Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 20/04/2024 03:34 (GMT +7)
Tạo an toàn cho người dân từ quản lý ATTP
Thứ 5, 18/06/2020 | 07:46:50 [GMT +7] A A
Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 59.800 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đa số ở quy mô nhỏ lẻ cá thể hộ gia đình. Thực phẩm được sử dụng từ nhiều nguồn cung cấp trong và ngoài tỉnh, từ nhập khẩu nên việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những nỗ lực của các cấp, các ngành đã giúp đảm bảo an toàn hơn nguồn thực phẩm lưu hành trên địa bàn.
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP TP Uông Bí tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm tại một cửa hàng hoa quả trên địa bàn, tháng 1/2020. Ảnh: Nguyễn Chiến |
Nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý
Để huy động các cấp, các ngành vào cuộc trong công tác đảm bảo ATTP, hàng năm, tỉnh thường xuyên ban hành các văn bản chỉ đạo; đồng thời quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, của Tỉnh ủy về công tác này. Gần đây nhất, tháng 5/2020, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc: "Tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, tập trung vào các nội dung: Nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý ATTP; thực hiện công tác thông tin, truyền thông về ATTP; công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP; xây dựng, phát triển nguồn thực phẩm an toàn...
Cùng với đó, việc tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về ATTP cũng được chú trọng. Chỉ riêng 5 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh tổ chức 8 hội nghị tập huấn cho 760 cán bộ quản lý về ATTP ở các địa phương, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; 482 buổi tọa đàm, phổ biến kiến thức ATTP và phòng chống dịch Covid-19 cho hàng trăm nghìn lượt người của các tổ chức hội, đoàn thể, người quản lý cơ sở thực phẩm...
Các lực lượng chức năng trên địa bàn TP Móng Cái tiêu hủy thực phẩm không rõ nguồn gốc vào giữa tháng 5/2020. Ảnh: Lê Mạnh (Cục Quản lý thị trường tỉnh). |
Xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng trong thay đổi nhận thức của người dân về ATTP, thời gian qua, các cấp, các ngành đã đẩy mạnh công tác này. Hình thức tuyên truyền ngày càng đa dạng, phong phú hơn. Trong 5 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã thực hiện gần 1.400 lượt tin, bài, phóng sự trên các ấn phẩm của Trung tâm Truyền thông tỉnh; treo gần 2.400 khẩu hiệu, pa nô, áp phích; tổ chức 604 buổi nói chuyện tại cơ sở; thực hiện tuyên truyền trên hệ thống loa, đài của các địa phương...
Các ngành, địa phương còn lồng ghép vận động người dân, nhất là bà con sản xuất, chế biến thực phẩm vào cuộc vận động thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu; xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình về ATTP ...
Đoàn công tác của Sở NN&PTNN kiểm tra việc đảm bảo ATTP tại Công ty CP Thủy sản Cái Rồng (Đông Xá, Vân Đồn). |
Chủ động kiểm tra, giám sát trong cộng đồng
Cùng với đó, để đảm bảo ATTP cho người dân, thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh luôn chủ động trong việc giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm. Ngành Y tế tăng cường giám sát đối với tất cả các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, trường học, nhà hàng, khách sạn, thực phẩm ăn ngay tại các chợ; kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP cho các đại biểu tham dự hội nghị diễn ra trên địa bàn tỉnh... Trong 3 tháng đầu năm 2020, ngành đã thực hiện giám sát tại 6 lễ hội, 206 cơ sở dịch vụ ăn uống khu du lịch. Ngành công thương chủ động giám sát tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị đảm bảo thực phẩm cung cấp an toàn cho người dân.
Công tác kiểm tra, kiểm soát ATTP cũng được tăng cường nhằm kịp thời phát hiện, xử lý những cơ sở vi phạm. Trong 5 tháng đầu năm 2020, các sở, ngành, địa phương đã kiểm tra 7.929 lượt cơ sở, qua đó kịp thời phát hiện 1.057 cơ sở vi phạm, trong đó 520 cơ sở bị phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Hành vi vi phạm được phát hiện trong quá trình kiểm tra chủ yếu là thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thực phẩm quá hạn sử dụng, vi phạm quy định về điều kiện ATTP; thực phẩm giả...
Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh (Vân Đồn) ứng dụng khoa học công nghệ chế biến sản phẩm ruốc hàu, ngao, bề bề, tép, cá...Ảnh: Mạnh Trường. |
Không chỉ có vậy, các địa phương, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh còn tập trung xử lý nhanh các sự cố về ATTP, kịp thời trao đổi thông tin trong giải quyết các vụ việc về ATTP; phối hợp triển khai các biện pháp phòng chống buôn lậu, thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ... Trong 3 tháng đầu năm 2020, các lực lượng đã bắt giữ, xử lý 185 vụ với tổng số tiền gần 700 triệu đồng; kịp thời công khai cơ sở vi phạm ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân cùng nắm, giám sát cơ sở. Từ tháng 1 đến hết tháng 4/2020, các ngành đã công khai 190 tổ chức, cá nhân vi phạm ATTP bị xử phạt vi phạm hành chính, trong đó có 11 tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm mức độ nghiêm trọng.
Với những nỗ lực của các cấp, các ngành, trong 5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Người dân ngày càng được tiếp cận với nguồn thực phẩm an toàn hơn bởi sự phát triển của hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị... Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 5 trung tâm thương mại, 10 siêu thị và 69 cửa hàng tiện lợi Vinmart+, 4 cửa hàng Circle K... góp phần cung cấp ra thị trường các sản phẩm thực phẩm đa dạng, có chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo điều kiện lưu thông trên thị trường. Người dân ngày càng yên tâm, tin tưởng hơn khi tiêu thụ thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Thu Nguyệt
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()