Sốt xuất huyết kiêng gì? Tránh 5 điều sau để bảo vệ sức khỏe

Thứ Năm, 10/09/2020, 11:12 [GMT+7]
.
.

Trong quá trình điều trị sốt xuất huyết, cần kiêng gì để không làm tình trạng bệnh nặng hơn? Dưới đây là một số lưu ý bệnh nhân sốt xuất huyết cần tránh làm vì dễ gây các biến chứng nguy hiểm, khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Sốt xuất huyết là bệnh do muỗi vằn gây nên. Bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Trong trường hợp mắc sốt xuất huyết, người bệnh cần lưu ý không nên làm những điều sau.

1. Không tùy tiện sử dụng thuốc hạ sốt

Với những người mắc sốt xuất huyết, tuyệt đối không dùng thuốc hạ sốt aspirin và ibuprofen. Bởi hai loại thuốc này sẽ càng khiến cho tình trạng chảy máu ở người bệnh trở nên trầm trọng hơn, có thể dẫn tới tính trạng xuất huyết dạ dày dữ dội gây nguy hiểm đến tính mạng.

Người bệnh sốt xuất huyết chỉ nên sử dụng thuốc hạ sốt có thành phần Paraceramol vì thuốc này tương đối không độc với liều điều trị. Ảnh: Boldsky
Người bệnh sốt xuất huyết chỉ nên sử dụng thuốc hạ sốt có thành phần Paraceramol vì thuốc này tương đối không độc với liều điều trị. Ảnh: Boldsky

Chỉ nên sử dụng thuốc hạ sốt có thành phần Paracetamol, sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý tăng liều thuốc.

2. Không tắm và ngâm người trong nước quá lâu

Khi bị sốt xuất huyết, bệnh nhân hoàn toàn có thể tắm rửa bình thường. Tuy nhiên, cần tránh tắm và ngâm người trong nước quá lâu. Tuyệt đối không sử dụng nước lạnh để tắm và gội đầu bởi nó có thể làm cho tình trạng xuất huyết trở nên nghiêm trọng hơn.

Với trường hợp sốt xuất huyết hạ tiểu cầu, người bệnh cần tránh kỳ cọ mạnh khi tắm bởi điều này có thể gây chảy máu dưới da hoặc trong cơ, cực kỳ nguy hiểm.

Trong thời gian từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh, nên hạn chế việc tắm gội bởi nó sẽ làm cho thành mạch giãn mạnh, tình trạng xuất huyết có thể trầm trọng hơn. Tốt nhất bạn chỉ nên dùng khăn ấm để lau người.

3. Kiêng đồ uống ngọt

Bệnh sốt xuất huyết cần kiêng gì? Đồ uống ngọt như nước soda hay mật ong, các loại đường tự nhiên,... đều không nên sử dụng. Việc tiêu thụ đường sẽ khiến cho các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm hơn, bệnh càng nặng hơn, lâu khỏi. Bên cạnh đó, caffeine, rượu bia, thuốc lá,... cũng là những thứ bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nên tránh.

4. Không ăn đồ cay nóng

Sức đề kháng của bệnh nhân sốt xuất huyết bị suy giảm, năng lượng cơ thể vì thế mà cũng bị hao hụt đi phần nào. Việc ăn các món đồ cay nóng không chỉ khiến cho cơ thể của bạn mệt mỏi hơn, bệnh thêm nặng mà còn ảnh hưởng đến khả năng hồi phục sức khỏe.

5. Không ăn các thực phẩm có màu đen, nâu, đỏ

Khi bị sốt xuất huyết, các thực phẩm hay thức uống có màu sẫm đi vào cơ thể sẽ khiến cho phân người bệnh có thể bị nhuộm màu tối. Điều này sẽ khiến các bác sĩ khó phân biệt với phân có lẫn máu trong trường hợp người bệnh bị xuất huyết tiêu hóa.

Theo laodong.vn

.
.
.
.
.
.
.
.