Ngôi nhà cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực giới

Thứ Sáu, 26/06/2020, 08:24 [GMT+7]
.
.

Bạo lực giới là một trong những vấn nạn nhức nhối của xã hội hiện nay, nhất là đối với đối tượng yếu thế là phụ nữ và trẻ em. Vì thế, yêu cầu đặt ra là phải có một địa chỉ tin cậy để hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em, giúp họ được tiếp cận với các dịch vụ y tế, được chăm sóc và hỗ trợ tâm lý kịp thời… Và Ngôi nhà Ánh Dương thuộc Trung tâm Công tác xã hội do Sở LĐ-TB&XH quản lý là một địa chỉ như vậy. Các dịch vụ hỗ trợ tại đây sẽ dựa trên nguyên tắc lấy nạn nhân làm trung tâm và nạn nhân được đối xử công bằng, kịp thời, đảm bảo các yếu tố bảo mật về thông tin.

Nhân viên tư vấn tổng đài của Ngôi nhà Ánh Dương túc trực 24/24h
Nhân viên tư vấn tổng đài của Ngôi nhà Ánh Dương túc trực 24/24h.

Vào cuối tháng 4/2020, Ngôi nhà Ánh Dương tại Quảng Ninh được khánh thành và đi vào hoạt động. Đây là nơi cung cấp những dịch vụ thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực giới, bao gồm: Nơi tạm lánh an toàn, cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho nạn nhân như ăn uống, nơi ở; hỗ trợ chăm sóc y tế ban đầu; thực hiện tham vấn và hỗ trợ trị liệu tâm lý; hỗ trợ tiếp cận các dịch vụ tư pháp và hành pháp thiết yếu; trang bị kỹ năng sống; kết nối dạy nghề và tạo việc làm; kết nối chuyển tuyến để giải quyết vấn đề hoàn toàn miễn phí…

Các hoạt động can thiệp, hỗ trợ đều thông qua tổng đài tư vấn miễn phí 18001769. Tổng đài được sử dụng để tiếp nhận các thông tin về các trường hợp bạo lực giới, qua đó có biện pháp ứng phó kịp thời và cung cấp dịch vụ tư vấn qua điện thoại trong các vấn đề về bạo lực trên cơ sở giới.

Ông Nguyễn Xuân Huy, Trưởng Phòng Can thiệp hỗ trợ (Trung tâm Công tác xã hội), cho biết: Ngôi nhà Ánh Dương đi vào hoạt động đã can thiệp hỗ trợ được một số trường hợp liên quan đến bạo lực giới thông qua tổng đài hỗ trợ miễn phí 24/24h. Nhân viên trực tổng đài được trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết để giải quyết các thông tin về bạo lực trên cơ sở giới. Thông qua đó, sẽ có những tư vấn, định hướng kịp thời cho nạn nhân trên cơ sở bảo mật thông tin một cách tối ưu nhất. Đồng thời, các hoạt động trợ giúp được điều chỉnh phù hợp với từng đối tượng sao cho mang lại hiệu quả nhất.

...
Nhân viên của Ngôi nhà Ánh Dương họp bàn các giải pháp để có những phương thức tư vấn hiệu quả cho từng trường hợp cụ thể.

Chị H. (sinh năm 1987, TP Móng Cái) đã một lần ly hôn, hiện đã tái hôn với người khác. Chồng sau của chị cũng đã ly hôn để đến với chị. Hai vợ chồng chị sống với nhau được khoảng 3 năm, có với nhau một con gái, chị đang mang thai con thứ 2. Hiện cuộc sống của chị H với chồng sau lại phát sinh thêm những bất đồng quan điểm, chị lại đang có ý định ly hôn.

Sau khi chia sẻ, nhân viên tổng đài đã liên hệ với chồng chị H, để hiểu thêm vấn đề của gia đình chị từ góc nhìn, quan điểm của người chồng. Qua đó đã tư vấn cho chị những vấn đề cần giải quyết giữa hai vợ chồng để không xảy ra xung đột và bất đồng quan điểm. Trên cơ sở được hỗ trợ, tư vấn, hai vợ chồng chị đã hiểu, cảm thông cho nhau, cuộc sống gia đình dần ổn định. Chị H và nhân viên tư vấn của tổng đài tiếp tục duy trì liên hệ khi có những vấn đề mới phát sinh.

Tính trong tháng 5, tổng đài đã tiếp nhận và tư vấn tổng số 115 cuộc gọi, trong đó có 6 trường hợp điển hình liên quan đến vấn đề bất bình đẳng giới. Cụ thể có 3 trường hợp bạo hành về thể chất, 1 trường hợp bạo hành về tinh thần và 2 trường hợp bạo hành về tình dục. Đối với từng trường hợp, nhân viên của tổng đài đã có những can thiệp, xử lý đảm bảo chất lượng tư vấn, hỗ trợ và duy trì theo dõi các ca chuyển giao tại địa phương để hỗ trợ trong các trường hợp cần thiết.

Ngôi nhà Ánh Dương tại Quảng Ninh là một trong 18 cơ sở cung cấp dịch vụ ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới được Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH) thí điểm triển khai. Hy vọng, việc hình thành Ngôi nhà Ánh Dương sẽ góp phần vào công tác ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong xã hội hiện nay.

Tỉnh Quảng Ninh - là tỉnh đầu tiên được lựa chọn triển khai thí điểm dự án “Xây dựng mô hình hỗ trợ phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” thông qua xây dựng mô hình Trung tâm Can thiệp phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (Ngôi nhà Ánh Dương).

Ngôi nhà Ánh Dương được Bộ LĐ-TB&XH, Quỹ Dân số LHQ, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng đối tác hỗ trợ là Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đồng tổ chức.

Đây là mô hình dịch vụ liên ngành, mang lại sự hỗ trợ hiệu quả, kịp thời và có chất lượng đối với các nạn nhân bị bạo lực giới. Hoạt động của Ngôi nhà Ánh Dương sẽ góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, giai đoạn 2011 - 2020.

 

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.