Lần đầu tiên phẫu thuật bóc tách nội mạc động mạch cảnh thành công

Thứ Tư, 15/07/2020, 12:59 [GMT+7]
.
.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật nội mạc động mạch cảnh điều trị cho bệnh nhân 75 tuổi bị hẹp khít kèm vôi hóa nặng động mạch cảnh trong 2 bên (hẹp động mạch đưa máu lên não). Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp triển khai thực hiện tại Quảng Ninh, trước đó người bệnh phải chuyển lên tuyến Trung ương để điều trị.

Kíp phẫu thuật tiến hành bóc tách nội mạch động mạch cảnh.
Kíp phẫu thuật tiến hành bóc tách nội mạch động mạch cảnh.

Bệnh nhân là Đỗ Đình V. (75 tuổi, phường Hồng Gai, TP Hạ Long) có tiền sử tai biến mạch máu não đã được điều trị ổn định cách đây khoảng chục ngày. Tuy nhiên, sau đó, bệnh nhân ở nhà thường xuyên đau đầu chóng mặt, mệt nhiều nên vào viện thăm khám.

Kết quả thăm khám cho thấy, bệnh nhân bị hẹp khít cả hai động mạch cảnh trong 2 bên kèm vôi hóa nhiều. Tình trạng này có thể gây ra tắc mạch, nguy cơ nhồi máu não tái phát, nguy hiểm đến tính mạng cho người bệnh.

Các bác sĩ đánh giá, nếu xử trí bằng can thiệp nong mạch và đặt stent đối với trường hợp tắc mạch phức tạp như bệnh nhân V. thì sẽ có nhiều nguy cơ như hội chứng tăng tái tưới máu não gây phù não, xuất huyết não... hoặc nhồi máu não do cục nghẽn di chuyển trong quá trình can thiệp.

Vì vậy, sau khi hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ đã chỉ định thực hiện phẫu thuật bóc tách nội mạc động mạch cảnh cho người bệnh.

Động mạch cảnh hẹp tắc được phẫu thuật tái thông thành công.
Động mạch cảnh hẹp tắc được phẫu thuật tái thông thành công.

Ngày 12/7, dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Ngọc Tú, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, kíp bác sĩ khoa Ngoại do bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại phụ trách đã tiến hành mở 5cm đường cổ bên để bộc lộ động mạch cảnh trái.

Sau khi đặt cầu nối nuôi não tạm thời, phẫu thuật viên khéo léo mở động mạch cảnh và lấy bỏ khối xơ vữa trong lòng mạch, đồng thời dùng mảnh ghép nhân tạo vá để nới rộng lòng mạch tránh hẹp tắc về sau.

Ca mổ diễn ra thành công sau 90 phút phẫu thuật, động mạch cảnh trái đã được loại bỏ mảng xơ vữa hoàn toàn và mở rộng lòng mạch bằng mảnh ghép nhân tạo giúp tái lập lưu thông dòng máu lên não.

Việc mở rộng mạch cảnh kết hợp sử dụng mảnh ghép nhân tạo sẽ làm hạn chế tối đa khả năng tái hẹp sau mổ. Hiện sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, dự kiến động mạch cảnh bên phải sẽ được mổ tái thông sau khoảng 1 tháng nữa.
 

Hẹp động mạch cảnh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ.

Nguyên nhân bệnh là do mảng xơ vữa phát triển dày lên từ thành mạch và làm giảm lưu lượng dòng máu tới não. Mảng xơ vữa có thể gây huyết khối tắc mạch tại chỗ hoặc di chuyển làm tắc mạch máu não.

Mặc dù là bệnh lý tương đối phổ biến, nhiều nguy cơ, song rất ít bệnh nhân đến khám và điều trị nên thông thường khi phát hiện đã trong tình trạng hẹp tắc và vôi hoá nặng nề.

Tùy theo mức độ hẹp và các triệu chứng mà bệnh nhân có thể được điều trị nội khoa, can thiệp đặt stent hoặc phẫu thuật bóc mảng xơ vữa gây hẹp.

Phẫu thuật bóc nội mạc là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả lâu dài, chi phí thấp, tuy nhiên đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ phải có kỹ năng tay nghề chuyên khoa sâu trong lĩnh vực phẫu thuật mạch cùng sự phối hợp điều trị nội khoa ở cả trước, trong và theo dõi sau mổ. 

Nguyễn Hoa-Hà Trang (CTV)

Tin liên quan

 


 

.
.
.
.
.
.
.
.