Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 19/04/2024 12:55 (GMT +7)
Bảo đảm an toàn thực phẩm cơ sở dịch vụ ăn uống
Thứ 5, 01/10/2020 | 09:53:33 [GMT +7] A A
Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh có 6.240 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Y tế tỉnh quản lý, trong đó phần nhiều là cơ sở dịch vụ ăn uống. Trước ảnh hưởng của dịch Covid- 19, ngành Y tế và các địa phương hạn chế hơn trong việc kiểm tra các cơ sở này về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), tuy nhiên việc giám sát, lấy mẫu và hướng dẫn cơ sở thực hiện các quy định ATTP vẫn được thực hiện thường xuyên.
Sở Y tế kiểm tra, hướng dẫn thực hiện điều kiện VSATTP tại Nhà khách tỉnh, phục vụ Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. |
Công tác tuyên truyền giáo dục về VSATTP được chú trọng, trong đó tập trung nâng cao ý thức cho người dân, các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nói chung, các cơ sở dịch vụ ăn uống nói riêng. Hình thức tuyên truyền khá phong phú, như: Băng zôn, khẩu hiệu, áp phích, phướn thả, tuyên truyền trên hệ thống loa đài, báo chí, website của các sở, ngành, địa phương...
9 tháng năm 2020, Chi cục ATVSTP (Sở Y tế) đã in, cấp phát kịp thời cho các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo về ATTP tỉnh và các địa phương tài liệu tuyên truyền, giáo dục, gồm 1.350 đĩa hình, đĩa tiếng tuyên truyền về ATTP, 50.000 tờ rơi, 10 cờ phướn, 1.150 Poster, 3 pano...; thực hiện nhiều tin, bài, tọa đàm trên các hạ tầng của Trung tâm Truyền thông tỉnh.
Chi cục ATVSTP chủ động, phối hợp tổ chức 16 lớp tập huấn kiến thức về ATTP cho 1.505 người, chủ yếu là cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh, cán bộ ban chỉ đạo ATTP một số địa phương, cán bộ y tế xã về năng lực quản lý ATTP, thực hiện kỹ thuật xét nghiệm nhanh ATTP; lãnh đạo quản lý và nhân viên của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể...
Ngành Y tế tỉnh đã phổ biến, hướng dẫn 6 khu lễ hội, du lịch; 140 lượt dịch vụ ăn uống bảo đảm ATTP với phòng chống dịch Covid-19; tư vấn hướng dẫn cho 116 lượt doanh nghiệp các quy định pháp luật về cấp giấy đủ điều kiện về ATTP và tự công bố sản phẩm thực phẩm... Trong 9 tháng năm 2020, Chi cục ATVSTP đã cấp 182 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện của 112 doanh nghiệp; tiếp nhận 235 hồ sơ sản phẩm tự công bố sản phẩm của 112 cơ sở và đăng tải tên cơ sở, tên sản phẩm lên website antoanthucphamquangninh.vn theo đúng quy định.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nâng cao năng lực xét nghiệm về an toàn thực phẩm. |
Nhằm phát hiện nhanh nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm..., ngành Y tế tỉnh tiếp tục nâng cao năng lực kiểm nghiệm ATTP bằng cách đầu tư kiện toàn, củng cố phòng kiểm nghiệm ATTP tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh. Hệ thống kiểm nghiệm này đã đạt chuẩn TCVN ISO/IEC 17025: 2005. Phòng y tế và trung tâm y tế của 13/13 huyện, thị xã, thành phố đều có thể thực hiện kiểm nghiệm nhanh tại các cơ sở dịch vụ ăn uống để giám sát nguy cơ phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong ngành tích cực giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn để kịp thời có biện pháp xử lý và cảnh báo cho khách hàng; phối hợp kiểm tra, giám sát, kiểm thực bảo đảm ATTP đối với tất cả các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, trường học, khu công nghiệp, khu du lịch, các sự kiện, hội nghị, lễ hội. 9 tháng năm nay, Chi cục ATVSTP đã lấy 2.410 mẫu thực phẩm, trong đó 263 mẫu thực phẩm gửi về CDC tỉnh kiểm nghiệm định lượng; trực tiếp thực hiện kiểm nghiệm nhanh 2.147 mẫu thực phẩm và dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Hầu hết các mẫu đạt tiêu chuẩn đề ra.
Ngành Y tế tỉnh thực hiện kiểm tra giám sát đảm bảo ATTP tuyệt đối cho 21 hội nghị của tỉnh, trung ương và khách quốc tế dự hội nghị, làm việc với tỉnh; giám sát bảo đảm ATTP và phòng chống dịch Covid-19 tại 6 khu lễ hội lớn của tỉnh, các bệnh viện, khu cách ly bệnh nhân Covid-19, 206 cơ sở dịch vụ ăn uống bếp ăn tập thể. Trong đó có thực hiện kiểm nghiệm nhanh 1.037 mẫu thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm và đều cho kết quả đạt yêu cầu...
Sở Y tế tiếp tục phối hợp với UBND TP Móng Cái triển khai mô hình thí điểm bảo đảm ATTP dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố tại tuyến phố Hùng Vương - Tô Hiệu, phường Ka Long; mô hình điểm bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể ngành Than..., từ đó nhân rộng trên địa bàn tỉnh.
Cầm Khuê
Liên kết website
Ý kiến ()