơn bốc hoả nghiêm trọng cũng không gây ra hậu quả gì về sức khoẻ nếu chúng chỉ xảy ra đơn lẻ, nhưng nếu chúng lại đi kèm với các triệu chứng mãn kinh vừa hoặc nặng khác, thì có thể gây gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo suckhoedoisong.vn

.
.
.
.
.
.
.
.