Tấm chắn che mặt không có tác dụng ngăn ngừa virus như khẩu trang

Thứ Hai, 10/08/2020, 16:29 [GMT+7]
.
.

Do tình trạng khan hiếm khẩu trang vì đại dịch COVID-19, có người dùng tấm nhựa che mặt. Tuy nhiên, nó được cho là không có tác dụng ngăn lây nhiễm.

Khẩu trang luôn là vật dụng quan trọng để bảo vệ mọi người giảm nguy cơ lây nhiễm virus trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu đi tới hồi kết.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khẩu trang y tế trở nên khan hiếm, nhiều đồ dùng khác được tận dụng để che mũi và miệng, trong đó có tấm nhựa che mặt. Tuy nhiên, Giám đốc Y tế Thụy Sĩ đã tuyên bố rằng tấm nhựa này không đạt tiêu chuẩn để có thể tránh lây nhiễm virus.

Các nhà chức trách Thụy Sĩ đã điều tra trường hợp lây nhiễm COVID-19 xảy ra tại một khách sạn ở ngôi làng trên dãy núi Alps, mặc dù người dân đều đã thực hiện các biện pháp đề phòng. Các chuyên gia tiết lộ chỉ những người đeo tấm nhựa che mặt đã bị nhiễm bệnh. Trong khi đó, những người đeo khẩu trang, ở một mình hoặc không dùng tấm nhựa che mặt, đều không bị nhiễm virus, theo nghiên cứu.

Văn phòng Y tế công cộng Liên bang, cơ quan y tế của chính phủ Thụy Sĩ, cũng cho biết tấm nhựa che không thể thay thế cho khẩu trang. Chúng có thể bảo vệ mắt khỏi nhiễm khuẩn qua các giọt nước, nhưng khả năng lây nhiễm virus qua mũi hoặc miệng không được loại trừ.

"Các miếng nhựa che không có tác dụng như một thay thế cho khẩu trang y tế. Mọi người chỉ có thể đeo tấm che cùng với khẩu trang để tăng cường mức độ bảo vệ" - Yann Hulmann, làm việc tại Văn phòng Y tế công cộng Liên bang, nói với truyền thông địa phương.

Đó là bởi một tấm nhựa che mặt không hoàn toàn bao phủ cả khuôn mặt, nó sẽ có chỗ trống cho những giọt nước bắn ra từ miệng, mũi để thoát ra ngoài môi trường. Các giọt bắn là hình thức chính khiến COVID-19 lây truyền trong cộng đồng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho biết tấm chắn mặt có thể giúp ngăn chặn virus SARS-CoV-2 nhưng chỉ khi kết hợp sử dụng chúng với các biện pháp an toàn như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách xã hội và rửa tay thường xuyên.

Theo VTV

.
.
.
.
.
.
.
.