Bệnh bạch biến là gì?

Thứ Tư, 01/07/2020, 11:16 [GMT+7]
.
.

Bạch biến là bệnh rối loạn sắc tố ở da và niêm mạc, đặc trưng là xuất hiện các đốm trắng, có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể.

Bác sĩ Phạm Đình Lâm, khoa Da liễu - Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết bạch biến là bệnh rối loạn sắc tố ở da và niêm mạc, đặc trưng là xuất hiện các đốm trắng, giảm hoặc mất sắc tố. Các đốm trắng này có thể xuất hiện bất kỳ vị trí nào của cơ thể, thường gặp hơn ở mu bàn tay, mặt, cẳng tay, vùng sinh dục.

Bạch biến không phải là bệnh truyền nhiễm, không có tính chất lây từ người sang người, phát sinh trong quá trình sống. Tỷ lệ mắc bệnh này trên thế giới khoảng 1-2% dân số. Tại Việt nam chưa có số liệu thống kê chính thức. Số liệu tại các bệnh viện ghi nhận bệnh gặp ở nữ nhiều hơn nam nhưng sự khác biệt này không rõ ràng.

Bệnh dễ gặp ở gia đình có người mắc bệnh, người có bệnh lý tuyến giáp, đặc biệt viêm tuyến giáp tự miễn. Người có rối loạn nội tiết như bệnh suy tuyến thượng thận, bệnh tiểu đường, bị rụng tóc từng mảng. Một số người bệnh viêm ruột, thiếu máu ác tính, vảy nến, tổn thương thần kinh cũng dễ mắc bệnh.

Ban đầu, các vết bạch biến xuất hiện trên da mu bàn tay, màu trắng nhạt hình tròn hay hình bầu dục, nằm rời rạc rõ ràng, không ngứa, không đau. Sau, các đốm trắng rõ rệt hơn, lan rộng hơn, có thể dính hai ba đốm lại với nhau thành đốm lớn hơn, tồn tại lâu trên da, có thể đến chục năm. Các vết này có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác trên cơ thể khiến vùng da loang lỗ chỗ trắng, chỗ đen, gây mất thẩm mỹ và tự tin trong giao tiếp.

Bác sĩ cho biết, khi phát hiện các đốm trắng trên da, người bệnh cần khám, tư vấn và điều trị bởi bác sĩ da liễu. Với những trường hợp đơn giản, số lượng đốm trắng ít, được phát hiện ở giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ kê thuốc thoa như corticosteroid, thuốc ức chế calcineurin dạng thoa, vitamin D3...

"Tùy theo từng người có thể làm mờ và giảm sự lan rộng của vết loang, may mắn hơn là sạch các đốm trắng nếu điều trị sớm", bác sĩ nhấn mạnh.

Một số phương pháp hiện đại khác như chiếu tia UVB bước sóng ngắn, chiếu tia Laser và gần đây nhất là phương pháp ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy được thực hiện tại Bệnh viện da liễu Trung ương.

Để phòng ngừa bệnh bạch biến cũng như bảo vệ da của người bệnh, chúng ta cần hạn chế tiếp xúc với nắng, bảo vệ da khỏi ánh nắng như đội mũ rộng vành, đeo kính mát, mặc quần áo dài, thoa kem chống nắng phổ rộng trước khi ra ngoài 30 phút. Giảm stress, tránh thức khuya, tránh dùng các chất kích thích như cà phê, rượu bia, thuốc lá... Chăm sóc da hằng ngày, dùng dưỡng ẩm để nuôi dưỡng da, để ý các đốm trắng bất thường trên da để điều trị kịp thời, tránh để vết bạch biến loang rộng.

Theo vnexpress.net

.
.
.
.
.
.
.
.