Tất cả chuyên mục
Thứ Tư, 24/04/2024 14:06 (GMT +7)
Ngành Công Thương: Chú trọng kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP
Thứ 4, 08/07/2020 | 08:06:25 [GMT +7] A A
Thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc lĩnh vực quản lý, thời gian qua, ngành Công Thương đã triển khai đồng bộ các hoạt động quản lý, kiểm tra, giám sát. Đồng thời tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm và thực hành tốt các quy định bảo đảm ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Đoàn công tác Sở Công Thương kiểm tra nguồn hàng và công tác đảm bảo ATTP tại Big C Hạ Long (Tháng 4/2020). |
Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Sở Công Thương đã ban hành theo thẩm quyền 22 văn bản tham mưu chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc Sở, UBND các địa phương triển khai thực hiện công tác quản lý ATTP, tập trung vào quản lý, giám sát, kiểm tra sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống. Đơn vị cũng xây dựng và triển khai tổ chức hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức về ATTP vào các tháng 6, 7, 8, 9/2020 cho các cán bộ làm công tác quản lý vệ sinh ATTP tại các phòng kinh tế, ban quản lý các chợ, cán bộ quản lý ATTP tại xã, phường, thị trấn và chủ cơ sở, người lao động trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực Công Thương quản lý trên địa bàn tỉnh.
Song song với đó, công tác tuyên truyền cũng được đơn vị triển khai đồng bộ, hiệu quả. Trong đó đã đẩy mạnh phối hợp với Trung tâm Truyền thông tỉnh đăng tải các tin, bài trên báo, các kênh phát thanh, truyền hình để tuyên truyền về ATTP; đăng tải công khai số điện thoại đường dây nóng trên Cổng thông tin thành phần và thường trực 24/24h tiếp nhận thông tin, phản ánh của người dân, doanh nghiệp về các nội dung liên quan đến ATTP và xử lý các vấn đề phát sinh.
Sau khi dịch bệnh Covid-19 trong nước được kiểm soát tốt, các hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ, du lịch hoạt động bình thường trở lại, lượng khách du lịch đến Quảng Ninh tăng cao dẫn đến nhu cầu về thực phẩm cũng tăng theo. Để nâng cao hiệu quả quản lý ATTP, tăng cường khả năng giám sát, kịp thời cảnh báo người tiêu dùng, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng, Sở Công Thương đã tiến hành bổ sung bộ Test kít kiểm tra nhanh các chỉ tiêu ATTP tại các chợ trung tâm trên địa bàn 4 thành phố là: Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả và Móng Cái. Công tác này đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía người tiêu dùng cũng như các tổ chức, cá nhân kinh doanh tại chợ, góp phần nâng cao nhận thức của người tiêu dùng cũng như các tiểu thương kinh doanh thực phẩm về đảm bảo ATTP. Tất cả các mẫu thực phẩm không đạt yêu cầu về ATTP được tiêu hủy, Ban quản lý các chợ thông báo trên loa phát thanh để người tiêu dùng biết và lựa chọn thực phẩm an toàn.
Đội QLTT số 5, kiểm tra ATTP tại chợ Hạ Long I. |
Theo thống kê kết quả xử lý vi phạm về ATTP của lực lượng Quản lý thị trường, trong 6 tháng đầu năm đã kiểm tra đột xuất, xử lý vi phạm 246 vụ, phạt tiền gần 509 triệu đồng. Bao gồm: 43 vụ thực phẩm nhập lậu; 107 vụ thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 85 vụ kinh doanh hàng quá hạn sử dụng; 11 vụ vi phạm về tem nhãn thực phẩm.
Ông Lê Hồng Giang, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Công tác chỉ đạo, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về ATTP luôn được đơn vị quan tâm thực hiện thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm. Đặc biệt tập trung vào các loại sản phẩm thực phẩm có nguy cơ mất ATTP cao, như: Đồ khô, thực phẩm tươi sống... Thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, phát hiện và xử lý nghiêm việc kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường. Tiếp tục triển khai bổ sung Test kit xét nghiệm nhanh thực phẩm, tại 18 chợ hạng I trên địa bàn tỉnh, nhất là vào các dịp cao điểm như Tết Trung thu, dịp nghỉ lễ 2/9.
Minh Đức
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()