Câu cá không chỉ là một thú chơi

Chủ Nhật, 13/09/2020, 09:57 [GMT+7]
.
.

Trong quá khứ khi nhắc đến câu cá thì sự mường tượng của người nghe chỉ là chiếc cần tre, sợi cước, lưỡi câu và hộp giun/trùn đào sau vườn nhà. Nó được xem như một trò tiêu khiển lúc rảnh rỗi. Nay mọi thứ đã thay đổi khi người chơi đã đầu tư rất nhiều tiền, công sức, thời gian và coi đó như một môn thể thao thường kỳ.

Câu cá nay đã không còn là một trò tiêu khiển lúc rảnh rỗi. Ảnh: Hải Nguyễn
Câu cá nay đã không còn là một trò tiêu khiển lúc rảnh rỗi. Ảnh: Hải Nguyễn


Nghề chơi nào cũng lắm công phu và câu cá cũng không ngoại lệ khi chia ra đủ loại như câu ba tiêu, câu lục, lancer, câu lure, câu đài. Đi theo đó là những phụ kiện phù hợp cũng khiến người mới chơi như lạc vào mê hồn trận. Anh Đôn - một chủ cửa hàng bán đồ câu trên phố Nguyễn Khánh Toàn (Hà Nội), cũng là một cần thủ - giới thiệu cho tôi hàng loạt cần, máy câu đủ loại từ các hãng sản xuất đồ câu như Shimano, Daiwa từ Nhật Bản đến Abu Garcia của Châu Âu, với độ dài ngắn khác nhau cho mỗi thể loại. Và tất nhiên, giá tiền cũng muôn hình vạn trạng từ vài trăm nghìn đến hàng chục triệu đồng. Tùy vào điều kiện thời gian, tiền bạc và cả tính cách mà người chơi lựa chọn môn chơi phù hợp.

Ví dụ, ở thể loại câu như đơn/đài, lancer, lục cần thủ trông nhàn nhã khi quy trình câu gồm tạo ổ, thả mồi và buông cần ngồi chờ cá ăn mồi, động phao là giật cần bắt cá. Trong khi môn câu lure, ISO, cần thủ bận rộn liên tục suốt cả quá trình đi câu, có khi kéo dài cả ngày từ việc quan sát điểm cá thở, ẩn nấp để ném mồi vào đúng vị trí có cá với động tác gần như lặp lại: Quăng mồi, thu dây, quăng mồi. Câu lure, ISO giống một cuộc đi săn, theo lời nhận xét của nhiều cần thủ. Do tính hấp dẫn của thể loại câu mới nên môn lure ngày càng phát triển, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... với ước tính số lượng lên tới hàng chục nghìn người thuộc đủ mọi giới trong xã hội như sinh viên, công chức. Đặc biệt là từ khi Hiệp hội Câu cá thể thao Việt Nam chính thức được thành lập vào năm 2015, với gần chục cuộc thi câu cá mỗi năm được tổ chức chính thống.

Mức độ đầu tư cho thú chơi này cũng cầu kỳ không kém bất kỳ môn chơi ngoài trời khác với những chiếc cần, máy trị giá 20-30 triệu đồng; nhiều cần thủ còn sắm cả xuồng máy để di chuyển đến những điểm câu phù hợp.

Anh Nguyễn Ngọc Hải - một võ sư cũng là một cần thủ có tiếng ở miền Bắc với 30 năm cầm cần. Bắt đầu với cuộn dây và chiếc bát gỗ từng khuất phục những con cá nặng hơn 20kg, cá quả trên 3kg, giờ anh coi môn lure như một môn thể thao nghệ thuật, luôn vận động, rèn luyện tính kiên trì. “Với bất kỳ một lure thủ nào cũng mong chinh phục được con cá to. Việc bong cá, sổng cá là chuyện khó tránh nhưng với một cần thủ có kinh nghiệm, họ sẽ biết cách để hạn chế tối đa việc đó để dòng cá lên bờ an toàn”.

Ở các thành phố lớn khi tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, việc có điểm câu cá tự nhiên gần như không còn. Có cầu ắt có cung. Khi có nhiều người sắm cần, máy để đi câu thì phải có điểm câu, do vậy các các chủ hồ mua cá to về thả để phục vụ các cần thủ. Từ cá chép, trắm, trôi loại 3-5kg dành cho các cần thủ câu lancer, câu lục; cá sộp/cá quả hay các loại cá săn mồi phục vụ dân câu lure. Tại Hà Nội, có thể kể đến các điểm câu như hồ Thành Công, hồ Đầm Sòi, Zin Zin với giá tiền dao động từ 150.000 - 300.000 đồng/ca câu. Các điểm câu ngoại thành như Chương Mỹ hay sang tỉnh Hưng Yên cũng thu hút nhiều cần thủ vào dịp cuối tuần.

Anh An - quản lý cấp cao của tập đoàn lớn ở Hà Nội - cũng là một người “nghiện” câu cá và chịu chơi khi sắm xuồng máy phục vụ cho môn thể thao anh yêu thích. Khi phóng viên Báo Lao Động muốn tìm hiểu thực tế môn thể thao mới lạ này, anh cho biết, điểm hẹn là hồ câu cách Hà Nội hơn 40km vào lúc 5h sáng vào ngày cuối tuần. Và khi chúng tôi có mặt tại điểm hẹn, anh và các cần thủ khác đang di chuyển trên những chiếc xuồng máy cách bờ hàng chục mét để rình bắt những con chuối, sộp. Giải thích cho việc đi săn cá vào sáng tinh mơ, Sói Jeep - một cần thủ ngồi cùng thuyền - cho hay: “Câu cá có 3 thứ phải đặc biệt lưu ý là thời tiết, thời điểm và địa điểm. Thời điểm buổi sáng sớm và chiều tối khi cá đi săn mồi sẽ dễ “dính” cá”.

Anh An chia sẻ “mục đích chính của các cần thủ câu lure là rèn luyện cơ thể hơn là bắt cá; đó cũng là cách chúng tôi duy trì sân chơi cho một môn thể thao lành mạnh”.

Theo laodong.vn

.
.
.
.
.
.
.
.